Bón phân vào đất có tác dụng gì?


Giữa phân bón, đất đai và cây trồng có mối quan hệ rất mật thiết, việc bón phân vào đất trong quá trình canh tác là không thể thiếu. Vậy bón phân vào đất có tác dụng gì?

Phân bón là gì?

Phân bón có thể định nghĩa là những chất, hợp chất có chứa một hoặc nhiều nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng, nhằm thúc đẩy sự phát triển, sinh trưởng của cây trồng, cung cấp dinh dưỡng cho đất, có thể làm thay đổi chất đất phù hợp với nhu cầu của loại cây trồng.

Phân bón có những loại nào?

Có thể phân loại phân bón ra thành những loại sau:

  • Phân bón hóa học.
  • Phân bón hữu cơ truyền thống: gồm: phân chuồng (bò, heo, gà, dê); phân rác được phân loại hữu cơ; than bùn được lấy từ mỏ than mùn; phân xanh (xác cây họ đậu, bèo, cây thực vật khác); phụ phẩm hữu cơ khác (tro trấu, bã đậu, xơ dừa, bã cà phê….)
  • Phân bón hữu cơ chế biến: gồm Phân hữu cơ chế biến, phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ khoáng).

Tác dụng của phân bón là gì?

Đất đai trồng trọt cần được duy trì thường xuyên độ phì nhiêu của nó. Về mặt tự nhiên, thành phần của đất bao gồm đá rất mịn, các loại khoáng chất và các chất hữu cơ do sự phân hủy của các loài sinh vật. Cây trồng sẽ lấy nguồn dinh dưỡng từ lớp cát, khoáng chất và chất hữu cơ. Tuy nhiên những chất này không duy trì đủ lượng thức ăn cần thiết cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

Khi cây trồng phát triển sẽ cần nhiều chất dinh dưỡng, chính vì vậy các loại phân bón được sử dụng để bổ sung nguồn dinh dưỡng cho cây trồng, giúp cây trồng có đủ dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển thuận lợi.

Phân bón có những công dụng chính như sau:

  • Đối với sự sinh trưởng của cây trồng: phân bón sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng của cây trồng.
  • Tăng năng suất của cây trồng: một cây trồng sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh sẽ là điều kiện cần thiết để cho một vụ mùa năng suất cao. Việc bón phân hợp lý và cân đối sẽ giúp cho cây trồng đạt năng suất cao nhất.
  • Tăng phẩm chất/chất lượng cây trồng: giúp cây trồng đáp ứng được các chỉ tiêu về hình thái, màu sắc, thành phần các chất dinh dưỡng, giá trị thương phẩm, trọng lượng,…

Bón phân cho đất có tác dụng gì?

Trong quá trình canh tác, cây trồng sẽ lấy đi dinh dưỡng trong đất khiến cho đất bị mất đi một lượng dinh dưỡng rất lớn. Ngoài ra, do tác động của các yếu tố tự nhiên như rửa trôi, nhiệt độ, xói mòn, thời tiết… cũng khiến cho đất đai trở nên cằn cỗi.

Để bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng, cách tốt nhất là bón phân vào đất. Bón phân vào đất có tác dụng cung cấp dinh dưỡng, chất hữu cơ, các vi sinh vật có lợi cho đất, cải tạo đất hiệu quả, tăng độ phì nhiêu của đất.

Bón phân hữu cơ vào đất có tác dụng cải tạo đất đai hiệu quả, phân bón hóa học thì ngược lại. Nếu như sử dụng phân bón vô cơ trong thời gian dài mà không bổ sung phân bón hữu cơ sẽ khiến đất bị thoái hóa, bạc màu, chai cứng.

Cây trồng, phân bón và đất đai có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, đất là cầu nối quan trọng giữa cây trồng và phân bón, là nơi dự trữ, cung cấp chất dinh dưỡng từ phân bón cho cây.

Để phân bón phát huy hết vai trò của nó, cần bón phân hợp lý căn cứ vào nhu cầu của cây, đặc điểm đất đai (các yếu tố như độ phì nhiêu, pH, thành phần cơ giới đất..), khí hậu thời tiết, đặc điểm và thành phần của từng loại phân bón, tập quán canh tác…..

Phân bón có tác dụng làm tăng độ phì nhiêu của đất, qua đó cây trồng sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn, làm cho cây mạnh khỏe, tăng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản cũng tăng theo. Nếu như sử dụng phân bón đúng quy trình kỹ thuật, đúng liều lượng, đúng cách, cân đối và hợp lý thì phân bón sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất. Để làm được điều này, bà con cần hiểu rõ về đặc tính của từng loại phân hữu cơ, nhu cầu cần dinh dưỡng của mỗi loại cây trồng, thời điểm chăm bón. Làm được như vậy mới có thể sử dụng phân bón sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. 

Giải pháp bón phân vào đất hiệu quả bằng máy bay nông nghiệp

Ứng dụng máy bay nông nghiệp không người lái rải phân bón là một ứng dụng mang tính cách mạng trong nông nghiệp. Một chiếc máy bay nông nghiệp rải phân bón như DJI Agras T20P có tải trọng bình rải là 25 kg, T40 có tải trọng thùng rải lên tới 50kg giúp công việc rải phân bón hiệu quả hơn rất nhiều so với các phương pháp rải phân truyền thống. Máy bay không người lái rải phân bón có công suất cao giúp giảm số lượng lớn lao động, lượng phân bón sử dụng ít hơn, giảm chi phí sản xuất, khoảng cách các hạt phân được phủ xuống ruộng đồng đều và chính xác, giúp việc sử dụng phân bón đạt hiệu quả tối ưu.

Trên đây là thông tin giải đáp “Bón phân vào đất có tác dụng gì”. Sử dụng phân bón hữu cơ chính là biện pháp hữu hiệu để cải tạo đất trồng cũng như phát triển việc trồng trọt một cách bền vững. Chúc bà con thành công.

NHẬN TƯ VẤN