Máy bay phun thuốc tại Cà Mau tăng năng suất cây trồng


Sử dụng máy bay nông nghiệp không người lái tại Cà Mau để phun thuốc cho lúa, thanh long, các loại cây ăn quả, gieo hạt giống hoặc rải thức ăn cho tôm là công nghệ tiên tiến đã và đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhà nông.

Trong chuyển dịch cơ cấu sản xuất những năm qua, nông nghiệp vẫn là lĩnh vực giữ vai trò quan trọng thúc đẩy kinh tế phát triển, đáp ứng đủ nhu cầu lương lực, thực phẩm cho người dân trong nước và xuất khẩu, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân.

Các loại hình sản xuất nông nghiệp phổ biến hiện nay tại Cà Mau như: trồng lúa, thanh long, các loại cây ăn trái, nuôi tôm dưới tán rừng ngập mặn, nuôi tôm xen canh với trồng lúa, trồng các cây dược liệu khác có tiềm năng rất lớn để sản xuất theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ.

May-bay-phun-thuoc-tru-sau-nong-nghiep-DJI-Agras-T30
Máy bay phun thuốc trừ sâu nông nghiệp DJI Agras T30

Để phát triển nông nghiệp, bên cạnh việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, người nông dân cần ứng dụng những máy móc, công nghệ hiện đại mới để tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, giải phóng sức lao động cho con người. Một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong canh tác nông nghiệp hiện nay phải kể đến máy bay phun thuốc sâu tại Cà Mau với các công dụng: phun thuốc, bón phân, rải thức ăn chăn nuôi cho tôm.

Máy bay phun thuốc tại Cà Mau: “Công nghệ 4.0” cho nông nghiệp

Máy bay phun thuốc trừ sâu là thiết bị bay không người lái đã không còn xa lạ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, công nghệ này đã được Công ty AgriDrone Việt Nam phối hợp với nhiều địa phương để triển khai như An Giang, Đồng Tháp, Thừa Thiên Huế, Bình Thuận, Yên Bái… thời gian qua đã đem lại nhiều hiệu quả và tiện ích.

Máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu được trang bị nhiều tính năng thông minh cùng với hiệu suất làm việc vượt trội. Với thiết bị này, người vận hành chỉ cần đứng một chỗ và điều khiển máy bay thông qua một thiết bị di động (smartphone, ipad), sau đó máy bay sẽ cất cánh và phun thuốc, bón phân, rải hạt cho cánh đồng.

May-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-T30
Máy bay nông nghiệp DJI Agras T30

Máy bay phun thuốc có công suất cực kỳ lớn. Chẳng hạn như một máy bay DJI Agras MG-1P có công suất phun đạt từ 30 – 50 mẫu một ngày, phù hợp với đất canh tác bị chia cắt thành nhiều mảnh nhỏ theo địa hình. Phun thuốc bằng máy bay không người lái giúp giảm được 90% lượng nước, giảm 30% lượng thuốc, giảm chi phí, tăng năng suất lao động, từ đó tăng lợi nhuận cho bà con nông dân, nhanh chóng ngăn ngừa bệnh hại lây lan sau khi phun.

Thiết bị này có thể phun thuốc cho mọi loại cây trồng, từ cây lúa, rau màu cho tới những cây trồng có tán lá cao; chinh phục được mọi địa hình từ đồng bằng, đồi núi hay các vùng sâu vùng xa nơi con người có tiếp cận hoặc những nơi xa nguồn nước. Ngoài ra nó còn được sử dụng để rải phân bón, gieo hạt, rải thức ăn chăn nuôi cho tôm, hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong nhiều khâu của hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Lợi ích khi ứng dụng mô hình máy bay phun thuốc tại Cà Mau

Qua triển khai thực tế, có thể nhận thấy những lợi ích vượt trội mà máy bay phun thuốc tại Cà Mau mang lại bao gồm:

Những lợi ích của máy bay phun thuốc trừ sâu có thể kể đến bao gồm:

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T30-drone-cho-nong-nghiep
Máy bay phun thuốc DJI Agras T30 drone cho nông nghiệp
  • Về mặt kinh tế: Ứng dụng mô hình phun thuốc bằng máy bay không người lái giúp tăng năng suất cây trồng, tiết kiệm chi phí nhân công (một máy bay năng suất tương đương 28 người; tiết kiệm 90% nước và 30% thuốc).
  • Về mặt kỹ thuật: Máy bay nông nghiệp không người lái hoàn toàn tự động, phun thuốc chính xác giúp diệt trừ sâu bệnh hiệu quả, có chức năng lập trình bay và lưu bản đồ bay để sử dụng cho các lần sau, có thể phun vào ban đêm giúp bà con chủ động thời gian.
  • Lợi ích cho sức khỏe con người: Sử dụng máy bay phun thuốc giúp giảm thiểu độc hại, bảo vệ sức khỏe cho người nông dân do không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Nhờ khả năng vận hành dễ dàng, điều khiển từ xa nên bà con không phải vất vả lội ruộng, trèo đồi…
  • Lợi ích cho môi trường: Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do thuốc sâu không ngấm xuống đất; Giảm thiểu ô nhiễm không khí hoặc nguồn nước.

Theo chia sẻ của một hộ nông dân, lâu nay một mình ông phải phun thuốc cho 4 sào ruộng của gia đình, dù có mang găng tay, đeo khẩu trang nhưng dưới thời tiết nắng nóng thì phun xong vẫn chóng mặt đau đầu. Bây giờ có máy bay phun thuốc, nông dân đỡ vất vả hơn. Máy bay phun thuốc đều, đẹp, giảm công lao động, tiết kiệm thuốc, quan trọng là bảo vệ sức khỏe cho người nông dân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Tương lai của máy bay phun thuốc sâu tại Cà Mau

Khi ngành nông nghiệp phải đối diện với nhiều thách thức như thiếu lao động, biến đổi khí hậu, sâu bệnh… thì việc ứng dụng các thiết bị công nghệ cao, cụ thể là máy bay nông nghiệp không người lái là xu hướng tất yếu.

Mô hình ứng dụng máy bay phun thuốc sâu tại Cà Mau được Công ty AgriDrone Việt Nam triển khai tại địa phương đã mang đến những hiệu quả thiết thực và được người nông dân hưởng ứng.

Công ty AgriDrone Việt Nam là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp phun thuốc sâu bằng máy bay với rất nhiều trạm phun trên toàn quốc, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ phun thuốc sâu bằng máy bay của người nông dân tại nhiều địa phương.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN