Theo dấu đội bay Mê Kông cùng nghe những người anh kể chuyện làm nông nghiệp 4.0


Là đối tác cùng đồng hành Agridrone Việt Nam trong suốt thời gian qua là những đội phun với những phi công là những chàng trai trẻ dám dấn thân mở đường tiên phong cho công cuộc đổi mới nông nghiệp Việt Nam. Với Đội máy bay phun thuốc Mê Kông thì câu chuyện lại hoàn toàn khác biệt.

Doi-phun-bat-dau-cong-viec-phun-thuocThành viên chủ yếu của Đội máy bay phun thuốc là các anh, các chú U50 đầy năng lượng và dám dấn thân

Chúng tôi kể câu chuyện về những chú Ba, anh Tư mà cũng đã ngót ngét 51, 57 tuổi rồi. Đa số thành viên Đội phun đều lớn tuổi nhưng cái tâm của mỗi người còn trẻ lắm, khao khát học hỏi công nghệ, chịu thương chịu khó.

Họ là những người mà trong cuộc đời không biết đã mang trên lưng bao nhiêu bình thuốc, hít phải bao nhiêu khí độc.

Họ là những người mà mỗi lần đi phun về đến nhà là cả người nồng nặc mùi thuốc bảo vệ thực vật, cả ngày hít thở mùi thuốc độc đến mức ăn cơm cũng không nổi nữa.

Ngày đó, biết làm cái nghề này là tự chuốc họa vào thân, nhưng vì cuộc sống nên đành nhắm mắt làm liều. Hôm nay, họ bỏ cái bình vác nặng trên vai xuống, xách máy bay lên tiếp tục công việc với đầy niềm vui mới.

Cuộc trò chuyện dưới cơn mưa

Hai mươi ba giờ mười lăm!

Ngoài trời mưa rả rích, đầu đau ong ong, cổ họng ran rát men rượu, tôi bước ra sân để tránh cảm giác ngột ngạt này.

Chuan-bi-ra-dong-phun-thuoc-cho-ba-con
Chuẩn bị ra đồng phun thuốc cho bà con

Anh Tư, thành viên đội phun Mê Kông, đang ngồi dưới mái hiên rít một hơi thuốc, mắt nhìn xa xăm về một khoảng tối lạnh lẽo. Gọi là anh Tư, nhưng thực chất bác ấy cũng tầm tuổi tía tôi, chẳng biết bao giờ “Anh Tư” lại là cái danh xưng thân thuộc tôi dành cho người đàn ông ngoài năm mươi ấy.

Em ngồi xuống đi, bất chợt Anh Tư gọi. Ánh đèn vàng vọt soi vào, lúc này tôi nhìn rõ khuôn mặt ấy hơn bao giờ hết, từng nếp gấp thời gian sau khóe mắt, vài quầng thâm mệt mỏi sau nhiều đêm, nhưng đôi mắt ấy – sáng hơn một ánh lửa giữa đêm mưa.

– Dạo này phun ổn không anh?

– Bà con thích lắm, đỡ hơn cái hồi anh mới làm, trước có ai chịu đâu, người ta không ưa là nặng nhẹ đủ thứ.

– Dạ trước giờ bà con quen kiểu truyền thống rồi, ngày một ngày hai khó mà chấp nhận.

– Thì đó, mà làm cái nghề phi công xịt thuốc này buồn có, vui có em ơi! Hồi trước anh coi trên đài, thấy cái máy này hay, nên anh mới làm. Rồi cái lúc máy về tới mới vỡ lẽ ra, nó khó với anh quá, nhưng bỏ thì không được, bò nhà anh bán hết để mua máy, không làm là hết sống. Lúc mới, tiền cho vợ con, anh chưa gửi được đồng nào, lỡ mê rồi làm cho tới thôi em.

Nói đoạn, anh nhoẻn miệng cười, rít một hơi thuốc, khói phả vào màn mưa – tan nhanh hơn một hơi thở. Tôi thấy lồng ngực mình hẫng đi một nhịp. Mùi đất bốc lên cùng cơn mưa đầu mùa, kèm chút mùi rượu xộc lên cánh mũi. Tôi nhìn anh, vẫn đôi mắt ấy, một niềm đam mê mãnh liệt…. như lửa trong thép.

Đội máy bay phun thuốc Mê Kông

Thành lập vào mùa hè tháng 6 năm 2019, đến nay đội đã đi vào hoạt động và phục vụ cho hơn 2,800 ha diện tích cây trồng khu vực quanh xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An.

Các thành viên chủ yếu của đội phun là các anh, các chú U50 đầy năng lượng và dám dấn thân. Nghề nghiệp trước đây là nông dân, xây dựng,…

Doi-may-bay-phun-thuoc-Me-Kong
Đội máy bay phun thuốc Mê Kông

Tâm sự với chúng tôi, anh Tư (60 tuổi), một thành viên của đội phun Mê Kông chia sẻ rằng khi anh biết đến máy bay phun thuốc này đã lập tức thấy tiềm năng mô hình phun thuốc trừ sâu thuê, sau khi hội ý với người nhà đã bán 1 bầy bò hơn 20 con để mua máy bay phun thuốc của AgriDrone Việt Nam.

Anh cho rằng việc ứng dụng Công Nghệ vào sản xuất sẽ tăng hiệu quả gấp bội, giải quyết vô số điều mà người làm nông như anh gặp phải. Cùng với các anh em khác, anh Tuấn cùng đội trưởng Lâm Thanh Tú đã phát triển mô hình này sau 1 thời gian rời quê hương Bình Dương về Long An phục vụ phun thuốc cho bà con nông dân.

Chỉ mới hoạt động 4 tháng, diện tích phun đã là 2,000 hecta. Đến nay con số ấy đã tăng lên hơn 2,800 hecta rộng khắp khu vực Long An.

Điểm đặc biệt ở đây là đội phun Mê Kông lại có thành viên hoàn toàn không phải “Mê Kông”, các anh em phi công của Đội Phun Mê Kông chủ yếu ở Miền Đông Nam Bộ như Bình Dương, Vũng Tàu,… số lượng Phi Công tính đến hiện nay đã hơn 12 người, đa số đều trung niên đến 60 tuổi.

Nhưng không phải vậy mà việc tiếp xúc và phát triển Công Nghệ gặp khó khăn. Kỹ thuật bay của anh em đội phun Mê Kông thuộc top hàng đầu những đội phun lớn ở Việt Nam trong Liên minh trạm phun của AgriDrone tại Việt Nam.

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam:

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN