Mô hình khởi nghiệp: Lập trạm phun dịch vụ sử dụng máy bay phun thuốc


Việt Nam là một quốc gia nông nghiệp, với hơn 70% người dân sống phụ thuộc vào nghề nông. Hiện nay, đất canh tác chiếm 80% diện tích đất toàn quốc tạo ra một lượng lớn nhu cầu bảo vệ thực vật nông nghiệp hàng năm. Đặc biệt, khi chúng ta bước vào kỷ nguyên nông nghiệp dựa trên dữ liệu đã thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của hàng loạt máy móc nông nghiệp mới như máy bay nông nghiệp. Các trạm phun dịch vụ máy bay phun thuốc từ đó được hình thành.

may-bay-phun-thuoc-mg1p-nong-nghiep
Máy bay phun thuốc MG – 1P

Trong những năm gần đây, sự phát triển của máy bay nông nghiệp cực kỳ nhanh chóng. Và một hệ thống dịch vụ nông nghiệp mới đã ra đời, đảo lộn hoạt động canh tác nông nghiệp truyền thống trước đây.

Do đó gây ra một cuộc cách mạng trong ngành dịch vụ nông nghiệp và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nghề nông. Trong đó, máy bay không người lái là nền tảng của dịch vụ nông nghiệp mới.

Sự ra đời của các trạm/đội phun dịch vụ

Như chúng ta đã biết, nguồn lao động nông thôn đang thiếu và giá nhân công ngày càng cao. Khi ngày càng có nhiều người trẻ vào thành phố làm việc, nguồn lao động nông thôn ngày càng thiếu và giá nhân công ngày càng cao.

Phun thuốc trừ sâu là một công việc nặng nhọc. Ngay cả khi tăng chi phí lao động lên 50% thì cũng khó có thể tìm được nhiều lao động vào thời điểm công việc đồng áng bận rộn.

Bên cạnh đó, khi sâu bệnh bùng phát cũng là khâu cấp bách cần tập trung nhân công. Đặc điểm của bệnh hại cây trồng và côn trùng gây hại là phát triển rất nhanh, phải phòng trừ trong vòng ba đến năm ngày.

Thiếu lao động, hiệu quả công việc thấp, người nông dân rất cần các dịch vụ bảo vệ thực vật chuyên nghiệp và hiệu quả cao. Các đội phun dịch vụ từ đó ra đời. Và máy bay phun thuốc là công cụ chính của các trạm phun dịch vụ.

“Quan tâm đến nông dân là nền tảng của ngành công nghiệp máy bay không người lái bảo vệ thực vật! Để làm được điều đó, máy bay phun thuốc là công cụ và Đội bảo vệ thực vật giữ vai trò chủ đạo. Vì họ là những người tiếp xúc trực tiếp với nông dân.”

doi may bay phun thuoc agridrone.vn
Một đội phun dịch vụ thuê được hình hành, phục vụ nhu cầu bảo vệ thực vật tại địa phương

Mỗi Đội máy bay phun thuốc thường có từ 3 – 15 máy bay phun thuốc hoạt động theo kiểu du kích. Đi khắp nơi trong khu vực có nhu cầu và nhận diện tích từ nhiều nơi. Theo thời gian, khi diện tích đủ lớn, đội sẽ thành lập trạm phun tại khu vực.

Ưu điểm của đội bảo vệ thực vật:

  • Hoạt động linh hoạt.
  • Có chi phí vận hành đội thấp và không có thêm chi phí như quản lý.
  • Khi đã hình thành danh tiếng rất dễ nhận diện tích.

Mô hình hoạt động bảo vệ thực vật của trạm phun dịch vụ

Một câu chuyện khởi nghiệp được lưu truyền rộng rãi trong ngành công nghiệp máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật: Nếu bạn muốn lập một trạm phun hoàn toàn mới sử dụng máy bay phun thuốc, bạn chỉ cần ba yếu tố xuyên suốt quá trình từ Xây dựng – Vận hành  – Cung cấp dịch vụ – Hoạt động kinh doanh của mình. 

Trong giai đoạn đầu xây dựng thành lập đội phun, bạn sẽ cần được hướng dẫn để làm chủ về công nghệ này. Bạn sẽ cần có đội ngũ chuyên gia đào tạo về cách vận hành an toàn và làm sao để sử dụng hiệu quả máy bay nông nghiệp.

Bạn cũng cần những thông tin về cách thức quản lý, và xây dựng đội phun tại khu vực, giấy phép bay và tổ chức hội thảo giới thiệu công nghệ đến bà con để tìm diện tích phun.

trinh-dien-may-bay-phun-thuoc.
Bà con nông dân đang xem một buổi trình diễn máy bay phun thuốc nông nghiệp

Sau một thời gian cung cấp dịch vụ phun thuốc cho bà con. Máy móc cần bảo dưỡng, bạn cần hỗ trợ sau bán hàng. Trong suốt mùa hoạt động, máy móc có thể xảy ra vấn đề. Bạn cần kỹ thuật viên chịu trách nhiệm giải quyết ngay để tiếp tục hoạt động bảo vệ thực vật.

Càng nhận nhiều diện tích, càng có nhiều máy bay phun thuốc, càng thuê nhiều phi công. Rồi bạn cần những thông tin về dữ liệu hoạt động, đường bay, thống kê dữ liệu … để có thể theo dõi công việc, quản lý đội và thiết bị được tốt hơn. 

“Nó phổ biến đến mức ngày càng có nhiều người. Và nhu cầu kinh doanh ngày càng tăng. Càng về sau, bạn sẽ luôn trong tình trạng quá bận rộn ”

Câu chuyện Khởi nghiệp lập trạm phun dịch vụ

doi-may-bay-phun-thuoc
Máy bay phun thuốc được gác trên nóc xe

Những chiếc xe tải mang biển số từ những nơi khác phủ đầy bụi và những chiếc máy bay được dựng trên nóc xe. Họ lái xe qua những con đường rộng lớn đến những cánh đồng để cung cấp dịch vụ phun thuốc cho bà con nông dân.

Nếu nhìn kĩ bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa những chiếc máy bay, có cái đã xỉn màu, có cái vẫn còn mới.

Chiếc máy bay đầu tiên được mua, với bình phun trắng sữa, sau nhiều lần chiến đấu bảo vệ màu màng, dần ngả màu theo thời gian. Khi nhu cầu bà con tăng và chiếc máy bay đầu tiên đó không còn đáp ứng đủ diện tích cần phun, chiếc máy bay thứ hai được mua, rồi chiếc thứ hai cũng không đủ, chiếc thứ ba, chiếc thứ tư …

Mỗi một lần một chiếc máy bay nông nghiệp được mua về là một lần đầu tư lớn. Là một lần phải đắn đo và suy nghĩ. Là một lần chứng minh sự thành công của mô hình khởi nghiệp với máy bay phun thuốc. Chúng tôi có những đội phun với số máy lên đến hơn 15 máy, điểm chung duy nhất của họ là đều bắt đầu từ chiếc máy bay đầu tiên đó. Cái mà đã ngả màu vàng ố.

Ngành công nghiệp máy bay không người lái bảo vệ thực vật vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Và lập trạm phun đang là xu hướng của ngành. 

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau. Giúp cho nhiều người thành công như mình, đó mới là thành công thực sự”

Nếu bạn muốn khởi nghiệp lĩnh vực này, liên hệ với chúng tôi và cùng xây dựng hệ sinh thái bảo vệ thực vật trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Tham khảo thêm:

Làm thế nào để Lập trạm phun dịch vụ sử dụng máy bay phun thuốc?

Tuyển đại lý máy bay phun thuốc nông nghiệp toàn quốc.

Tham gia vào đội ngũ phi công nông nghiệp cùng chúng tôi.

NHẬN TƯ VẤN