Nguồn gốc cây chuối có từ quốc gia nào? Cây chuối được trồng ở đâu? Những quốc gia nào xuất khẩu chuối nhiều nhất thế giới? Có bao nhiêu loại chuối tất cả? Cùng AgriDrone tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Mục lục
Nguồn gốc cây chuối
Cây chuối là loài thực vật có hoa thân thảo lớn nhất. Nguồn gốc của cây chuối cũng phức tạp như bản chất nguồn gốc phân loại của chuối. Những quả chuối đầu tiên được cho là do những người nông dân đầu tiên trong lịch sử loài người trồng trọt, cách đây khoảng 10 nghìn năm.
Cây chuối được cho là có nguồn gốc từ Malaysia, Indonesia, Philippines và New Guinea vì những nơi này hiện nay vẫn còn nhiều loài chuối hoang dã.
Mặc dù thuật ngữ “banana” có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập có nghĩa là “ngón tay”, nhưng người châu Phi thường được ghi nhận là đã đặt tên hiện tại cho cây chuối.
Chuối bắt đầu được buôn bán quốc tế vào cuối thế kỷ 14. Sự phát triển của đường sắt và những tiến bộ công nghệ trong vận tải hàng hải đông lạnh sau đó đã giúp chuối trở thành loại trái cây được giao dịch nhiều nhất trên thế giới.
Chuối được trồng ở đâu?
Cây chuối ngày nay được trồng ở hơn 150 quốc gia và sản xuất 105 triệu tấn trái cây mỗi năm. Chuối được trồng để tiêu thụ tại địa phương thường được trồng theo hệ thống quảng canh, truyền thống.
Cây chuối có tầm quan trọng kinh tế to lớn đối với nhiều quốc gia ở Nam bán cầu và chúng chiếm 43 triệu tấn. Chuối là thực phẩm chủ yếu ở nhiều nước nhiệt đới và đóng vai trò quan trọng đối với an ninh lương thực.
Các nước xuất khẩu chuối hàng đầu thế giới
Các nước xuất khẩu chuối hàng đầu thế giới về sản lượng (2020):
1) Ecuador: 7039839 tấn;
2) Costa Rica: 2623502 tấn;
3) Guatemala: 2513845 tấn;
4) Colombia: 2034001 tấn;
5) Philippin: 1865568 tấn;
6) Bỉ: 1006653 tấn;
7) Hà Lan: 879350 tấn;
8) Panama: 700367 tấn;
9) Hoa Kỳ: 592342 tấn;
10) Honduras: 558607 tấn;
11) Mexico: 496223 tấn;
12) Côte d’Ivoire: 346750 tấn;
13) Đức: 301383 tấn;
14) Cộng hòa Dominica: 268738 tấn;
15) Campuchia: 250286 tấn; 16) Ấn Độ: 212016 tấn;
17) Peru: 211164 tấn;
18) Belize: 203249 tấn;
19) Thổ Nhĩ Kỳ: 201553 tấn; 20) Cameroon: 180971 tấn ;
Các nhà xuất khẩu chuối hàng đầu thế giới (về giá trị) (2020):
1) Ecuador: US$3577047.000;
2) Phi-líp-pin: 1607797.000 USD;
3) Costa Rica: 1080961.000 đô la Mỹ;
4) Colombia: 913468.000 USD;
5) Goa-tê-ma-la: 842277.000 USD;
6) Hà Lan: 815937.000 USD;
7) Bỉ: 799999.000 USD;
8) Hoa Kỳ: 427535.000 đô la Mỹ;
9) Côte d’Ivoire: US$266064,000;
10) Honduras: 252793.000 USD;
11) Mexico: 249879.000 USD;
12) Đức: 247.682.000 USD;
13) Cameroon: US$173272,000;
14) Cộng hòa Dominica: US$165441,000;
15) Việt Nam: 161716.000 USD;
16) Panama: 151716.000 USD;
17) Peru: 148425.000 USD;
18) Pháp: 124573.000 USD;
19) Campuchia: 117857.000 USD;
20) Thổ Nhĩ Kỳ: 100844.000 USD.
[Nguồn: FAOSTAT, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (UN), fao.org]
Có bao nhiêu loại chuối trên thế giới?
Người ta tin rằng có hơn 1.000 loại chuối trên thế giới, được chia thành 50 nhóm. Loại phổ biến nhất là Cavendish hay còn gọi là chuối tiêu, loại này được sản xuất phổ biến nhất cho thị trường xuất khẩu.
Ngoài ra còn có chuối Blue Java, hay còn gọi là Ice Cream banana, nó được đặt tên như vậy vì vỏ màu xanh và kết cấu giống như kem; chuối Macabu có màu đen khi chín hoàn toàn với cùi ngọt; chuối Niño, nhẹ và có kích thước bằng ngón tay; và chuối Burro, có các cạnh vuông vắn và có hương vị chanh khi chín.
Ở Việt Nam, cây chuối tiêu (chuối Cavendish) là loại phổ biến nhất; chúng nhỏ và có mùi thơm khi chín. Chuối ngự và chuối cau loại nhỏ, vỏ mỏng. Chuối của người Tày ngắn, to và thẳng, có thể xào hoặc nấu canh trong bữa ăn. Chuối Trà Bột được trồng nhiều ở miền Nam; vỏ của chúng có màu vàng hoặc nâu khi chín với cùi màu trắng. Chuối Trà Bột khi chưa chín có vị chua. Miền Đông Nam Bộ có rất nhiều chuối Bờm. Giống chuối cau nhưng vỏ dày hơn, cùi không ngọt bằng.
Tính mẫn cảm với sâu bệnh của cây chuối
Các giống chuối hầu hết được nhân giống vô tính, nên có rất ít sự đa dạng di truyền trong cây trồng thuần hóa. Điều này làm cho chuối đặc biệt dễ bị sâu bệnh, vì một mầm bệnh hoặc sâu bệnh mới có thể nhanh chóng tàn phá nhiều loại nếu nó khai thác điểm yếu di truyền giữa các dòng vô tính.
Tại Việt Nam, những loại sâu bệnh hại chính trên cây chuối bao gồm: sâu đục gốc chuối, rầy mềm, bệnh đốm lá, bệnh chùn đọt chuối, bệnh thán thư…
Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây chuối
Một số biện pháp cơ bản để phòng trừ sâu bệnh hại thường gặp trên cây chuối bao gồm:
- Sử dụng cây giống khỏe mạnh
- Không lấy cây chuối con từ những vườn chuối, khóm chuối đã bị bệnh làm giống cho vụ sau
- Kiểm tra vườn chuối thường xuyên để phát hiện sớm cây bị nhiễm sâu bệnh và xử lý kịp thời
- Không nên lập vườn chuối mới bên cạnh vườn đang bị bệnh để tránh bệnh lây lan sang vườn mới
- Vệ sinh vườn thường xuyên, cắt tỉa bỏ lá già, lá khô, tỉa bớt cây con nếu vườn quá dày
- Tránh để chuối bị ngập úng
- Không nên trồng chuối nhiều năm liên tục trên cùng một diện tích đất, sau khi trồng vài năm bà con nên luân canh với cây trồng khác rồi vài năm sau lại quay lại trồng chuối
- Khi phát hiện sâu bệnh, cần tiến hành các biện pháp xử lý kịp thời
- Chăm sóc vườn chu đáo để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.
Để phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây chuối, bà con nên ứng dụng giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái để đảm bảo hiệu quả cũng như tránh độc hại khi phun.
Là đơn vị cung cấp dịch vụ drone phun thuốc uy tín nhất trên thị trường, AgriDrone mang đến cho bà con giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu trên cây chuối bằng các thiết bị máy bay nông nghiệp tiên tiến hàng đầu hiện nay như máy bay phun thuốc DJI Agras T20P, máy bay phun thuốc DJI Agras T40, giúp bà con giải quyết tình trạng sâu bệnh hại trên cây chuối nói riêng và các loại cây trồng nói chung.
Trên đây là bài viết tham khảo nguồn gốc cây chuối và một số thông tin liên quan. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bà con những kiến thức bổ ích về cây trồng này.