Không còn độc hại khi sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu


Khi nhắc đến nghề phun thuốc trừ sâu thuê, ai cũng đều biết đó là một nghề rất độc hại và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng vì mưu sinh nhiều người vẫn chấp nhận gắn bó với nghề. Cùng AgriDrone tìm hiểu nghề phun thuốc và dịch vụ phun thuê máy bay phun thuốc trừ sâu qua bài viết dưới đây.

May-bay-phun-thuoc-tren-lua
Máy bay phun thuốc trên lúa

Mưu sinh bằng nghề phun thuốc trừ sâu thuê

Hơn 40 tuổi, lội bì bõm trên đám ruộng sình đầy bùn đất, kiệt sức dưới ánh nắng mặt trời, oằn lưng gánh gần 20kg dung dịch trong chiếc ba lô phun thuốc trừ sâu. Vừa lội, vừa nhịp nhàng vung cần phun thuốc về phía trước. Thuốc bay mịt mù, hít phải hóa chất. Đây là thực tế khó khăn của nông dân trồng lúa ở Việt Nam.

Người làm nghề phun thuốc trừ sâu bất chấp độc hại nhưng vì miếng cơm, manh áo, nhiều người vẫn chấp nhận dấn thân, gắn bó với nghề. Đa số những người làm nghề phun thuốc hiện nay đều không mặc bảo hộ lao động, vì nóng và bất tiện khiến cho nghề phun thuốc trừ sâu trở thành một trong những nghề nguy hiểm nhất.

“Thuốc phun tới đâu là ruộng nhiễm thuốc độc tới đó nên tốt nhất nên mang ủng để hạn chế sự tiếp xúc của da với chất độc. Nhưng gặp phải ruộng bị lầy, mà mang ủng, cộng với việc phải cõng thêm mấy mươi lít thuốc độc trên lưng thì việc di chuyển rất khó. Có lần, do mang ủng đi phun thuốc mà tôi bị té nhào xuống ruộng. Thuốc độc vì vậy mà đổ khắp người. Thế là từ đó, tôi đành lội ruộng bằng chân không” Một nông dân mưu sinh bằng nghề phun thuốc trừ sâu thuê chia sẻ.

Thậm chí khi đã đeo khẩu trang và đứng rất xa vị trí phun thuốc, nhưng mùi thuốc trừ sâu vẫn nồng nặc. Những người làm nghề phun thuốc thuê không chỉ hít phải khí độc hại này mà còn phải tiếp xúc trực tiếp như pha thuốc hay khi phun.

Nghề này phải bắt đầu công việc của mình từ 3-7 giờ sáng và từ 15-19 giờ. Đây là lúc thời tiết mát mẻ, thuốc không làm cháy lúa. Vì đây là thời điểm mà việc phun thuốc đạt hiệu quả cao nhất, thuốc cũng không dễ bốc hơi vì nhiệt độ cao. Thời gian làm việc thường kéo dài từ 8 đến 9 tiếng làm việc nặng nhọc, vất vả.

Chỉ với đôi tay trần, những người làm nghề bóc hết gói thuốc này đến gói thuốc kia rồi múc nước đổ theo liều lượng định sẵn. Và cầm thanh tre khuấy cho thuốc hòa tan trong bình.

Cong-viec-phun-thuoc-tru-sau-phai-tiep-xuc-thuong-xuyen-voi-hoa-chat-doc-hai
Công việc phun thuốc trừ sâu phải tiếp xúc thường xuyên với hóa chất độc hại

Không có gì ngạc nhiên khi ngày càng khó tìm được công nhân làm công việc này. Thế hệ trẻ không muốn làm công việc này và tuổi trung bình của nông dân ngày càng cao. Do đó, các cánh đồng không được bảo vệ chống lại sâu bệnh hại, dẫn đến chất lượng gạo thấp hơn và giảm năng suất đáng kể.

Bán tuổi thọ với nghề phun thuốc độc hại

Trước đây chẳng ai coi phun thuốc trừ sâu là một nghề. Khi mà mỗi nhà chỉ có vài sào lúa, cuộc sống gắn chặt với đồng ruộng; không ai nhờ vả, thuê mướn mà tự mình làm để đỡ được đồng nào hay đồng đó.

Nhưng từ lúc nhà máy, xí nghiệp mọc lên, mọi người bỏ đất, bán ruộng đi làm công nhân. Ruộng đất được một vài người giàu có thu mua lại rồi thuê người làm, từ khâu cày, bừa, gieo sạ, chăm sóc đến thu hoạch.

Ai cũng biết nghề này độc hại, nhưng vì kiếm tiền mưu sinh, trang trải cuộc sống hàng ngày, nhiều người cứ mải miết đi làm cái nghề độc hại mà ai cũng muốn tránh thật xa này.

“Biết nghề này độc hại nhưng tôi vẫn phải làm. Nhiều hôm, do hít phải hơi thuốc nhiều nên chóng mặt, buồn nôn. Những lúc như vậy tôi ngừng bơm, nghỉ ngơi một chút rồi bơm tiếp. Để đảm bảo an toàn cho bản thân, tôi luôn giữ cơ thể không bị trầy xước. Nếu vết thương bị thuốc rơi vào sẽ rất dễ nhiễm độc.” Một nông dân làm nghề phun thuốc trừ sâu thuê chia sẻ.

“Cõng thuốc độc trên lưng, dù là thuốc đã pha loãng đi rồi, nhưng lưng tôi vẫn bị sức nóng của thuốc làm cho nóng ran lên. Nhiều bữa, dù đã bịt khẩu trang, nhưng hít mùi thuốc cả ngày, khiến tôi choáng váng, suýt xỉu mấy lần. Từ ngày làm nghề phun thuốc, tóc tôi từ từ rụng đi gần hết, tay chân nổi mẩn ngứa thường xuyên. Nhưng nghề nào nghiệp đó mà. Dù cực khổ cũng phải làm để kiếm tiền mà nuôi con…”.

Gọi là làm nghề phun thuốc trừ sâu chuyên nghiệp vậy mà dụng cụ hành nghề cũng rất đơn giản, chỉ cần một chiếc bình phun loại 15 – 20 lít, một cái xô, ca nhựa, bộ quần áo bảo hộ đơn giản, đôi ủng cao su… là người phun thuốc trừ sâu thuê có thể sử dụng quanh năm.

Khong-trang-phuc-bao-ho-nhieu-nguoi-phun-thuoc-tru-sau-tho-o-voi-chinh-suc-khoe-cua-minh
Không trang phục bảo hộ, nhiều người phun thuốc trừ sâu thờ ơ với chính sức khỏe của mình

Độc hại là thế, nhưng một khi đã đến với nghề này thì hiếm ai bỏ được, vì “tiền lương” cũng cao, công việc ổn định. Sau mỗi vụ mùa, tiền công thu về cao nên nỗi lo sợ lại tan biến. Chẳng ai cần biết phải trang bị cẩn thận những vật dụng bảo hộ mới tránh khỏi phơi nhiễm thuốc.

Cơ hội mới mở ra với dịch vụ phun thuê máy bay phun thuốc trừ sâu

Phun thuốc trừ sâu trên đồng ruộng trước đây, về cơ bản dựa vào phương pháp truyền thống với nhân công lao động.

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng của công nghệ trong nông nghiệp. Sử dụng drone nông nghiệp canh tác trên cánh đồng ngày càng trở nên phổ biến. Thay vì phải mất vài giờ đồng hồ lội ruộng nay chỉ mất có vài phút với công nghệ máy bay không người lái.

Dịch vụ phun thuê sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu DJI Agras MG-1P, T16 hay T20. Người nông dân chỉ cần điều khiển từ xa để phun thuốc trừ sâu.

Vẫn làm nghề phun thuốc trừ sâu thuê, nay thu nhập cao và ổn định. Và người nông dân không còn phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại.

Không chỉ có vậy, máy bay phun thuốc còn giúp tăng năng suất làm việc lên rất nhiều, diện tích phun được trong một ngày từ 30 – 50 ha. Và nếu tính như tiền công được trả như hiện nay. Một máy bay phun thuốc một ngày có thể đem lại cho hàng chục triệu nếu tận dụng hết công suất.

Với cây trồng, việc phun thuốc bằng máy bay còn giúp tăng hiệu quả trừ sâu bệnh và giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Tỉ lệ hư hại do người phun đi lại trên cánh đồng cũng không còn do không có hiện tượng dẫm đạp lúa khi phun.

Ưu điểm vượt trội của máy bay phun thuốc so với phương pháp truyền thống là gì?

Bên cạnh những ưu điểm như phun chính xác, nhanh chóng, đồng đều, giảm 90% nước và 30% thuốc, giảm chi phí thuê nhân công giúp nông dân tiết kiệm chi phí.

Ra-dong-lam-viec-voi-May-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-MG-1P
Ra đồng làm việc với Máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P

Đặc biệt việc phun thuốc sử dụng máy bay nông nghiệp tránh được sự tiếp xúc giữa con người và thuốc bảo vệ thực vật, tránh nguy cơ ngộ độc thuốc cho người nông dân.

Vậy hiệu quả thực tế khi phun trên cây lúa như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi trên, chúng tôi so sánh hiệu quả của việc sử dụng máy bay phun thuốc và phương pháp truyền thống, triển khai thử nghiệm phun song song giữa 2 cánh đồng lúa nằm kề sát nhau. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: So sánh hiệu quả khi phun bằng máy bay phun thuốc và phun tay

Nền nông nghiệp không ngừng tìm cách để có năng suất và hiệu quả cao hơn trong một thế giới luôn thay đổi, nông dân không nên trì hoãn đầu tư vào các công nghệ nông nghiệp mới. Thay vào đó, họ nên sử dụng tài chính một cách thông minh để tiếp cận công nghệ họ cần để thành công.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN