Máy bay phun thuốc Bà Rịa – Vũng Tàu


Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện nay đã xuất hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong đó có mô hình phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái.

Máy bay phun thuốc đang ngày càng trở nên phổ biến trong nông nghiệp hiện đại, đặc biệt là tại các tỉnh thành như Bà Rịa – Vũng Tàu. Việc sử dụng máy bay phun thuốc giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí so với các phương pháp phun thuốc truyền thống. Ngoài ra, nó còn có khả năng phun thuốc đều và chính xác hơn, giúp nâng cao hiệu quả của việc phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng.

AgriDrone Việt Nam trình diễn máy bay phun thuốc trừ sâu tại Bà Rịa – Vũng Tàu

AgriDrone Việt Nam là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái tại Việt Nam. AgriDrone Việt Nam đã phối hợp với một số địa phương trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái. Mô hình này đã cho thấy những hiệu quả thiết thực và hứa hẹn triển khai trên diện rộng trong thời gian tới. Đây cũng là một trong những hoạt động nằm trong dự án triển khai ứng dụng công nghệ cao vào canh tác nông nghiệp máy bay phun thuốc Bà Rịa – Vũng Tàu nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho người nông dân.

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-MG-1P
Máy bay phun thuốc DJI Agras MG-1P

Máy bay phun thuốc trừ sâu được trang bị bình xịt với dung tích lớn có thể phun được từ 30 – 50 ha/ngày, hiệu suất làm việc của một máy bay gấp vài chục lần so với nhân công lao động. Với máy bay phun thuốc trừ sâu, hạt thuốc khi phun ra khỏi đầu phun có kích thước siêu nhỏ, mịn, thẩm thấu tốt vào các bộ phận của cây trồng, nhờ vậy giúp người nông dân giảm lượng nước và thuốc cần dùng mà vẫn đảm bảo hiệu quả diệt trừ sâu bệnh.

Việc phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái còn giúp tăng năng suất lao động từ 15-30 lần, rút ngắn thời gian phun thuốc trên 1 đơn vị diện tích; giảm 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật so với phun xịt thông thường, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí khi tính toán trên diện tích lớn.

Hiện nay chi phí thuê xịt thuốc bằng hình thức thủ công là khoảng 400.000đ/ha lúa, trong khi đó chi phí thuê phun, xịt thuốc công nghệ cao bằng máy bay không người lái cho 01 ha lúa là 350.000đ. Có thể thấy chi phí phun xịt bằng máy bay tiết kiệm hơn mà lại thuận tiện hơn rất nhiều.

Phun-thuoc-tren-canh-dong-lua-tai-Huong-Thuy
Phun thuốc trên cánh đồng lúa tại Hương Thủy

Ngoài ra phun thuốc sâu bằng máy bay không người lái còn giúp bảo vệ sức khỏe cho người nông dân. Trước đây phun thuốc bảo vệ thực vật được người dân thực hiện bằng bình đeo sau lưng. Dù được trang bị dụng cụ bảo hộ như áo mưa, găng tay, ủng chân nhưng cũng không tránh khỏi việc hít phải mùi thuốc. Điều này tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc, phơi nhiễm hóa chất độc hại. Với phương pháp phun  thuốc bằng máy bay nông nghiệp, người dân chỉ cần đứng từ xa điều khiển máy bay, không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Đặc biệt máy bay phun thuốc sâu có thể hoạt động vào ban đêm, điều này giúp bà con có thể chủ động thời gian phun và dập dịch nhanh chóng.

Ứng dụng máy bay phun thuốc trừ sâu là xu hướng tất yếu

Máy bay phun thuốc sâu đã được ứng dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, tại Châu Á có thể kể đến như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan. Tại Việt Nam, mô hình này cũng đã được triển khai ở nhiều địa phương trong những năm trở lại đây.

Các chuyên gia cho biết, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, cụ thể là máy bay phun thuốc trừ sâu là xu thế tất yếu để nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng cây trồng. Giải quyết được bài toán thiếu lao động ở nông thôn, đẩy mạnh hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn sẽ góp phần cải thiện đời sống người dân và xây dựng nông thôn mới, ứng dụng các thành tựu của khoa học công nghệ trong thời đại công nghệ 4.0 vào sản xuất đảm bảo không bị tụt hậu.

Việc ứng dụng máy bay phun thuốc sâu tại Bà Rịa – Vũng Tàu mang lại hiệu quả kinh tế cao, giảm chi phí, giải phóng sức lao động, tăng thu nhập, bảo vệ sức khỏe cho người nông dân, bảo vệ môi trường. Hi vọng trong thời gian tới mô hình này sẽ được triển khai trên diện rộng, dần thay thế cho cách làm thủ công vì tình hình công lao động trong lĩnh vực nông nghiệp ngày càng thiếu hụt.

Máy bay nông nghiệp không chỉ được sử dụng để phun thuốc trừ sâu mà còn có nhiều ứng dụng khác trong nông nghiệp như gieo hạt, rải phân bón, và thậm chí là thu hoạch. Với sự phát triển của công nghệ, máy bay nông nghiệp ngày càng trở nên thông minh và hiệu quả hơn, giúp người nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng năng suất cây trồng. Tại Việt Nam, AgriDrone là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực máy bay nông nghiệp, cung cấp các giải pháp toàn diện cho người nông dân trên cả nước.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN