Máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật tại Long An


Máy bay nông nghip đã dn tr nên phổ biến và tr thành trợ thủ đắc lực của người nông dân đ phòng chng và kim soát sâu bnh. Cùng AgriDrone tìm hiểu câu chuyện về đội phun của anh Nghị và việc ứng dụng máy bay phun thuốc tại Long An.

Chiec-may-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-MG-1P-chuan-bi-cat-canh
Chiếc máy bay phun thuốc DJI Agras MG-1P chuẩn bị cất cánh

Máy bay phun thuốc tại Long An

Anh Nghị, 34 tuổi, một thợ cơ khí nông nghiệp, sửa chữa máy móc như máy cày, máy bơm nước, … ở Vĩnh Hưng, Long An, đồng thời cũng là một nông dân trồng lúa.

Công cán khó kêu, trễ nải ngày giờ khi vào vụ, là lý do mà khi biết về dịch vụ phun thuốc bằng máy bay nông nghiệp anh đã thuê dịch vụ phun bay trên đất nhà mình. Được thấy tận mắt những ưu điểm và hiệu quả cao khi phun bằng máy bay anh tiến hành liên hệ với bên công ty AgriDrone Việt Nam để đầu tư máy bay về phun thuốc.

Khi-di-phun-may-bay-phun-thuoc-duoc-van-chuyen-bang-xe-may
Khi đi phun máy bay phun thuốc được vận chuyển bằng xe máy

Chia sẻ thêm về lý do anh trở thành một phi công lái máy bay nông nghiệp, anh nói rằng ít nhất một nửa công lao là do việc vận hành dễ dàng của máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật và độ chính xác của việc bay và phun. Một nông dân không có kiến ​​thức gì về máy bay có thể tự lái và phun thuốc sau vài ngày học hỏi. Mọi thứ hoàn toàn tự động.

Trước khi trở thành một phi công lái máy ba nông nghiệp toàn thời gian, anh cũng là một nông dân, chia sẻ về thời điểm ban đầu khi hợp tác đầu tư đem máy về, anh nói: “Thời điểm ban đầu khi đem máy về, tui có nói về độ hiệu quả, có một số bà con vẫn chưa tin, tui nói thôi giờ thử nghiệm đi, phun trước 1 phần diện tích nhỏ xem độ hiệu quả như thế nào. Khi thấy hiệu quả cao là người ta để phun hết vụ luôn. Tuy nhiên, một số người vẫn còn suy nghĩ đắn đo. Không biết độ hiệu quả như thế nào. Tui là làm nông mà, tui đứng ra bảo đảm là hiệu quả cao.”

“Phun không hiệu quả thì bà con nông dân mai mốt không kêu mình nữa”

Do-thuoc-vao-binh-phun-cua-may-bay
Đổ thuốc vào bình phun của máy bay

Một đội máy bay phun thuốc, bình thường chỉ có 2 người, 1 phi công vận hành chính và một người phụ pha thuốc, thay pin. Máy bay phun thuốc sử dụng lượng nước ít hơn tới 90% so với máy phun ba lô, giúp nông dân bảo tồn các nguồn tài nguyên quan trọng, đặc biệt là ở những khu vực khan hiếm nước. Và với độ chính xác cao hơn, sẽ có ít chất thải hơn và ít rủi ro hơn về dòng chảy hoặc tác động môi trường ngoài ý muốn.

“Trong một vụ mùa, mình làm không hiệu quả, trật 1 cữ bệnh là người ta thất thoát rất nhiều, mình đã làm là làm cho kĩ làm cho đạt hiệu quả mới làm nếu không đừng nên làm. Làm đạt hiệu quả mình còn có tiếng mình đi phun, đi nhận thêm nhiều diện tích chứ nếu làm mà cho qua loa thôi thì bà con nông dân mai mốt không kêu mình nữa” anh nói.

Anh-Nghi-phun-thuoc-ben-dong-ruong-bang-may-bay-khong-nguoi-lai
Anh Nghị phun thuốc bên đồng ruộng sử dụng máy bay không người lái

“Đánh giá của bà con nông dân về hiệu quả phun khi sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu rất cao, một cái nữa bà con rất khoái là giảm được từ 30 – 50%  liều lượng thuốc so với phun tay truyền thống, giảm được chi phí thuốc trên 1 ha” anh nói thêm.

“Nếu nói về nhu cầu sắp tới của bà con máy bay này có thể áp dụng nhiều trong nông nghiệp, tại vì tới nay. Nhân công hiện giờ ở khu vực không còn được nhiều. Một số người ta đã đi làm công ty hết, không có ở lại làm ruộng, tại giờ làm ruộng cũng chật vật lắm. Thiếu hụt nhân công lĩnh vực bên nông nghiệp là một trong những nguyên nhân nhu cầu của bà con về dịch vụ phun thuốc tăng cao.”

Mỗi tháng phun phun trung bình 500 – 600 hecta lúa

Thay-pin-va-them-thuoc
Thay pin và thêm thuốc

Chiếc máy kéo này đã trở thành cánh tay phải trong những lúc bận rộn, công việc đồng áng được thực hiện nhanh chóng và tốt đẹp.

Hiện tại đội máy bay phun thuốc của anh phun trung bình 500 – 600 hecta lúa một tháng. Về kinh nghiệm khi phun, anh chia sẻ: “Tùy theo giai đoạn của cây lúa, phun diệt mầm phun 20L, còn đối với lúa lá giai đoạn 20 – 40 ngày thì mình phun 16, 17L là nó đã hiệu quả rất là cao rồi.”

“Ngành phun thuốc bằng máy bay này nói chung không có gì khó khăn, chịu giang nắng chút là được thôi” anh còn chia sẻ thêm về thị trường bảo vệ thực vật, có những công ty bắt đầu sản xuất thuốc dành riêng cho máy bay, thuốc trên thị trường hiện tại khi phun bằng máy bay cũng không kén.

“Tới đây tui đầu tư thêm máy chứ số lượng diện tích bây giờ tăng lên tại người ta thấy độ hiệu quả khi phun, tui hợp tác đầu tư thêm máy để mở rộng đội bay và đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của bà con”.

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam:

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN