Sâu bệnh hại trên cây quế gồm những loại nào & cách phòng ngừa


Cây quế dễ bị sâu bệnh hại tấn công làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Cùng AgriDrone tìm hiểu các loại sâu bệnh hại trên cây quế và các biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Các loại sâu hại thường gặp trên cây quế

Trên cây quế thường gặp những loại sâu hại như sau:

Sâu đo ăn lá quế (Culcula panterinaria Bremer et Grey)

Loại sâu này thường gặp ở hầu hết các vùng trồng quế ở nước ta như Yên Bái, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Thanh Hóa,… Chúng ăn trụi lá quế khiến cho cây trồng như bị chết. Sâu đo gây hại khiến cho cây suy yếu, tạo điều kiện thuận lợi cho những loài sâu hại thứ cấp xâm nhập, phá hoại.

sau benh hai tren cay que 01

Để phòng trừ đối tượng này, bà con có thể áp dụng biện pháp sau:

 • Sử dụng bẫy đèn hoặc bắt sâu non vào sáng sớm, vào thời điểm cuối thu nên đào đất bắt nhộng.

 • Sử dụng một số loại thuốc diệt như Ôfatox 40 EC; FAX TAX 25EC liều lượng 600 lít dung dịch/ha.

Sâu đục thân cành (Arbela bailbarama Mats)

Sâu đục cành rất phổ biến trên cây quế. Sâu bắt đầu đục vào nách cành, nách lá. Tại những vị trí này, cành gỗ thường phình to, rất nhiều cành có vết đục trùng với nơi bọ xít gây hại, những cành này thường bị chết. Những cành chỉ có riêng sâu đục thân hại, ít thấy có biểu hiện chết nhanh. Loại sâu hại này thường tập trung phá hại ở những khu vực trồng quế ở chân đồi vì nơi đây có độ ẩm cao, cây phát triển tốt, nguồn thức ăn dồi dào.

Để phòng trừ đối tượng này, bà con cần chú ý:

 • Tập trung phát dọn thực bì, chặt bỏ cây bị sâu hại, cuốc xung quanh gốc cây vào mùa xuân để giết nhộng.

 • Dùng tay mây móc sâu non.

 • Phun thuốc Rogor 1% vào lỗ đục rồi bịt bông lại; phun thuốc sữa Dip-tê-rếc nồng độ 0,2%

Bọ xít nâu sẫm (Pseudodoniella chinensis Zheng)

Thường gặp nhiều ở các vùng trồng quế tại Yên Bái, Quảng Ninh. Các cành non và chồi có xuất hiện các vết chích của bọ xít, sau khoảng 1 – 2 tuần các vết chích cùng với vết loang chuyển sang màu đen, khô dần và nứt ra theo chiều dọc của cành, chồi. Những cành, chồi của cây quế bị bọ xít hại có thể khô héo và chết.  Các vết chích cùng với các vết loang lan ra gần hết hoặc kín nách chồi, sau 1 – 2 tuần chuyển sang màu xám đen, hơi lõm xuống sau đó chuyển màu nâu xám, khô dần, nứt ra theo chiều dọc của cánh, chồi.

Để phòng trừ, bà con bắt giết bọ xít khi mới nở còn sống tập trung, ngắt các ổ trứng bọ xít

Các bệnh hại thường gặp trên trên cây quế

Bệnh đốm lá và khô cành quế

Bệnh thường gặp trên lá, quả và cành. Dấu hiệu trên lá và quả là các đốm tròn màu nâu sẫm. Lá non bị bệnh thường xoăn lại. Sau đó trên đốm bệnh xuất hiện các chấm nhỏ màu đen, đó là các đĩa bào tử. Cành non mắc bệnh thường xuất hiện các đốm hình bầu dục và bị khô héo, đốm bệnh màu nâu tím dần dần thành màu đen; chỗ mắc bệnh bị lõm xuống, nối liền nhau và làm cho cành cây khô héo.

Trong điều kiện ẩm ướt, các đốm bệnh cành non và lá xuất hiện khối bào tử nhầy màu hồng. Vào mùa xuân, trên đốm bệnh có thể hình thành vỏ túi thể hiện giai đoạn hữu tính.

Để phòng trừ bệnh, bà con cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Loại bỏ các lá bị bệnh để giảm nguồn lây nhiễm.

 • Trồng cây ở nơi thoát nước, nhiều mùn, mật độ trồng hợp lý.

 • Có thể trồng hỗn giao theo đám, xúc tiến khép tán sớm để giảm bệnh.

 • Khi lá mới nhú phát hiện bệnh thì bà con có thể phun thuốc Boócđô 1% hoặc Benlat 0,1% để hạn chế bệnh.

Bệnh khô lá quế

Bệnh khô lá quế do nấm đĩa gai Pestalotiopsis funerae Penz. gây ra. Nấm bệnh phát triển trong điều kiện nhiệt độ 26 – 30 độ C, khi nhiệt độ thấp dưới 10 độ C thường không phát triển. Độ ẩm cao trên 80% rất có lợi cho đĩa bào tử nở ra bào tử bay ra ngoài thực hiện lây lan. Bệnh thường gặp trên cây quế vào các tháng 4 – 11.

may bay phun thuoc cho cay que 01

Trên lá quế ban đầu xuất hiện đốm vàng nhỏ, lớn dần lên đến mép lá phần bị bệnh khô dần biến thành màu nâu xám. Bệnh lây lan đến lá khác và tạo ra đốm khác.

Cây nhiễm bệnh nặng khiến lá rụng, cây chết khô. Bệnh còn xuất hiện trên cả cành non.

Để phòng trừ bệnh khô lá quế, bà con cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Loại bỏ lá bị bệnh ngay từ khi mới xuất hiện đốm bệnh, nếu còn có đốm bệnh thì phải tiến hành cắt tiếp lá bệnh.

 • Cắt bỏ cành bị bệnh nhặt hết lá rụng trên luống.

 • Tăng cường che bóng, che gió cho cây.

 • Bón phân tưới nước đầy đủ và kịp thời, nên bón phân P, K.

 • Vào khoảng đầu mùa xuân, khi lá non mới nhú, bà con tiến hành phun thuốc Boócdô 1% hoặc zineb 0,2%, 7 – 10 ngày phun 1 lần, phun khoảng 2 – 3 lần.

Bệnh tua mực quế

Tác nhân gây bệnh là nấm mốc mammaria cetasi và Lacelinopsis sp. Vi khuẩn Pseudomonas. Bọ trĩ và rầy lưng đỏ là môi giới trung gian truyền bệnh.

Cây bị nhiễm bệnh ban đầu trên thân cây xuất hiện một số khối u trên vỏ cây, khối u lớn dần; trên khối u hình thành các tua dài ngắn khác nhau với số lượng khác nhau. Những cây ra nhiều tua thường bị các sinh vật khác xâm nhiễm trên tua như nấm mốc, mọt; tua héo dần nên khi xác định thường có các vi khuẩn và nấm mốc.

Để phòng trừ bệnh tua mực quế, bà con cần lưu ý:

 • Chăm sóc, cung cấp dinh dưỡng đầy đủ để tăng sức khỏe cho cây bị nấm, vi khuẩn hay địa y đến tấn công khi cây có sức sống kém.

 • Chọn giống cây trồng khỏe mạnh để kháng bệnh.

 • Chặt bỏ những cây, những cành bị bệnh. Chặt bỏ phần thân và cành có búi tua mực.

 • Khi xuất hiện các tua mực, cần kiên quyết xử lý kịp thời, thu gom đốt, cây quế sẽ sinh chồi, mọc tiếp.

Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây quế

Để phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cho cây quế, bà con có thể sử dụng dịch vụ phun thuốc bằng máy bay không người lái. AgriDrone – đơn vị uy tín trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay không người lái với các sản phẩm máy bay không người lái mới nhất của DJI như: máy bay phun thuốc DJI Agras T40, DJI Agras T20P

Để được tư vấn chi tiết các giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây quế, bà con vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam theo thông tin dưới đây.

NHẬN TƯ VẤN