Đội máy bay phun thuốc Mê Kông: Từ 0 đến 395+ khách hàng trong hơn một năm


Làm thế nào đội máy bay phun thuốc Mê Kông xây dựng đội phun của họ ở xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An. Khi lần đầu tiên đầu tư mua máy bay phun thuốc trừ sâu và lập đội phun dịch vụ phục vụ bà con.

Đội phun trong những ngày đầu

Khởi đầu chỉ với 1 máy vào thời điểm mùa hè tháng 6 năm 2019, Đội máy bay phun thuốc Mê Kông hiện sở hữu 6 máy bay phun thuốc và 10 phi công, phục vụ hơn 395 hộ nông dân xung quanh khu vực huyện Tân Hưng, tỉnh Long An.

Họ đã xây dựng đội phun của mình như thế nào?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu chuyện của anh Lâm Thanh Tú, Đội trưởng Đội máy bay phun thuốc Mê Kông, và làm thế nào anh có thể từ hầu như không có khách hàng nào và liên tục xây dựng đội phun cho đến bây giờ, phục vụ bà con với hơn 2,800 mẫu mỗi vụ.

Con đường của anh đến xã Hưng Hà là một con đường quanh co.

Anh sinh ra và lớn lên ở Bến Súc, Xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Lên trường huyện Bến Cát học, sau đi zô đại học học luôn, rồi đi công tác trên Sài Gòn, sau đó ra Hà Nội, làm 2 năm, quay lại Vũng Tàu làm 7 năm, chuyên về Cảng, sau được đưa đi Nhật đào tạo thêm 1 năm nữa bên ngành Xây dựng. Rồi quay về làm tại tuyến Metro Bến Thành liên tục 8, 9 năm.

Anh chia sẻ: “Cũng đã hơn một năm rồi, từ khi anh bỏ việc là Kỹ sư xây dựng để đi đầu tư mua máy bay phun thuốc trừ sâu phục vụ cho bà con. Lúc đầu tính làm cho người anh trai, hỗ trợ anh em trong gia đình thôi, nhưng không ngờ lại bị cuốn theo luôn. Anh không phải dân địa phương ở đây, anh chỉ về đây thôi. Nên anh gặp nhiều khó khăn hơn những anh em ở trạm phun khác vì anh gần như là người người ta không quen không biết, mình thuê căn nhà ở đây để ở người ta cũng không tin tưởng, người ta cũng không biết là mấy đứa này là đứa nào, mình xách con máy bay về lúc đầu rất khó tìm diện tích. Anh cứ tìm từng người từng người một, từ người thứ nhất rồi người thứ hai đến người thứ ba, tốc độ đi rất là chậm. Anh cứ kiên trì, làm từ từ.”

Đầu tư mua máy bay phun thuốc trừ sâu lập đội phun dịch vụ

Lúc đầu anh hoàn toàn không có kiến thức gì về nông nghiệp, anh chỉ lấy kiến thức lúc đi làm thực tế rồi dồn nó lại thành kiến thức bây giờ.

Chia sẻ thêm, anh nói: “Một điều mình học được là làm cái gì cũng không bao giờ nghĩ là làm là được liền hết. Lúc đầu mình cứ nghĩ là mua cái máy về phun một cái, mình có tiền liền. Hôm nay mình phun được 5 mẫu, mình được 1 triệu. Mỗi tháng được 30 triệu, là nó sai hoàn toàn. Nó quá khó khăn trong vấn đề xây dựng con người, quản lý đội máy bay phun thuốc và thậm chí là xây dựng quản lý về máy móc rồi khấu hao thiết bị và còn phải đối thoại với bà con nữa.”

Phân công công việc cho các anh em phi công

“Từ một chiếc máy bay, mình thấy nó không đủ phục vụ và nó không thể đáp ứng được với số diện tích mình đang phun. Mình tăng lên 2 chiếc, rồi mình thấy 2 chiếc nó cũng không đủ. Mình lại mua thêm, rồi bắt đầu tuyển phi công, bắt đầu với người thân, người trong gia đình mình trước. Mình cảm thấy là để vận hành hiệu quả chiếc máy bay này cần một yếu tố là người có một chút kiến thức về thuốc, một chút xíu sự kiên nhẫn, và một chút xíu đam mê nữa. Cần 3 kỹ năng đó mới có thể đứng trụ được , mới đi bay được và xây dựng đội phun như ngày hôm nay.”

Thành viên chủ yếu của Đội phun là các anh, các chú U50 đầy năng lượng và dám dấn thân
Chuẩn bị trước khi đi phun thuốc phục vụ bà con

Quá trình đem máy về phục vụ bà con: 0 – 300 – 1,400 – 2,800

“Đem máy về ở xã Hưng Hà này, nhờ Ủy ban xã giới thiệu mô hình và liên hệ anh hợp tác xã và thử nghiệm phun trên 2 ha ruộng của anh này và mình lên chương trình mời bà con xem phun diệt mầm. Sau khi bà con xem, bay xong mình giải thích tất cả những tính năng, sự ưu việt của máy bay phun thuốc thì từ 2 ha chính bắt đầu lên được 60 ha rồi 300 ha. Qua vụ Đông xuân lên phát 1,400 ha luôn. Từ đây lấy Đông Xuân làm chuẩn, người ta đã quen rồi, người ta lấy vụ Đông Xuân làm kiểm chứng, về tỉ lệ thất thoát thuốc bvtv khi phun xuống ruộng, tỉ lệ lợi nhuận khi phun với máy bay so với thuê nhân công phun tay. Điển hình, ví dụ có một 2 anh với số hecta là 20 ha thì một mùa vụ anh tiết kiệm lại được khoảng 18 – 25 triệu so với khi xịt bình, mà hiệu quả thì rất tốt. Đông Xuân là vụ có mùa dịch nhiều nhất, qua đợt đó rồi thì gần như là bà con tin tưởng. Mà có một cái hay thế này, bên phun tay họ sử dụng 10 bịch thuốc, thì bên phun máy bay chỉ sử dụng 5 bịch thuốc thôi. Một nửa số lượng mà phần diệt trừ đi sâu rầy là gần như tuyệt đối hết. Bây giờ bà con chỉ có gọi phun thôi, chứ không có thắc mắc về hiệu quả hay hỏi thêm về vấn đề nào nữa.”

Trèo lên mái nhà quan sát máy bay phun thuốc

“Về cơ bản làm cái này thì ngoài việc đi phun ra thì nó còn có một cái giá trị nhân văn nữa là mình làm cho môi trường xanh sạch hơn, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật nó không còn láng trên đồng nữa, gọn gàng hết tất cả mọi thứ và bà con gần như là tin tưởng tuyệt đối . Thậm chí tới trạm mình giao toàn bộ thuốc cho mình đi bay, tới đợt là chạy lại đó, ghi tên, bỏ sẵn thuốc trừ sâu trong bịch rồi mình cứ lấy đó bay thôi.”

NHẬN TƯ VẤN