Nghề phi công lái máy bay phun thuốc


Nghề làm phi công lái máy bay phun thuốc đang rất được chú ý tại vùng nông thôn Việt Nam. Cùng AgriDrone tìm hiểu câu chuyện của những phi công qua bài viết dưới dây.

Phi-cong-lai-may-bay-phun-thuoc-tru-sau
Phi công lái máy bay phun thuốc trừ sâu

Chia sẻ của những phi công lái máy bay phun thuốc

“Hồi nhỏ không có cái gì công nghệ cao như máy bay nông nghiệp, hồi đó ruộng phun bằng bình tưới mang trên lưng, nhất là vào mùa hè, mỗi lần đi đồng về, ông ngoại mồ hôi nhễ nhại, bình tưới nặng đầy nước. Khi còn nhỏ, tôi nghĩ nó phải nặng hơn cặp sách của tôi, vì vậy tôi mang nó đi đi lại lại trên lưng. Thời đó, người nông dân làm đất thật vất vả, mỗi lần gieo, thu hoạch đều bán mặt cho đất bán lưng cho trời, không kể nam nữ, lòng bàn chân bong tróc, nứt ra như đất khô nứt nẻ.” là chia sẻ của một phi công nông nghiệp, anh xuất thân từ một gia đình làm nông ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Anh vẫn còn nhớ mùi keo và hóa chất từ thành phần bán dẫn điện tử dù đã bỏ nghề ở nhà máy lắp ráp điện thoại đã 2 năm. Khi vào làm nhà máy anh mới 20 tuổi. Vừa học nghề xong và nhận mức lương 7 triệu/tháng dù phải làm thêm rất nhiều. Chỉ 6 tháng sau anh bỏ nghề.

Anh kể lại: “Ca làm của tôi kết thúc lúc 11h sáng. Và tôi cũng chỉ ngủ được đến 2h chiều. Ngày nào tôi cũng làm việc như robot và còn chẳng có thời gian nói chuyện với ai. Tôi không thấy có cơ hội nào để thăng tiến hoặc nâng cao tay nghề”.

Sau khi rời nhà máy, anh đã làm rất nhiều nghề. Bao gồm cả sửa máy và buôn thiết bị nông nghiệp. Tuy nhiên công việc hiện tại của anh lại đến khi một người bạn hỏi có biết lái máy bay phun thuốc không.

Mặc dù lúc đó chưa biết lái, anh chỉ cần đi học 2 ngày để có chứng chỉ. Sau đó vào làm việc tại các trạm máy bay phun thuốc tại địa phương.

May-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-MG-1P-chuan-bi-cat-canh
Máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P chuẩn bị cất cánh

Anh cho biết công việc mới của mình không chỉ đem lại tiền, sự tự do mà quan trọng hơn là tình cảm. Những người nông dân đều đối xử rất nhiệt tình với các phi công phun thuốc. Mời nước, mời ăn dưa khi làm việc vào mùa hè. Anh chỉ cần tạo lịch bay, đo bản đồ, sau đó cho máy bay phun thuốc bay tự động và đứng quan sát.

Đã bao nhiêu năm trôi qua kể từ khi cha anh mang bình thuốc trên vai đến khi máy bay nông nghiệp cất cánh trên những cánh đồng, phun thuốc, rải hạt và bón phân? Những ước mơ trước đây nay đã thành hiện thực.

“Lương cơ bản của một phi công lái máy bay nằm trong khoảng 10 – 13 triệu, bên cạnh đó có thêm lương thưởng, lương chuyên gia”

Đây là chia sẻ của anh Lê Quốc Trung, CEO Trạm máy bay phun thuốc Trung Nghĩa. Đây là mức thu nhập mơ ước với một thanh niên xuất phát từ nông thôn.

Tại sao lương cơ bản của một phi công cao như vậy?

Đây không phải là công việc văn phòng, ngồi uống cafe và làm việc trên máy tính. Hầu hết mọi hoạt động đều diễn ra ngoài trời với cường độ rất cao.

Bên cạnh đó Đội máy bay phun thuốc phải thu hút các mảnh đất ở khắp mọi nơi để kiếm tiền, nên thường xuyên phải đi công tác. Đến khu vực lân cận, các tỉnh lân cận và thậm chí trên khắp các tỉnh thành.

Phi-cong-nong-nghiep-dang-do-thuoc-vao-binh-phun-may-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-MG-1P
Phi công nông nghiệp đang đổ thuốc vào bình phun máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P

Nếu bạn đi sâu vào ngành này, bạn sẽ thấy rằng mức lương của đội trưởng đội máy bay phun thuốc còn cao hơn nữa. Khi mới bắt đầu, bạn tự hỏi tôi cảm thấy rằng công việc trưởng nhóm tương tự như những gì tôi làm, và anh ta thậm chí còn không làm một số việc. Anh ta và tôi đã ở cùng một nơi trong cùng một ngày. Tôi đã làm việc nhiều hơn anh ta, tại sao anh ta kiếm được nhiều tiền hơn tôi.

Kinh nghiệm, bạn ơi! Kinh nghiệm rất quý giá⁉

Để tôi cho bạn một ví dụ. Khi máy bay nông nghiệp đang phun 13% đất cuối cùng thì hoạt động sẽ hoàn tất. Lúc này, máy bay đang quay trở lại. Bạn phải hỏi anh trai đang pha thuốc trừ sâu tại chỗ sẽ cung cấp cho bạn bao nhiêu thuốc trừ sâu?
56%, 78% hay 49% – bạn sử dụng cái nào?

Và cái gọi là kinh nghiệm vận hành máy bay nông nghiệp là phun giọt thuốc trừ sâu cuối cùng càng nhiều càng tốt trước khi vắt kiệt điện tích của pin. Đảm bảo rằng mỗi điện tích của pin và lợi ích của mỗi giọt thuốc trừ sâu đều được tối đa hóa. Điều này nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng thực sự rất khó để đạt được khi mỗi lần hết pin, thuốc trừ sâu vần còn tồn lại trong bình.

Tất nhiên, trải nghiệm còn nhiều hơn thế. Nếu bạn xây dựng nó, nó quá nhiều, chẳng hạn như điểm xuất phát và điểm sao vàng. Chúng nên được đặt ở đâu để đảm bảo máy bay cất cánh và hạ cánh an toàn, đồng thời cũng ngăn máy bay cất cánh không hợp lý để bắt đầu hoạt động phun thuốc.

Một ví dụ khác, khi đội máy bay phun thuốc khởi hành và đến nơi, phải mất bao lâu để thiết lập các thiết bị khác nhau, thời điểm bắt đầu hoạt động, cần trang bị bao nhiêu nhân lực và máy bay cho các cánh đồng khác nhau và mất bao lâu để hoàn thành hoạt động với hiệu quả của đội phun.

Các loại cây trồng khác nhau, môi trường khác nhau, những gì nên mang theo khi chuẩn bị, nếu bạn nhận được một đơn đặt hàng lớn, nhiệm vụ sẽ được thực hiện trong vài ngày, tiến độ ước tính mỗi ngày và những gì sẽ xảy ra trong. Tình hình, kế hoạch khẩn cấp, sắp xếp phương tiện, sắp xếp tuyến đường, liên lạc và phối hợp với đội hậu cần pha thuốc trừ sâu, sắp xếp thực phẩm, quần áo, nhà ở và vận chuyển của đội phun, đàm phán kinh doanh, yêu cầu giải quyết, và thậm chí xử lý các tranh chấp khác nhau, v.v.

Đọc thêm về phi công lái máy bay phun thuốc: Tại đây

Nhu cầu về phi công lái máy bay phun thuốc tăng cao mỗi năm

Phi-cong-nong-nghiep-dang-lam-viec
Phi công nông nghiệp đang làm việc

Một phi công lành nghề có thể phục vụ diện tích nông nghiệp mà con người thông thường không thể làm được. Thực tế là nhu cầu của nghề này lại đến từ việc phần lớn thanh niên bỏ nghề nông để tìm công việc trên thành phố.

Rất nhiều công nhân rời vùng quê để tìm việc tại các nhà máy hoặc lên các thành phố lớn để làm việc chân tay.

Những người nông dân trung niên ở lại thôn quê không thể làm tốt những công việc nặng như gieo hạt, gặt hay phun thuốc. Do vậy, họ thường phải thuê công nhân hay các đội phun cung cấp dịch vụ bằng những hình thức như máy bay phun thuốc trừ sâu.

Không chỉ ở Việt Nam, trào lưu này cũng xuất hiện tại Nhật, Thái Lan hay Trung Quốc. Khi phần lớn thanh niên không chọn gắn bó với nghề nông.

Phi công lái máy bay phun thuốc là một trong những nghề mới hình thành trong vài năm gần đây. Những công việc này có thời gian làm việc thoải mái hơn là làm trong nhà máy. Nên nhiều công nhân cũng chọn bỏ việc nhà máy để đi làm dịch vụ phun thuê. 

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp, trải nghiệm sản phẩm hoặc tham gia khóa đào tạo để trở thành một phi công nông nghiệp, xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam:

NHẬN TƯ VẤN