Hoa chanh dây: Bí quyết kích thích ra hoa và thụ phấn


Hoa chanh dây có đặc điểm gì, chanh dây ra hoa tháng mấy? Làm thế nào để kích thích chanh leo ra hoa, thụ phấn cho hoa chanh dây như thế nào? AgriDrone Việt Nam sẽ hướng dẫn bà con trong bài viết sau.

Hoa chanh dây có đặc điểm gì?

Hoa chanh dây thuộc loại hoa đơn, mọc từ nách lá, hoa đẹp và có mùi thơm, đường kính hoa từ 7,5-10 cm với cuống dài 2-5cm. 

Hoa chanh dây có 5 cánh màu trắng ánh tím tía, màu trắng xen tím. Mỗi hoa mang 5 nhị đực với 5 chỉ dính với nhau thành ống ở đáy và tách rời ở phần mang bao phấn. 

Hoa chanh dây có thể được thụ phấn tự nhiên nhờ một số loài côn trùng như ong nghệ sẽ đậu trái, nhưng nếu hoa chanh dây tự thụ phấn thì không có quả.

Chanh leo ra hoa tháng mấy?

Cây chanh dây trồng được khoảng 5,6 tháng thì sẽ bắt đầu ra hoa. Mùa hoa thường vào tháng 4-5 đến tháng 10-11 hàng năm, tùy từng nơi.

Để cây chanh dây ra nhiều hoa và đậu nhiều trái thì bà con cần chú ý đến kỹ thuật thâm canh, kích thích ra hoa và hạn chế rụng trái.

Một số lưu ý khi trồng chanh dây để cây ra hoa nhiều

Chọn đất và khí hậu:

 • Mặc dù không kén đất nhưng bà con nên trồng chanh dây trên đất thoát nước tốt, không ngập úng, có thành phần cơ giới nhẹ, độ pH hơi chua đến trung bình (pH 5,5 – 7). 
 • Trồng trên đất bằng phẳng
 • Trồng ở nơi tiểu khí hậu ấm áp (16 – 30oC), có nắng, hạn chế vùng có sương muối.

Độ ẩm

Mặc dù không ưa úng nước nhưng cây chanh dây cần độ ẩm cao để phát triển, ra hoa và tạo quả. Bà con cần tưới nước 2 ngày mỗi lần, vào những ngày nắng nóng khô hanh nên tưới hằng ngày.

Chanh dây không ra hoa: nguyên nhân do đâu?

Một số nguyên nhân sau đây khiến chanh dây không ra hoa:

 • Hạt giống không đạt tiêu chuẩn: Để tránh gặp phải trường hợp này, bà con nên chọn mua hạt giống ở những cơ sở uy tín.
 • Đất trồng chanh dây quá chua: để khắc phục tình trạng này, bà con có thể bón bổ sung vôi hoặc chất cải tạo pH đất.
 • Đất trồng chanh dây quá ẩm: khi độ ẩm quá lớn, cây sẽ phát triển mạnh phần thân lá, không phân hóa được mầm hoa. Để khắc phục điều này, vào những kỳ kích thích ra hoa, bà con nên điều chỉnh độ ẩm để cây phân hóa mầm hoa.
 • Đất quá khô: bà con nên cung cấp thêm nước cho cây bằng cách tưới hằng ngày hoặc bổ sung chất giữ ẩm.
 • Đất thiếu quá nhiều vi lượng: Bà con nên bón thêm phân chuồng, bổ sung thêm các nguyên tố vi lượng bằng cách phun thêm phân bón lá vi lượng dạng Chelate, hoặc phun dịch rong biển…
 • Bón phân đa lượng không cân đối: việc bón thừa đạm hoặc thiếu lân cũng là một trong những nguyên nhân khiến cây chanh leo không ra hoa. Để khắc phục, bà con nên bón các loại phân có hàm lượng đạm, lân, kali cân đối như NPK 16-16-16+TE; vào khoảng thời gian trước khi cây ra hoa có thể bổ sung thêm lân bằng cách bón thêm phân DAP hoặc MAP, giai đoạn cây nuôi trái, bà con nên bón thêm phân Kali.

Hướng dẫn cách kích thích hoa chanh dây ra nhiều

Để kích thích cây chanh dây ra hoa, bà con có thể áp dụng các biện pháp sau đây:

 • Một tháng trước khi chanh dây ra hoa cần bón đủ lân và kali, trong quá trình cây ra hoa tạo quả cần hạn chế bón đạm, ngoài ra nên cắt tỉa cây thường xuyên để cây ra hoa đậu quả.
 • Kích thích chanh leo ra hoa bằng cách: tạo khô hạn và kết hợp sử dụng hóa chất kích thích ra hoa để phun cho chanh leo. Hóa chất kích thích chanh dây ra hoa là: Chlorormequat Chloride CCC. Sử dụng Chlorormequat Chloride CCC, bà con có thể phun hóa chất này ở nồng độ 500-1000 ppm (tương đương 10 – 20g/20L) lên toàn bộ cây chanh leo vào thời điểm trước khi ra hoa.
 • Dừng cung cấp nước cho chanh leo trong vòng 5 – 7 ngày, sau đó bà con tiến hành tưới đẫm mỗi ngày, kết hợp phun phân bón lá Kali Nitrat (KNO3) với nồng độ 150 – 200g/10 lít nước. Bổ sung đầy đủ nước cho chanh leo đến khi thu hoạch.

Bí quyết thụ phấn cho hoa chanh dây và hạn chế rụng trái non

Hoa chanh dây thường nở vào khoảng 11 giờ sáng, do vậy bà con có thể thụ phấn nhân tạo ngay sau khi cây ra hoa. Việc thụ phấn nhân tạo được hoàn thành vào lúc 4 giờ chiều sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Cách thụ phấn cho hoa chanh dây như sau:

Lấy bàn chải có đầu lông mịn (bút lông) thoa đều phấn hoa đực và nhụy hoa của hoa cái. Việc thực hiện thụ phấn nhân tạo sẽ giúp tăng tỷ lệ đậu trái, tăng năng suất và hiệu quả kinh tế. Bà con cũng có thể nuôi ong trong vườn cây chanh dây để ong thụ phấn cho chanh dây được hiệu quả hơn.

Ngoài cách trên, bà con có thể áp dụng cách sử dụng hóa chất 4-CPA-Na, tiến hành phun với liều lượng 10 – 25 ppm (mg/L) vào lúc cây ra hoa rộ.

Sau khi chanh dây đậu trái, bà con cần bón đủ dinh dưỡng đạm, lân, kali (nhất là kali), các nguyên tố vi lượng (nhất là Bo và kẽm), cung cấp đủ độ ẩm để quả nhanh phát triển, cho trái to và chất lượng.

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh cho chanh dây

Bà con cần chú ý khâu phòng trừ sâu bệnh trong quá trình chăm sóc cây chanh dây để cây phát triển thuận lợi, hạn chế những thiệt hại do sâu bệnh gây ra. Hiện nay, dịch vụ phun thuốc chanh dây bằng máy bay phun thuốc được bà con rất ưa chuộng nhờ ưu điểm tiết kiệm thời gian, chi phí, an toàn cho sức khỏe và tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm khi thu hoạch.

 

Máy bay nông nghiệp AgriDrone Việt Nam là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu cho chanh dây với các dòng máy bay phun thuốc hiện đại nhất như: DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25. Hệ thống trạm phun của AgriDrone Việt Nam đã có mặt trải dài khắp các tỉnh ở nước ta, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của bà con.

Trên đây là những thông tin cần biết về hoa chanh dây. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bà con những kiến thức hữu ích trong quá trình canh tác loại cây này. Chúc bà con thành công.

NHẬN TƯ VẤN