Máy bay phun thuốc cho cây quế


Sử dụng máy bay không người lái phun thuốc cho cây quế là giải pháp được Công ty AgriDrone Việt Nam triển khai ở nhiều địa phương giúp phòng trừ sâu bệnh cho cây quế hiệu quả, tiết kiệm chi phí và bảo vệ sức khỏe cho bà con.

Quế là một loại cây to, lá xanh quanh năm, thân cây đứng, cao 7-10m, đây là một loại cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế cao của nhiều địa phương, là nguyên liệu quý để sản xuất trong ngành dược liệu, mỹ phẩm, chế biến đồ mỹ nghệ. Tại miền Bắc, cây quế được trồng nhiều ở các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh…; tại miền Nam, quế được trồng chủ yếu ở các tỉnh Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh

Các loại sâu bệnh hại thường gặp trên cây quế

Là một loại cây trồng giúp phát triển kinh tế ở nhiều địa phương, tuy nhiên cây quế cũng đứng trước nguy cơ bị sâu bệnh hại tấn công làm giảm năng suất, chất lượng, giảm giá trị. Một số loại sâu bệnh hại thường gặp trên cây quế có thể kể đến như:

may bay phun thuoc cho cay que 01

  • Sâu đục thân cành (Arbela bailbarama Mats): 

Loại sâu này chủ yếu tập trung phá hại ở những khu vực chân đồi rừng quế là chủ yếu, bởi nơi đây có ẩm độ cao, cây phát triển tốt nguồn thức ăn dồi dào.

  • Sâu đo ăn lá quế (Culcula panterinaria Bremer et Grey):

Sâu đo ăn trụi lá quế trông như cây chết, sâu tấn công làm giảm sinh trưởng của rừng quế và làm cây suy yếu, tạo điều kiện cho các loại sâu hại thứ cấp xâm nhập và phá hoại cây quế. Sâu đo hại lá quế xuất hiện và gây hại ở hầu hết các địa phương trồng quế như Quảng Ninh, Yên Bái, Thanh Hóa…

  • Bọ xít nâu sẫm (Pseudodoniella chinensis Zheng)

Bọ xít nâu sẫm tấn công làm cho cành, chồi của cây quế có thể khô héo và chết. Bọ xít nâu sẫm xuất hiện ở các vùng trồng quế ở nước ta, chúng tập trung nhiều ở vùng quế Yên Bái, Quảng Ninh.

  • Bệnh khô lá quế

Bệnh khô lá quế biểu hiện ban đầu lá xuất hiện đốm vàng nhỏ, lớn dần lên đến mép lá phần bị bệnh khô dần biến thành màu nâu xám. Sau đó tình trạng này lan dần đến lá khác và tạo ra đốm khác. Bệnh nặng làm cho lá quế bị rụng, cây chết khô.

  • Bệnh đốm lá và khô cành quế

Đây cũng là một trong những bệnh hại thường gặp trên cây quế, bệnh này gây hại chủ yếu là lá, quả và cành. Biểu hiện là trên lá và quả xuất hiện các đốm tròn màu nâu sẫm. Lá non bị bệnh thường xoăn lại. Sau đó trên đốm bệnh có các chấm nhỏ màu đen, đó là các đĩa bào tử. Cành non mắc bệnh thường có biểu hiện xuất hiện các đốm hình bầu dục và bị khô héo, đốm bệnh màu nâu tím dần dần thành màu đen; bộ phận bị bệnh lõm xuống, nối liền nhau, khiến cành cây khô héo.

Để đảm bảo cây quế sinh trưởng, phát triển tốt và cho giá trị kinh tế cao, bà con cần chú ý đến khâu chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh để tránh sâu bệnh hại phát sinh thành dịch trên diện rộng làm giảm năng suất.

Máy bay DJI Agras T30 – giải pháp phun thuốc trừ sâu cho cây quế

Theo chia sẻ của bà con, việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây quế gặp nhiều khó khăn do đây là loài cây có thân cao, tán lá rộng và dày. Theo đại diện của Công ty AgriDrone Việt Nam, với đặc điểm của cây quế như vậy thì giải pháp tốt nhất để phun thuốc trừ sâu cho cây đó là sử dụng máy bay không người lái DJI Agras T30.

Su-dung-may-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-T30-tren-cay-an-trai
Sử dụng máy bay nông nghiệp DJI Agras T30 trên cây ăn trái

DJI Agras T30 là máy bay không người lái phục vụ nông nghiệp với ứng dụng chính là phun thuốc trừ sâu. Đây là thiết bị hoạt động bằng pin, điều khiển từ xa, được trang bị nhiều tính năng thông minh cùng hiệu suất làm việc vượt trội, hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong khâu phun thuốc trừ sâu.

Máy bay DJI Agras T30 có các chế độ bay khác nhau, trong đó chế độ bay tự động hoàn toàn đã khiến người dân vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến bởi sự tiện lợi của nó.

Theo đại diện của Công ty AgriDrone Việt Nam, với chế độ này, trước tiên người lái cần định vị các góc ruộng bằng tay điều khiển, bằng bản đồ hoặc bằng chính máy bay nông nghiệp. Việc này sẽ giúp xác định được vị trí phun, diện tích phun cũng như các vị trí cần tránh như: nhà cửa, chướng ngại vật… Sau đó người điều khiển sẽ đặt các thông tin về chuyến bay như: xác định đường bay, độ cao, lưu lượng phun… Dựa trên các thông số này thì hệ thống của máy bay sẽ tự động tính toán và đưa ra tiến trình phun phù hợp. Sau khi hoàn tất thì máy bay sẽ tự động bay hoàn toàn theo như quy trình đã được đặt sẵn.

Với máy bay DJI Agras T30, chỉ cần 10 – 15 phút là hoàn thành xong công việc phun thuốc trên diện tích 1ha, thuốc được thấm đều trên lá, không bị lãng phí, sử dụng ít hơn 90% lượng nước để pha và giảm 30% lượng thuốc so với phun xịt thủ công, giúp bà con tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí.

Sử dụng máy bay phun thuốc cho cây quế: bảo vệ sức khỏe nhà nông

Vì là loài cây có thân cao nên trước đây công việc phun thuốc đòi hỏi người phun phải ngẩng mặt quan sát khi phun, thuốc rơi xuống bám vào người gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Bên cạnh đó lại lãng phí thuốc, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh không cao do thuốc không bám đều trên lá.

may bay phun thuoc nong nghiep mien trung 03

Giờ đây với việc ứng dụng máy bay phun thuốc cho cây quế, người nông dân không còn phải tốn nhiều công sức để phun, an toàn cho sức khỏe do không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu. Hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao hơn rất nhiều lần so với phun xịt thủ công.

Ứng dụng máy bay phun thuốc cho cây quế – xu hướng trong thời đại 4.0

Trong xu thế phát triển của công nghệ 4.0, máy bay phun thuốc trừ sâu ra đời đã nhanh chóng trở thành thiết bị hỗ trợ đắc lực cho người nông dân. Hiện nay máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu đã được ứng dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới và tại Việt Nam. Công ty AgriDrone Việt Nam đã triển khai máy bay phun thuốc cho nhiều địa phương như An Giang, Đồng Tháp, Yên Bái, Thừa Thiên Huế… trên nhiều loại cây trồng khác nhau. Với những lợi ích thiết thực, việc ứng dụng máy bay phun thuốc cho cây quế là hướng đi đúng đắn trong thời đại công nghệ 4.0, giúp tăng năng suất, tiết kiệm chi phí và bảo vệ sức khỏe cho người nông dân.

May-bay-phun-thuoc-tru-sau-DJI-Agras-T30
Máy bay phun thuốc trừ sâu DJI Agras T30

Đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ máy bay phun thuốc trừ sâu của bà con, Công ty AgriDrone Việt Nam đã thành lập nhiều trạm phun trên toàn quốc. Để được trải nghiệm dịch vụ máy bay phun thuốc trừ sâu, bà con vui lòng liên hệ Công ty AgriDrone Việt Nam để được tư vấn chi tiết.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN