Giải pháp máy bay xịt thuốc trừ sâu bệnh gây hại cho cây quế tại tỉnh Yên Bái


Vừa qua, nông dân tại Yên Bái đã rất vui mừng khi hơn 200 ha quế trên địa bàn đang bị sâu hại đã được kịp thời tiêu diệt. Nhờ đội phun thuốc bằng máy bay nông nghiệp AgriDrone đã nhanh chóng tiếp cận vùng dịch và làm việc ngay lập tức bằng giải pháp sử dụng máy bay xịt thuốc trừ sâu bệnh gây hại cho cây quế. Kết quả quế lại sạch bệnh, nông dân lại nhàn nhã hơn rất nhiều.

Áp dụng máy bay xịt thuốc trừ sâu bệnh gây hại cho cây quế tại Yên Bái
Sử dụng máy bay xịt thuốc để dập dịch trên cây quế tại Yên bái

Áp dụng máy bay xịt thuốc trừ sâu bệnh gây hại cho cây quế với 20 hecta chỉ sau 2 ngày

Hiệu quả có thể nhìn thấy bằng mắt thường sau ít nhất 15 phút, sâu rơi xuống đất rất nhiều, sau 1 ngày có thể thăm vườn và sẽ thấy trên cây hết sâu, không còn ăn lá nữa.

Nguyên nhân xuất hiện sâu hại quế được xác định do sự biến đổi khí hậu, mất cân bằng sinh thái, người dân trồng quế mật độ quá dày so với quy định. Theo kinh nghiệm của người dân, sâu hại quế mỗi năm đều xuất hiện và rất khó để tiêu diệt bằng phương pháp thủ công, nếu tiêu diệt không sạch, mầm bệnh sẽ nhanh chóng lây lan sang các vùng lành bệnh.

Vậy nên với tiêu chí NHANH – SẠCH, đội phun thuốc của AgriDrone đã làm việc hết công suất để dẹp hết sâu bệnh trong vòng 2 ngày tại vườn.

Nông dân sử dụng máy bay xịt thuốc để dập dịch trên cây quế tại Yên bái
Nông dân sử dụng dụng máy bay xịt thuốc

Sử dụng máy bay nông nghiệp, người điều khiển có thể tiếp cận với vùng dịch từ trên cao và điều khiển từ xa để phun thuốc cho quế. Trung bình một ngày có thể phun hết 40 bình (từ 25-30 lít). Với số lượng nhân công là 3 người, một người điều khiển và 2 phụ pha thuốc. Mặc dù cả 3 người đều tham gia vào công tác diệt sâu hại quế nhưng thực tế máy bay đã hoàn toàn mang thuốc đến cây trồng nên công việc đã nhanh lại còn tiết kiệm công sức.

Sâu hại quế ẩn nấp ở đâu cũng không lọt “tầm ngắm” của máy bay phun thuốc

Với đặc thù là loại cây trồng trên vùng đồi núi, sườn dốc, cây quế rất khó để có thế tiếp cận và phun thủ công. Những tán cây cao chót vót làm sâu bệnh có nơi trú ẩn càng “an toàn hơn”. Thế nhưng, nhờ việc phun thuốc trực tiếp từ trên cao xuống, thuốc BVTV được tưới đều từ ngọn cây đến cành. Cộng thêm sức gió và áp lực khi phun, vòi phun sẽ dễ dàng mang thuốc thấm đều đến từng ngọn lá đang lung lay. 

Phi công nông nghiệp lái máy bay xịt thuốc xử lý sâu hại quế tại Yên Bái
Phi công nông nghiệp lái máy bay xịt thuốc xử lý sâu hại quế tại Yên Bái

Một điểm khó khăn khiến nông dân sợ hãi khi đối mặt với sâu hại quế chính là những con sâu “núp lùm” phía dưới mặt lá, dù tưới từ dưới lên hay từ trên xuống, sâu bệnh vẫn có thể “nhởn nhơ” tránh xa tác động của thuốc. 

Thế nhưng thực tế đã chứng minh qua nhiều lần kiểm nghiệm, không chỉ ở quế mà cả các loại cây khác ở vùng đồi núi, máy bay đã thực sự phun thuốc ở cả 2 mặt lá. Khi đặt giấy quỳ ở các mặt dưới lá cây, thuốc vẫn thấm đẫm trên 2 mặt lá và tiêu diệt được sâu bệnh.

Giấy quỳ được đặt phía sau mặt lá xuất hiện nhiều chấm vàng của thuốc
Giấy quỳ được đặt phía sau mặt lá xuất hiện nhiều chấm vàng của thuốc

Vì sao máy bay có thể phun mặt sau của lá?

Một là, máy bay nông nghiệp sử dụng đầu phun phù hợp để phun thuốc với độ đậm đặc cao. Đồng thời điều chỉnh linh hoạt tốc độ dòng chảy và hiệu ứng phun sương, cắt nhỏ hạt thuốc thành kích thước siêu nhỏ dạng sương mù.

Thứ hai, khi kết hợp với các luồng gió đối lưu từ cánh quạt, giúp đẩy thuốc khuếch tán đều và bám, thấm nhanh vào cây trồng ở cả mặt trên và dưới của lá, cũng như tán, thân cây.

Hạt thuốc cực nhỏ nên không chỉ rơi tự do mà còn có thể phát tán lơ lửng, ngoài tác động rơi theo trọng lực và lực từ cánh quạt, hạt thuốc còn chịu tác động của lực quán tính, tác động bay theo phương ngang và hạt thuốc mịn lơ lửng dạng sương mù có thể làm cho hạt thuốc bám đều vào mặt dưới lá và các ngóc ngách, khả năng phủ tương đối cao, xử lý triệt để sâu bệnh và côn trùng gây hại.

Máy bay nông nghiệp phun cho cây ăn trái
Máy bay nông nghiệp phun cho cây ăn trái

Một vài bí quyết để sử dụng máy bay xịt thuốc trừ sâu bệnh gây hại cho cây quế hiệu quả

Sử dụng máy bay để phun thuốc cho cây quế không chỉ giúp sâu bệnh nhanh chóng được tiêu diệt mà còn an toàn và bảo vệ sức khoẻ, bảo vệ môi trường. Để đạt được hiệu quả tốt nhất khi phun thuốc sâu hại quế, AgriDrone gợi ý một vài mẹo nhỏ để nông dân dễ dàng quản lý sâu bệnh hại bằng máy bay hơn:

  1. Cần có kinh nghiệm bay tốt, không đo bản đồ bay mà phải bay xả thủ công nên bình tĩnh xử lý khi gặp vật cản
  2. Vì địa hình cao, hiểm trở nên tâm lý phải vững, mắt nhìn tốt trên địa hình cũng như quan sát liên tục camera màn hình tay cầm để phun đạt hiệu quả tối đa.
  3. Phun nên phun một lần bọc hết biên của vườn sau đó phun vào trong sẽ hiệu quả hơn nhiều.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị cung cấp giải pháp máy bay xịt thuốc sâu cho quế và các loại cây trồng khác, với những dòng máy bay nổi tiếng gồm: DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25. 


Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực, cùng đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, hỗ trợ tận tâm, AgirDrone là đối tác cung cấp dịch vụ drone uy tín hàng đầu của các khách hàng trong nước và khu vực.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu quý khách hàng cần tư vấn hỗ trợ chi tiết hơn về sản phẩm:

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN