Máy bay phun thuốc Yamaha có tốt không?


Hãng Yamaha là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực sản xuất xe máy, thiết bị âm thanh,… đã phát triển máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái góp phần rút ngắn thời gian canh tác và tăng năng suất lao động cho người nông dân.

Nhật Bản là một quốc gia có nhu cầu về tự động hóa trong nông nghiệp rất cao. Cụ thể theo số liệu thống kê năm 2015, Nhật Bản có khoảng 4,5 triệu hecta đất canh tác nhưng số lượng lao động nông nghiệp đang giảm dần qua từng năm, bên cạnh đó nước này đang phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số nghiêm trọng. Từ khi ra đời, máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái đã trở thành thiết bị không thể thiếu đối với người nông dân Nhật Bản.

Máy bay phun thuốc trừ sâu Yamaha Nhật Bản

Năm 2016, 2017 Yamaha đã ra mắt bộ đôi drone dạng trực thăng mới là Fazer R và Fazer R G2  có mục đích chủ yếu phục vụ lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp. Trong khi Fazer R được thiết kế hướng đến lĩnh vực nông nghiệp thì Fazer R G2 có thể hoạt động đa năng hơn.

May-bay-phun-thuoc-tru-sau-yamaha
Máy bay phun thuốc trừ sâu yamaha

Bộ đôi máy bay phun thuốc của Yamaha này có thể thực hiện những nhiệm vụ như lấy số đo, giám sát, phun hóa chất, chụp ảnh…Tất cả những việc này đều sẽ được con người điều khiển thông qua một bộ điều khiển từ xa.

Cụ thể, máy bay phun thuốc Yamaha model Fazer R có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ, trong đó có phun hóa chất. Fazer R có thể thực hiện việc phun thuốc trừ sâu cho hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ trong một lần sử dụng nhờ dung tích bình chứa lên tới 32 lít. Chiếc Fazer R cũng có một cánh quạt đuôi 3D được điều khiển thông qua bộ dữ liệu từ JAXA (Cơ quan nghiên cứu và phát triển vũ trụ Nhật Bản).

Về thông số kỹ thuật, Fazer R có trọng lượng 71 kg, sử dụng động cơ 2 xy-lanh phun xăng cải tiến công suất lên tới 20,6kW, ống xả được thiết kế với đường kính lớn và cho tỷ lệ nén tốt hơn, có thể chịu tải tối đa 33kg ở độ cao 300 mét.

Còn model Fazer R G2 được xem là một phiên bản rút gọn của Fazer R khi nhà sản xuất đã lược bỏ đi bình phun hóa chất. Dòng máy này chỉ có khả năng vận chuyển hàng hóa, chụp ảnh…Drone Fazer R G2 có thể bay tới độ cao 2800 mét, phạm vi 90km và khả năng chịu tải lên tới 35kg.

Ưu nhược điểm của máy bay phun thuốc trừ sâu Yamaha

Ưu điểm của máy bay phun thuốc trừ sâu Yamaha là góp phần đáng kể vào việc rút ngắn thời gian canh tác, tăng năng suất lao động cho người nông dân. Tuy nhiên dòng máy này vẫn còn có những điểm hạn chế.

Theo các chuyên gia, hiện nay hầu hết các máy bay phun thuốc trừ sâu của Nhật Bản là “máy bay phun thuốc chạy bằng dầu điều khiển từ xa” của Yamaha, nó tương tự như máy bay mô hình, yêu cầu điều khiển từ xa bằng tay trong toàn bộ quá trình và đòi hỏi kỹ năng vận hành cao.

Để có thể vận hành và làm việc độc lập thì các phi công cần được đào tạo ít nhất hai tháng. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư máy bay trực thăng chạy bằng dầu khá đắt đỏ, việc bảo dưỡng cũng phức tạp hơn máy bay không người lái chạy bằng điện.

may-bay-phun-thuoc-Yamaha
Máy bay phun thuốc Yamaha

Như vậy, kiểu tự động hóa này không đủ “tự động” để bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái và chưa giải quyết vấn đề nan giải đó là thế hệ nông dân đang ngày càng già hóa và mất sức lao động.

Máy bay phun thuốc trừ sâu tại Việt Nam

Những vấn đề của máy bay phun thuốc trừ sâu Yamaha như trên tạo cơ hội tốt cho thị trường máy bay không người lái nhiều cánh quạt. Máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật DJI Agras T20 có mức độ tự động hóa cao giúp giải quyết được những vấn đề này.

Mot-thanh-vien-cua-doi-bao-ve-thuc-vat-dang-trien-khai-phun-thuoc-tru-sau-anh-dang-tien-hanh-thay-pin-cho-may-bay-khong-nguoi-lai.
Một thành viên của đội bảo vệ thực vật đang triển khai phun thuốc trừ sâu, anh đang tiến hành thay pin cho máy bay không người lái.

Máy bay bảo vệ thực vật DJI Agras sử dụng dụng định vị chính xác cao RTK, nó có thể bay tự động theo lộ trình đã định mà không cần điều khiển từ xa bằng tay. Phi công chỉ cần sử dụng thiết bị đầu cuối thông minh để điều khiển chuyến bay và

Cách sử dụng đơn giản giúp giảm đáng kể ngưỡng học và rút ngắn thời gian đào tạo, đồng thời nâng cao hiệu quả làm việc của một người, giảm cường độ lao động, đồng thời giảm bớt áp lực lao động của người làm nông nghiệp, đồng thời có lợi cho việc thu hút lao động trẻ quay trở lại nông nghiệp.

Hiện nay AgriDrone Việt Nam là đại lý được ủy quyền của DJI – hãng sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới. Quý khách có nhu cầu được tư vấn chi tiết về máy bay phun thuốc lúa hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AgriDrone Việt Nam theo thông tin sau:

Website: https://agridrone.vn/

Fanpage: Agridrone – Máy bay phun thuốc Việt Nam

Hotline: 07 9955 8855.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN