Phân bón Organic là gì? & có tác dụng như thế nào?


Để phát triển nông nghiệp bền vững, hiện nay phân bón Organic được khuyến khích sử dụng. Vậy phân bón Organic là gì, công dụng ra sao, ưu nhược điểm của loại phân này như thế nào, hãy cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau.

Cây trồng muốn phát triển tốt thì cần được cung cấp bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Do nguồn dinh dưỡng trong đất có hạn nên cần phải bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng phân bón. Hiện nay, canh tác nông nghiệp đang dần hướng đến các biện pháp canh tác bền vững, trong đó biện pháp sử dụng phân bón Organic đang là xu hướng hiện nay.

Phân bón Organic là gì?

Phân bón organic (phân bón hữu cơ) là loại phân có thành phần là các yếu tố tự nhiên như phân trâu bò, gà, trùn quế, hay các loại khoáng vật như than bùn, chất khoáng, lá cây,….

phan bon organic 01

Công dụng của phân bón Organic

Phân bón Organic không chỉ có tác dụng cung cấp chất nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng mà còn góp phần duy trì và tăng thêm độ màu mỡ cho đất trồng.

Phân bón hữu cơ Organic có tác dụng giúp phục hồi và duy trì độ phì nhiêu của đất thông qua việc cải thiện hàm lượng mùn đất, tăng độ tơi xốp đất, cải thiện cấu trúc đất và tăng tính đệm cho đất, đảm bảo canh tác bền vững. Bón phân hữu cơ Organic giúp hạn chế quá trình cố định, bay hơi, rửa trôi dinh dưỡng trong đất và giảm stress cho cây, nhờ đó mà cây trồng phát triển xanh tốt, cho năng suất và chất lượng cao.

Các loại phân bón Organic phổ biến trên thị trường

Có nhiều loại phân bón hữu cơ Organic, một số loại phổ biến trên thị trường hiện nay đó là:

Phân hữu cơ Organic truyền thống

Một số loại phân hữu có Organic truyền thống thường được sử dụng rộng rãi là phân chuồng, phân gà hữu cơ, phân rác, phân xanh, than bùn…

Các nguyên liệu trải qua quá trình xử lý, ủ để tạo ra sản phẩm cuối cùng là những loại phân bón có thành phần hoàn toàn tự nhiên, do đó giá trị dinh dưỡng đạm, lân và kali của loại phân bón này tương đối cao. Điểm hạn chế của loại này đó là một số sản phẩm không được chế biến kỹ có thể mang lại hiệu quả thấp, ảnh hưởng năng suất.

Phân bón Organic vi sinh vật – hữu cơ khoáng

Phân bón hữu cơ vi sinh có chứa các thành phần tự nhiên như loại truyền thống. Ngoài ra phân bón vi sinh được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác cho cây và đất. 

phan bon organic 03

Các loại phân hữu cơ vi sinh cung cấp vi sinh vật có lợi cho cây và đất với các chức năng khác nhau, có loại vi sinh vật dùng để cố định đạm và có loại phân giải xen-lu-lô-giơ… Bà con cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn để sử dụng.

Đối với phân hữu cơ khoáng: có tác dụng bổ sung các khoáng chất tự nhiên. Loại phân bón này được chế tạo có thêm các chất vô cơ, giúp cải tạo đất và thúc đẩy sự tăng trưởng của cây trồng.

Phân bón Organic nhập khẩu

Ngoài hai loại trên, hiện nay trên thị trường có nhiều loại phân bón Organic được nhập khẩu từ châu Âu hay châu Mỹ. Trong đó phổ biến nhất là loại nhập từ Canada và Hà Lan. 

Phân bón Hà Lan là thương hiệu phân bón rất quen thuộc đối với nhà nông. Loại phân bón này có sự cải tiến vượt bậc, cho hiệu quả rõ rệt, có nhiều công dụng như: cải tạo đất, diệt trừ sâu bệnh và giúp cây hấp thu dưỡng chất tối đa, phù hợp với nhiều loại cây trồng và loại đất.

Phân bón hữu cơ nhập khẩu được sử dụng để bón lót cho cây và có nhiều hoạt chất hữu cơ, giá bán cũng tương đối rẻ trên thị trường, phù hợp với tài chính của nhiều nhà nông.

Phân bón Organic có ưu điểm và nhược điểm gì?

Cũng như các loại phân bón khác, phân bón Organic cũng có rất nhiều ưu điểm và nhược điểm khác nhau. 

Ưu điểm của phân bón Organic:

Phân bón Organic có thành phần từ nguồn gốc tự nhiên nên rất thân thiện với môi trường, giúp cho đất màu mỡ và tơi xốp hơn, giúp cây trồng phát triển và sinh trưởng tốt hơn.

phan bon organic 02

Việc sử dụng phân bón hữu cơ giúp nông dân không phải sử dụng thêm nhiều các loại phân bón khác, nhờ đó giúp giảm chi phí trong quá trình trồng trọt. 

Phân bón Organic cũng rất dễ dàng trong việc sử dụng như rải phân, tưới tiêu,…

Nhược điểm của phân bón Organic:

Nhược điểm của loại phân này đó là tác dụng chậm, phần nào ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cây trồng.

Một số loại phân hữu cơ Organic nếu không xử lý kĩ có thể gây hại cho cây trồng.

Hiện nay khoa học công nghệ phát triển, nhà nông có thể ứng dụng giải pháp bón phân bằng công nghệ máy bay rải phân bón không người lái giúp tiết kiệm thời gian, công sức, tăng hiệu suất làm việc, tăng năng suất cây trồng. Tại AgriDrone Việt Nam, chúng tôi cung cấp các giải pháp máy bay nông nghiệp rải phân bón, phun thuốc trừ sâu mới nhất đó là DJI Agras T20P và DJI Agras T40P với những tính năng vượt trội, hỗ trợ đắc lực cho hoạt động canh tác của nhà nông.

Trên đây là một số thông tin bà con cần biết về phân bón organic. Để sử dụng phân bón organic một cách hiệu quả nhà nông nên cân nhắc các đặc tính của từng loại phân, loại đất, đồng thời ứng dụng giải pháp bón phân phù hợp.

Chúc bà con thành công.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN