Nên phun thuốc hóa học bảo vệ thực vật khi nào?


Thời điểm phun thuốc hóa học bảo vệ thực vật có vai trò quyết định hiệu quả của thuốc chống lại sự tấn công của các sinh vật gây hại. Vậy nên phun thuốc hóa học bảo vệ thực vật khi nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Một trong những biện pháp mà người nông dân sử dụng để giúp cây trồng chống lại sự tấn công của các loài sinh vật gây hại đó là sử dụng thuốc hóa học bảo vệ thực vật. Tuy nhiên việc lạm dụng thuốc, phun thuốc không đúng lúc, đúng cách sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí có thể khiến sâu bệnh kháng thuốc, gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe con người.

Các chuyên gia khuyến cáo người nông dân cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật một cách hợp lý để đạt hiệu quả tốt nhất, đồng thời tạo ra những nông sản an toàn cho người tiêu dùng cũng như bảo vệ môi trường xung quanh.

Phun thuốc hóa học bảo vệ thực vật cần sử dụng đúng thuốc

nen phun thuoc bao ve thuc vat khi 02

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Bởi lẽ mỗi loại sâu bệnh có những đặc tính sinh học khác nhau, sâu bệnh nào thì dùng thuốc trị loại đó, chọn đúng thuốc mới mang lại hiệu quả bảo vệ cây trồng. Bên cạnh đó, khi lựa chọn thuốc bảo vệ thực vật cần lựa chọn loại chất lượng, thân thiện với môi trường, chỉ sử dụng thuốc có trong danh mục cho phép.

Phun thuốc hóa học bảo vệ thực vật cần đảm bảo đúng liều

Khi dùng thuốc bảo vệ thực vật, bà con cần sử dụng thuốc theo đúng liều lượng được hướng dẫn trên bao bì sản phẩm hoặc theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, không được lạm dụng thuốc. Nếu sử dụng thuốc với liều lượng quá thấp sẽ không hiệu quả, khiến sâu bệnh kháng thuốc và việc điều trị khó khăn hơn; nếu sử dụng quá liều thì có thể gây ảnh hưởng đến những sinh vật có lợi khác và gây tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản khi thu hoạch, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Nên phun thuốc hóa học bảo vệ thực vật khi nào?

nen phun thuoc bao ve thuc vat khi 01

Sâu bệnh hại có những giai đoạn phát triển khác nhau, không phải cứ sâu bệnh xuất hiện là phun thuốc bảo vệ thực vật. Bà con chỉ nên dùng thuốc bảo vệ thực vật khi đến ngưỡng, phát hiện sâu bệnh sớm để phun thuốc đúng lúc. Ngoài ra, khi phun thuốc bảo vệ thực vật cần lựa chọn những thời điểm như trời râm mát, không mưa, không gió to… Hạn chế phun thuốc hóa học bảo vệ thực vật vào lúc cây mới ra hoa, trổ bông, sắp đến thời gian thu hoạch.

Phun thuốc hóa học bảo vệ thực vật cần đảm bảo đúng cách

Thuốc bảo vệ thực vật có nhiều dạng khác nhau như dạng viên, dạng pha với nước…, mỗi dạng sẽ có cách sử dụng khác nhau. Người nông dân nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của nhà sản xuất để dùng đúng cách. Khi phun cần chú ý dùng ngay trên sâu bệnh, tính toán hướng gió nếu thuốc thuộc dạng phun, không phun ngược chiều gió. Bà con cũng cần trang bị dụng cụ, thiết bị lao động cần thiết…

Lưu ý khi dùng thuốc bảo vệ thực vật

Một số lưu ý khác khi dùng thuốc bảo vệ thực vật bà con cần biết như sau:

  • Không tự ý phối trộn thuốc bảo vệ thực vật với thứ gì khi pha thuốc.
  • Khác với nhiều loài sâu khác (chỉ pha sâu non mới gây hại cây trồng), các loài rầy, rệp và bọ nhảy thì cả 2 pha (trưởng thành và sâu, rầy non) đều có khả năng gây hại. Khi phun thuốc trừ bọ nhảy nông dân cần phải cùng lúc diệt cả 2 pha này (phun thuốc trên thân lá đồng thời phun đẫm cả gốc cây rau).
  • Cần phun vào chiều mát (ngày có nắng) hoặc vào lúc tạnh ráo (ngày có mưa). Đồng thời, cần hòa thuốc đúng theo nhãn mác hướng dẫn ghi trên bao bì, không tự ý tăng nồng độ, liều lượng sẽ làm cho thuốc dần dần mất hiệu lực (sâu kháng thuốc).
  • Một số loài sâu có tính kháng thuốc cao (chẳng hạn như sâu tơ, bọ nhảy, rầy, rệp, nhện đỏ…) cần phun kép 2 lần cách nhau 3 – 4 ngày mới có hiệu quả trừ sâu. Đối với loài bọ nhảy có khả năng bay nhảy nhanh thì khi phun người phun cần phải đi theo đường vòng xuyến xoáy trôn ốc để dồn bọ nhảy vào giữa sẽ diệt được nhiều hơn…
  • Đối với những loài gây hại lại nằm sâu trong thân, lá cây (sâu đục thân, dòi đục lá, sâu đục quả…) cần lựa chọn các loại thuốc trừ sâu có tính nội hấp và lưu dẫn mới nhằm diệt được sâu triệt để.
  • Không nên phun thuốc trừ sâu khi đã phát hiện ra cây bị sâu hại nhưng quá muộn. 

Ngày nay việc ứng dụng công nghệ máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái giúp người nông dân phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây trồng đạt hiệu quả cao hơn gấp nhiều lần so với phương pháp phun thủ công, giúp tiết kiệm nhân công và chi phí (chi phí nguyên liệu, chi phí thuê lao động), giải phóng sức lao động cho con người, an toàn cho sức khỏe do không phải tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình phun.

Để được tư vấn các giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu mới nhất như DJI Agras T20P, DJI Agras T40, bà con vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam để được tư vấn chi tiết hơn.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN