Phân bón lá Amino Acid như thế nào?


Phân bón lá Amino acid được sử dụng cho cây trồng trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng. Vậy phân bón lá Amino acid có những tác dụng gì?

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao thì việc bổ sung chất dinh dưỡng thông qua phân bón là rất cần thiết. Mỗi loại phân bón có công dụng bổ sung các chất dinh dưỡng khác nhau cho cây trồng và có công dụng riêng. Một trong những loại phân bón quan trọng được bà con sử dụng để bón cho cây trồng phải kể đến phân bón Amino acid.

Tác dụng của phân bón lá Amino Acid đối với sức khỏe cây trồng

Đối với sức khỏe của cây trồng, bón phân qua lá bằng phân bón lá Amino acid có những công dụng sau:

Tăng khả năng kháng sâu bệnh

Một số Amino acid có chứa lưu huỳnh giúp cây trồng kháng sâu bệnh hiệu quả, bên cạnh đó còn giúp làm giảm tác động của ấu trùng và trứng tuyến trùng, giảm tình trạng sần hư trái do virus gây ra, làm giảm tình trạng rụng trái ở các cây ăn trái như cam, bưởi,…

Cung cấp cho cây nguồn protein dễ hấp thu

Amino acid cung cấp cho cây trồng nguồn protein dễ hấp thu, nhanh chóng, đúng tỷ lệ và đúng thời điểm mà cây trồng cần, nhờ đó giúp cây khỏe mạnh, có khả năng hồi phục nhanh chóng khi bị hư hại.

Tăng năng suất, đẩy mạnh quá trình tạo chất lượng

Phân bón lá Amino acid có tác dụng giúp cây trồng khỏe mạnh, tránh bị hao hụt dinh dưỡng hoặc bị suy kiệt trong những điều kiện thời tiết bất lợi như khi hạn hán, nóng, lạnh nhiều.

Bên cạnh đó, một số loại amino acid còn giúp cây trồng giải độc với một số loại hóa chất, hạn chế tác hại của phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật, giúp tạo diệp lục tố.

Phân bón lá Amino acid thúc đẩy quá trình sinh hóa và trao đổi chất

Amino acid là thành phần cấu tạo nên protein và enzyme. Protein được tạo thành từ chuỗi các amino acid được nối với nhau bởi các liên kết peptide. Nhiều protein là các enzyme có vai trò là chất xúc tác trong các phản ứng hóa học trong quá trình trao đổi chất, có tác dụng giúp cây trồng tăng trưởng nhanh, tạo năng suất cao và chất lượng tốt. Bên cạnh đó, nó còn cây trồng chống chịu lại những tác động bất lợi từ môi trường.

Phân bón lá amino acid có tác dụng quan trọng đối với sự ra hoa đậu trái

Amino acid rất cần thiết cho sự ra hoa và đậu trái, ví dụ:

  • L-Prolien làm tăng khả năng sinh sản của phấn hoa.
  • L-Lysine, L-Methionine và L-Glutamic acid làm tăng sự nảy mầm của phấn hoa và độ dài của ống phấn.
  • L-Histidine giúp quả chín.
  • L-Alanine, L-Valine và L-Leucine cải thiện chất lượng trái cây.

Sự thụ phấn là cơ sở quan trọng của việc đậu trái và quyết định năng suất khi thu hoạch. Amino acid có khả năng thụ phấn và kéo dài thời gian sống của hạt phấn, do đó, cung cấp Amino Acid cho cây giúp làm tăng tỷ lệ đậu trái.

Phân bón lá Amino acid giúp tăng hiệu quả của thuốc bảo vệ thực vật

Sử dụng kết hợp phân bón lá amino acid với thuốc bảo vệ thực vật giúp tăng hiệu quả rõ rệt của việc sử dụng thuốc BVTV. Sở dĩ như vậy vì amino acid giúp giữ thuốc trên bề mặt lá tốt hơn nhờ khả năng bám dính đặc biệt, ngay cả khi gặp trời mưa. Bên cạnh đó, các axit amin còn hoàn thiện tính chất thấm và cân bằng pH của dịch phun, giúp gia tăng hiệu quả của thuốc.

Phân bón lá amino acid giúp tận dụng hết các nguyên tố vi lượng

Các nguyên tố vi lượng tuy chiếm tỉ lệ ít nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng. Phân bón lá Amino acid có khả năng giúp cây tận dụng hết tác dụng của các nguyên tố vi lượng. Các amino acid liên kết lại với các nguyên tố kim loại như Mangan, Sắt, Kẽm mạnh như Canxi và Magie, qua đó giúp cây hấp thu dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó, nó còn giúp việc vận chuyển các chất từ rễ lên đến lá và các bộ phận khác được nhanh hơn.

Tóm lại, phân bón lá Amino acid có vai trò quan trọng trong tất cả giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Để việc sử dụng phân bón hiệu quả, bà con cần kết hợp với việc bón phân đúng cách, đúng thời điểm, đúng liều lượng, bón phân cân đối hợp lý. Hiện nay công nghệ máy bay không người lái hỗ trợ cho nông dân rất hiệu quả trong khâu phun thuốc, bón phân. Mới nhất phải kể đến máy bay nông nghiệp DJI Agras T20P, DJI Agras 40P với công suất cao, hiệu suất mạnh mẽ, giúp tiết kiệm nhân công, tăng năng suất lao động, phun chính xác, đồng đều, tiết kiệm nguyên liệu, giải phóng sức lao động cho người nông dân. Đây là giải pháp do AgriDrone Việt Nam cung cấp và đang được ứng dụng rất thành công tại nhiều địa phương.

Trên đây là thông tin về những tác dụng của phân bón lá Amino acid. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bà con biết cách sử dụng phân bón sao cho phát huy hết công dụng của nó, mang về mùa màng bội thu. Chúc bà con thành công.

NHẬN TƯ VẤN