Kỹ thuật trồng cà phê cho năng suất thu hoạch cao


Trồng cây cà phê đúng quy trình kỹ thuật là yếu tố quan trọng để năng suất thu hoạch được như mong đợi. Vậy kỹ thuật trồng cà phê như thế nào? Mời bà con cùng AgriDrone tìm hiểu trong bài viết này!

Hiện nay, quy trình kỹ thuật trồng cà phê không chỉ nhằm mục đích đạt năng suất cao và ổn định mà còn phải đảm bảo chất lượng cũng như hạn chế tối đa tình trạng dư lượng hóa chất trên nông sản khi thu hoạch.

Chọn giống cà phê

Chọn giống cà phê là bước đầu tiên trong quy trình kỹ thuật trồng cà phê hiệu quả. Có hai giống cà phê chính là Arabica và Robusta, mỗi giống yêu cầu điều kiện sinh thái khác nhau. Giống cà phê được trồng phổ biến ở Việt Nam là Robusta do giống cà phê này thích hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của nước ta.

ky thuat trong ca phe 2

Cụ thể, cây cà phê Robusta thích hợp trồng ở nơi có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, nhiệt độ từ 24 – 26 độ C, lượng mưa trung bình hàng năm là 2000mm và có độ ẩm cao. 

Chuẩn bị đất trồng cây cà phê

Trong kỹ thuật trồng cà phê, công đoạn chuẩn bị đất có vai trò rất quan trọng. Cây cà phê có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng loại đất thích hợp nhất là loại đất đỏ bazan.

Đất trồng cà phê cần có độ tơi xốp cao, tầng đất mặt dày, khả năng thoát nước tốt và có độ dốc phù hợp.

Trước khi đưa cây cà phê trồng xuống đất, đất cần được cày bừa kỹ, dọn sạch cỏ dại và các tàn dư thực vật khác. 

Đào hố trước khi trồng cà phê

Trước khi trồng khoảng 1 – 2 tháng, bà con tiến hành đào hố, khoảng cách các hố theo mật độ trồng đã được lên kế hoạch trước đó.

Kích thước hố; dài 40cm, rộng 40cm, sâu 50cm.

Tiến hành bón lót vào hố, trộn đều phân bón với đất và lấp lại cao hơn miệng hố từ 10 – 15cm, tưới nước giữ ẩm cho đến khi trồng cây.

Thời điểm trồng cà phê

Bà con nên trồng cà phê vào đầu mùa mưa, hoàn thành công tác trồng trước khi bước vào mùa khô khoảng 1-2 tháng.

Nếu trồng cà phê vào mùa mưa, cần theo dõi và đảm bảo đất vườn không bị ngập úng.

Mật độ trồng cà phê

Đây cũng là một lưu ý quan trọng trong quy trình kỹ thuật trồng cà phê.

ky thuat trong ca phe 1

Thông thường, cà phê Arabica có mật độ trồng dày hơn Robusta. Nếu địa hình bằng phẳng, đất tốt thì cà phê Robusta trồng với khoảng cách 3x3m, nếu địa hình dốc lớn hơn 80 độ và đất kém màu mỡ thì mật độ trồng tăng lên, khoảng cách trồng khoảng 2,5×3. Mỗi hố có thể trồng 1 – 2 cây.

Nếu trồng cà phê Arabica thì khoảng cách hàng cách hàng từ 1,8 – 3 m, cây cách cây từ 1 – 2,5 m. Mỗi hố chỉ trồng 1 cây.

Trồng cây che bóng và đai rừng chắn gió

Cây cà phê là loài cây ưa ánh sáng tán xạ, do vậy bà con cần phải trồng cây che bóng. Có thể trồng cây che bóng tạm thời bằng những loại cây như muồng vàng, đậu săng, hoặc trồng lâu dài bằng những loại cây như cây sầu riêng, cây bơ.

Ngoài ra, bà con nên thiết kế đai rừng chắn gió xung quanh các lô cà phê để phòng tánh những ảnh hưởng của gió mạnh và ngăn ngừa dịch bệnh. Diện tích rừng trồng chắn gió khoảng 9 m, tối đa là chiếm 15% diện tích đất trồng. Đai rừng chắn gió trồng thẳng với hướng gió hoặc lệch hướng gió 60 độ.

Tiến hành trồng cây cà phê

Tại vị trí hố đã chuẩn bị trước đó, bà con dùng cuốc đào một lỗ với kích thước to hơn kích thước của bầu cây con, sâu 25cm, rộng 15cm. Sau đó xé bầu túi ra một cách nhẹ nhàng rồi đặt cây con xuống hố, điều chỉnh sao cho cây đứng thẳng, không bị xiên vẹo. Cuối cùng bà con lấp đất lại, nén chặt ngang bầu.

Trồng dặm sau khi trồng 15-20 ngày

Sau khi trồng được khoảng 15-20 ngày, bà con đi quanh vườn kiểm tra một lượt xem có cây con nào bị chết hay bị còi cọc, không có khả năng phát triển hay không. Nếu có, bà con nên nhổ bỏ và trồng dặm cây khác vào.

Công tác trồng dặm cần hoàn thành khoảng 1 – 2 tháng trước khi mùa mưa kết thúc.

Bón phân, tưới nước, cắt tỉa cho cây cà phê

Bà con cần tiến hành bón phân cân đối, hợp lý cho cây cà phê, đảm bảo cây có đủ dinh dưỡng để phát triển. Ngoài ra, cần chú ý tưới đủ nước cho cây, không để cây bị khô hoàn toàn. Nên tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, tránh tưới vào buổi trưa nắng.

ky thuat trong ca phe 3

Ngoài ra, bà con cần tiến hành cắt tỉa cây cà phê thường xuyên để cây tránh già cỗi và cho năng suất cao hơn.

Phòng trừ sâu bệnh trên cây cà phê

Sâu bệnh hại có thể làm giảm năng suất và chất lượng. ảnh hưởng đến giá cà phê khi thu hoạch. Để hạn chế tối đa thiệt hại về kinh tế do sâu bệnh, bà con cần hết sức lưu ý công tác phòng trừ sâu bệnh.

Các loại sâu bệnh hại cà phê thường gặp gồm: sâu đục thân, sâu đục quả, mọt đục cành, các loại rệp, bệnh gỉ sắt, bệnh thán thư, bệnh vàng lá, bệnh khô quả…

may bay phun thuoc cay ca phe 1

Bà con cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên và ứng dụng giải pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời, tránh để bệnh phát sinh gây hại nặng mới tiến hành phòng trừ.

Nhằm mang đến cho bà con giải pháp phun thuốc trừ sâu bệnh hại cà phê tối ưu nhất, AgriDrone giới thiệu giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu bệnh trên cà phê.

  • Tiết kiệm thời gian và công sức: Máy bay phun thuốc trừ sâu có khả năng hoạt động nhanh chóng và hiệu quả, giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với việc phun thuốc bằng tay.
  • Phun thuốc đều và chính xác: Máy bay phun thuốc của AgriDrone được trang bị công nghệ điều khiển tự động và nhiều tính năng tiên tiến, giúp phun thuốc đều và chính xác vào từng khu vực cần thiết, tránh lãng phí thuốc và đảm bảo hiệu quả phòng trừ sâu bệnh.
  • Tiết kiệm nguồn tài nguyên: Nhờ  phun thuốc hiệu quả và chính xác, khả năng điều chỉnh lưu lượng phun, công nghệ phun sương giúp thuốc bám đều vào lá cây, thân cây,… ứng dụng máy bay phun thuốc giúp tránh lãng phí thuốc trừ sâu và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
  • An toàn và tiện lợi: Vì máy bay phun thuốc làm việc từ không gian cao, nó không gây ảnh hưởng đến người làm việc dưới mặt đất và không cần tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Hệ thống của AgriDrone hiện nay đã có mặt ở khắp các khu vực trồng cà phê, giúp bà con có thể dễ dàng tiếp cận công nghệ tiên tiến, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

Trên đây là hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng cà phê hiệu quả. Bà con quan tâm đến giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu vui lòng để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được AgriDrone tư vấn cụ thể. Chúc bà con thành công.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN