Nông nghiệp thông minh 4.0 mang lại lợi ích gì?


Sự phát triển của công nghệ hiện đại tác động đến tất cả các lĩnh vực hoạt động của con người, bao gồm cả lĩnh vực nông nghiệp. Nông nghiệp thông minh 4.0 là một khái niệm tương đối mới về quản lý trang trại tiên tiến. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm nông nghiệp thông minh 4.0.

Khái niệm nông nghiệp thông minh 4.0

Nông nghiệp thông minh (còn gọi là nông nghiệp 4.0) có bản chất là đưa công nghệ mới vào hoạt động nông nghiệp. Việc sử dụng máy bay không người lái, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, IoT, vệ tinh, v.v. làm cho nông nghiệp và nông nghiệp trở nên “thông minh”, cho phép người trồng trọt tối ưu hóa công việc của họ và thu được kết quả tốt hơn. Những điều này làm giảm tỷ lệ lao động thủ công, giảm chi phí tài chính và tăng khối lượng sản xuất, giúp cho việc sản xuất nông nghiệp tiết kiệm chi phí hơn.

nong nghiep thong minh 4.0 1

Hiện nay, việc sử dụng các công nghệ tiên tiến trong canh tác trở nên phù hợp hơn bao giờ hết. Theo dự báo, dân số thế giới sẽ tăng 34% đến năm 2050. Điều đó đòi hỏi năng suất cây trồng cao hơn và sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách tối ưu. Việc đưa các phương pháp hiệu quả vào công việc là một điều cần thiết.

Lợi ích của nông nghiệp thông minh 4.0

Việc giới thiệu các công nghệ canh tác hiện đại đang diễn ra với tốc độ nhanh đến mức chúng không chỉ có sẵn ở các nước phát triển mà còn ở các khu vực đang phát triển.

khoi nghiep nong nghiep 4.0 1

Tương tự như công nghệ kỹ thuật số làm cho nhiều nhiệm vụ trở nên đơn giản hơn, nó có thể cải thiện đáng kể công việc trong nông nghiệp. Nhìn chung, canh tác thông minh cung cấp cho người nông dân những lợi thế sau:

 • Tăng tốc độ thu thập và xử lý dữ liệu;
 • Tăng độ chính xác và mức độ chính xác;
 • Nâng cao hiệu quả sản xuất;
 • Giảm chi phí sản xuất;
 • Giảm nhu cầu lao động thủ công;
 • Tăng năng suất cây trồng;
 • Giảm thiểu căng thẳng cho người lái xe;
 • Đơn giản hóa việc dự báo rủi ro;
 • Hợp lý hóa việc ghi chép và báo cáo nhiệm vụ;
 • Thúc đẩy tính bền vững.

Hệ thống robot, máy bay không người lái, ứng dụng di động, phân tích hình ảnh vệ tinh và các phương pháp canh tác thông minh hiện đại khác được sử dụng trong hệ thống nông nghiệp thông minh có thể mang lại hiệu quả không chỉ trực tiếp cho nông dân. Chúng còn mang lại hiệu quả cho các nhà cung cấp đầu vào, tổ chức tài chính, hợp tác xã nông nghiệp, v.v.

Giải pháp nông nghiệp thông minh 4.0 IoT

Một mạng lưới khổng lồ các cảm biến, máy bay không người lái, ứng dụng cũng như các phần mềm và thiết bị khác không dễ quản lý. Mô hình ứng dụng IoT trong nông nghiệp giải quyết vấn đề này bằng cách kết nối tất cả các nguồn dữ liệu có sẵn vào một hệ thống chức năng duy nhất bằng cách sử dụng Internet và kết nối không dây. Nhờ đó, nông dân có thể xem và quản lý tất cả dữ liệu và thiết bị bằng một thiết bị trong thời gian thực mà không cần ra đồng.

nong nghiep thong minh 4.0 2

Phương pháp canh tác thông minh này cải thiện năng suất tổng thể của nhà máy, giảm chất thải và tối ưu hóa việc sử dụng điện, nhiên liệu, nước và phân bón. 

Ngoài ra, tùy thuộc vào đặc điểm của doanh nghiệp và dữ liệu cảm biến, nông dân có thể quyết định quy trình nào nên duy trì ở chế độ thủ công và nhiệm vụ nào được tự động hóa tốt nhất. 

Những giải pháp hàng đầu mà nông nghiệp thông minh dựa trên IoT có thể cung cấp là:

 • Nhà kính thông minh với vi khí hậu độc đáo;
 • Quản lý đồng cỏ và gia súc từ xa;
 • Giám sát lãnh thổ với sự trợ giúp của máy bay không người lái;
 • Dự báo dài hạn và phân tích tài chính;
 • Tưới nước chính xác;
 • Phòng trừ sâu bệnh thông minh;
 • Giám sát các loại cây trồng và thu hoạch;
 • Theo dõi và dự đoán thời tiết trong nông nghiệp.

Các giải pháp IoT cho nông nghiệp thông minh là những dự án phức tạp, có thể khá tốn kém để triển khai, nhưng về lâu dài, chúng tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp canh tác truyền thống.

Thách thức canh tác thông minh

Mặc dù canh tác thông minh 4.0 và việc sử dụng các công nghệ tiên tiến mang lại rất nhiều lợi thế, khái niệm này vẫn phải đối mặt với một số thách thức:

 • Thiếu Internet. Để triển khai các công nghệ nông nghiệp thông minh, bạn cần có kết nối Internet ổn định. Tuy nhiên, không phải khu vực nào trên thế giới cũng đáp ứng được điều này.
 • Nhận thức thấp. Các hệ thống hiện đại yêu cầu tinh chỉnh và biết các tính năng hoạt động của chúng. Một số nông dân chưa hiểu hết lợi ích của việc sử dụng công nghệ canh tác thông minh hoặc không biết cách làm việc hiệu quả với chúng.
 • Thiếu sự thống nhất. Nhiều nhà cung cấp và nhà sản xuất máy móc gặp khó khăn trong việc bố trí một hệ thống duy nhất do thiết bị của họ có thể không tương thích. Việc tích hợp trơn tru các thiết bị và phần mềm đòi hỏi phải chuẩn hóa các công nghệ được sử dụng.
 • Thiếu khả năng mở rộng. Cả nông dân nhỏ lẻ và các doanh nghiệp lớn đều có thể sử dụng các công nghệ giống nhau, chỉ khác nhau ở quy mô. Các giải pháp có khả năng mở rộng dễ dàng đồng nghĩa với việc mở rộng sản xuất dễ dàng hơn và nhanh hơn.

Khi triển khai các hệ thống thông minh, nông dân và nhà cung cấp dịch vụ nên tính đến những thách thức để giảm thiểu tác động của chúng đối với sản xuất.

Tương lai của nông nghiệp thông minh 4.0

Nông nghiệp thông minh là tương lai của tất cả các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Việc thực hiện nó cho phép người trồng sắp xếp quản lý sản xuất hiệu quả, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, đồng thời tạo ra một môi trường nhân văn và thân thiện với môi trường.

khoi nghiep nong nghiep 4.0 4

Trên đây là những thông tin liên quan đến khái niệm nông nghiệp thông minh 4.0. AgriDrone Việt Nam cung cấp các giải pháp nông nghiệp thông minh như máy bay không người lái DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25. AgriDrone đồng hành cùng các đối tác tiến lên phía trước, bắt kịp tốc độ của thời đại, cùng thúc đẩy phát triển nông nghiệp trong thời đại kỹ thuật số.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN