Kỹ thuật sử dụng Bonsai lúa điều hòa sinh trưởng


Bonsai lúa 10WP là một loại hóa chất giúp hạn chế sự phát triển chiều cao của cây lúa và tăng độ cứng cây, chống đổ ngã. Vậy kỹ thuật sử dụng Bonsai lúa 10WP như thế nào để có hiệu quả? Có nên sử dụng bonsai lúa? Để giải đáp những thắc mắc này, mời bà con cùng AgriDrone tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thông tin về thuốc Bonsai 10WP (1kg) – Thuốc điều hòa sinh trưởng lúa

Tên gọi: Bonsai 10WP hay còn gọi là thuốc điều hòa sinh trưởng Bonsai 10WP

Khối lượng tịnh: Gói 1kg

Quy cách đóng gói: 20 gói/thùng

Hạn sử dụng: 2 năm

Thành phần: Hoạt chất Paclobutrazol 100g/kg. Đây là hoạt chất có tác dụng ức chế sinh trưởng và kích thích cây lúa ra hoa đồng loạt, có thể phun lên lá hoặc đổ gốc (đối với sầu riêng, xoài…)

Công dụng của thuốc Bonsai 10WP

Bonsai 10WP được sử dụng như một loại thuốc ức chế sinh trưởng chiều cao cây, nó có tác dụng hạn chế phát triển chiều cao của cây lúa và giúp cho cây lúa cứng cáp hơn, tăng khả năng chống đổ ngã, đồng thời có tác dụng nâng cao sức đề kháng rầy nâu và sâu bệnh hại khác trên cây lúa.

Thuốc này có thể được sử dụng bằng cách phun qua lá hoặc kết hợp với phân để rải khi bón phân.

Kỹ thuật sử dụng Bonsai lúa 10WP

Để thuốc phát huy tốt công dụng trong việc điều hòa sinh trưởng của lúa, bà con cần nắm được cách sử dụng và tuân thủ hướng dẫn sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Một số lưu ý về kỹ thuật sử dụng bonsai lúa như sau:

 • Liều lượng: 1.5 – 2kg/ha
 • Cách pha: Bà con có thể pha với nước với liều lượng 50g/bình 16 lít
 • Lượng nước phun: 500 lít/ha. Phun thuốc cho lúa sau khi lúa sạ được từ 25 ngày.
 • Thời gian cách ly: 14 ngày.

Một số chú ý khi sử dụng bonsai lúa:

 • Không phun thuốc này cho lúa quá trễ (lúa đã có đồng no).
 • Thời điểm phun thích hợp là vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh phun khi có gió to hoặc khi trời nắng gắt.
 • Sử dụng vòi phun nhuyễn và phun thuốc sao cho trải đều khắp mặt ruộng.
 • Đối với lúa mùa địa phương, liều lượng sử dụng thuốc này là khoảng 1/2 so với liều lượng khi sử dụng cho lúa ngắn ngày (25g/ bình 16 lít)
 • Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.
 • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát.
 • Không tiếp xúc với vết thương hở, không được ăn. Để xa nguồn thực phẩm và tầm tay trẻ em.

Có nên sử dụng Bonsai lúa?

Nhiều bà con thắc mắc “có nên sử dụng bonsai lúa không”. Theo các chuyên gia, bonsai lúa có tác dụng tốt trong việc hạn chế chiều cao của cây lúa, giúp cho cây cứng cáp hơn, chống đổ ngã, nâng cao sức đề kháng… Tuy nhiên, khi sử dụng bonsai lúa cần được xem xét kỹ lưỡng và tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất và các chuyên gia nông nghiệp. 

Dưới đây là một số lưu ý:

 • Cần đảm bảo sử dụng theo liều lượng được khuyến nghị để tránh gây hại cho cây lúa.
 • Bonsai 10WP thường được sử dụng vào giai đoạn cây lúa đạt độ cao mong muốn và cây bắt đầu phát triển. Việc sử dụng quá trình này giúp hạn chế sự gia tăng chiều cao cây và đồng thời không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây lúa.
 • Sử dụng bonsai lúa cần xem xét kỹ lưỡng về giống lúa đã chọn. Không phải giống lúa nào cũng phù hợp với việc sử dụng bonsai. Nếu giống lúa bạn chọn đã có đặc tính tốt về chiều cao và không dễ đổ ngã thì có thể không cần thiết sử dụng bonsai.
 • Trước khi sử dụng bonsai lúa, nên tư vấn với các chuyên gia nông nghiệp để nhận được hướng dẫn chi tiết và sự tư vấn cụ thể dựa trên điều kiện canh tác và yêu cầu cụ thể của cây lúa của bạn.

Giải pháp phun thuốc cho lúa hiệu quả bằng máy bay không người lái

Giải pháp phun thuốc cho lúa bằng máy bay không người lái đang trở thành một phương pháp hiệu quả để tăng năng suất và bảo vệ sức khỏe của người nông dân. Sự tiến bộ trong công nghệ đã mang lại nhiều lợi ích đáng kể, đặc biệt là trong việc tránh độc hại cho người nông dân.

Với các phương pháp truyền thống, việc phun thuốc cho lúa thường đòi hỏi người nông dân phải tiếp xúc trực tiếp với hoá chất, gây nguy hiểm cho sức khỏe và nguy cơ bị ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, việc sử dụng máy bay phun thuốc có thể giúp loại bỏ các rủi ro này. Với giải pháp phun thuốc bằng máy bay không người lái, người nông dân không cần tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật nên tránh được nguy cơ phơi nhiễm hóa chất độc hại.

Việc sử dụng máy bay phun thuốc còn mang lại hiệu quả cao trong việc kiểm soát sâu bệnh và tiết kiệm thời gian. Máy bay không người lái có thể bay phun trên cánh đồng lúa lúa một cách nhanh chóng, phun thuốc đồng đều và chính xác, giúp giảm tiêu hao nước, tối ưu lượng thuốc bảo vệ thực vật, tránh tình trạng lãng phí gây hại cho môi trường.

Ngoài ra, giải pháp máy bay phun thuốc còn có thể linh động thời gian phun, có thể phun vào ban đêm, sáng sớm hay bất cứ thời điểm nào trong ngày. Thời gian phun xịt nhanh chóng, công suất làm việc cao giúp bà con tiết kiệm chi phí nhân công và góp phần tăng năng suất cũng như chất lượng nông sản khi thu hoạch.

Hiện nay, AgriDrone là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc với các dòng máy bay thế hệ mới nhất hiện nay như: máy bay phun thuốc DJI Agras T50, DJI Agras T25, DJI Agras T40… Với công nghệ tiên tiến cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và hỗ trợ tận tâm, chúng tôi mang đến cho bà con giải pháp canh tác hiệu quả, tiết kiệm chi phí sản xuất và an toàn cho con người. Giải pháp của chúng tôi có mặt ở khắp các tỉnh thành, đáp ứng nhu cầu của bà con mọi lúc mọi nơi.

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật sử dụng bonsai lúa. Nếu bà con quan tâm đến giải pháp máy bay phun thuốc, hãy liên hệ với AgriDrone hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được chúng tôi tư vấn cụ thể.

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN