Hiện đại hóa nông nghiệp là gì? Đặc trưng & xu hướng


Hiện đại hóa nông nghiệp là một khái niệm rất quen thuộc. Vậy hiện đại hóa nông nghiệp là gì, những xu hướng nào sẽ ảnh hưởng đến quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn ở Việt Nam?

Cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Khái niệm hiện đại hóa nông nghiệp

Hiện đại hóa nông nghiệp là chuyển nền nông nghiệp truyền thống thành nền nông nghiệp hiện đại, xây dựng nền nông nghiệp trên cơ sở khoa học hiện đại, sử dụng khoa học kỹ thuật hiện đại và công nghiệp hiện đại trang bị cho nông nghiệp, sử dụng khoa học kinh tế hiện đại để quản lý nông nghiệp, tạo ra hệ thống sản xuất nông nghiệp năng suất cao, chất lượng cao, tiêu hao ít và sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và có hiệu suất chuyển đổi cao. 

hien dai hoa nong nghiep 1

Đó là một quá trình lịch sử chuyển đổi công nghệ và phát triển kinh tế liên quan đến nhiều lĩnh vực và có tính toàn diện cao. Mục tiêu của hiện đại hóa nông nghiệp là xây dựng một nền nông nghiệp phát triển tốt, xây dựng nông thôn trù phú, tạo môi trường tốt.

Đặc trưng của hiện đại hóa nông nghiệp

– Cơ giới hóa nông nghiệp là cơ sở của hiện đại hóa nông nghiệp

Cơ giới hóa nông nghiệp đề cập đến việc sử dụng các thiết bị tiên tiến để thay thế lao động thủ công của con người và sử dụng các hoạt động cơ giới hóa trên một khu vực rộng lớn trong các liên kết trước – trong – sau khi sản xuất, do đó làm giảm cường độ lao động thể chất và nâng cao hiệu quả lao động.

– Khoa học công nghệ sản xuất là nguồn lực hiện đại hóa nông nghiệp

Khoa học hóa công nghệ sản xuất nông nghiệp là đưa khoa học và công nghệ tiên tiến vào ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp nhằm tăng sản lượng, nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành sản phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm.

hien dai hoa nong nghiep 2

Quá trình hiện đại hóa nông nghiệp thực chất là quá trình không ngừng ứng dụng công nghệ sản xuất nông nghiệp tiên tiến vào quá trình sản xuất nông nghiệp và không ngừng nâng cao tỷ lệ đóng góp của khoa học công nghệ vào tăng sản xuất. Công nghệ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi nền nông nghiệp truyền thống.

– Công nghiệp hóa nông nghiệp là nội dung quan trọng của hiện đại hóa nông nghiệp

Công nghiệp hóa nông nghiệp là đơn vị sản xuất nông nghiệp hoặc vùng sản xuất, theo đặc điểm điều kiện tự nhiên và điều kiện kinh tế – xã hội, định hướng thị trường, lấy nông dân làm trung tâm, lấy doanh nghiệp đầu tàu hoặc tổ chức kinh tế hợp tác hỗ trợ, lấy lợi ích kinh tế làm trung tâm. 

Công nghiệp hóa nông nghiệp đã thúc đẩy sự phát triển của chuyên môn hóa nông nghiệp và hoạt động theo quy mô; mặt khác, chuyên môn hóa nông nghiệp và hoạt động theo quy mô đã thúc đẩy việc phổ biến và ứng dụng công nghệ và thiết bị nông nghiệp tiên tiến, thúc đẩy quá trình sản xuất nông nghiệp hiện đại hóa.

– Thông tin hóa nông nghiệp là một phương tiện kỹ thuật quan trọng của hiện đại hóa nông nghiệp

Thông tin hóa nông nghiệp đề cập đến quá trình sử dụng công nghệ thông tin hiện đại và hệ thống thông tin để cung cấp hỗ trợ thông tin hiệu quả cho sản xuất, cung ứng và tiếp thị nông nghiệp, quản lý và dịch vụ liên quan, nhằm nâng cao năng suất toàn diện của nông nghiệp và hiệu quả hoạt động và quản lý; Ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi nền nông nghiệp truyền thống, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và năng suất nông nghiệp, thúc đẩy phát triển nông nghiệp ổn định, bền vững.

– Nâng cao chất lượng người lao động là nhân tố quyết định thực hiện hiện đại hóa nông nghiệp

Hiện đại hóa nông nghiệp phải do nông dân chất lượng cao làm nòng cốt, không hiện đại hóa chất lượng của chính nông dân thì không thể thực hiện hiện đại hóa nông nghiệp, bởi vì nông nghiệp không chỉ dựa vào máy móc công nghiệp hiện đại và khoa học công nghệ tiên tiến mà còn phải dựa vào ứng dụng các phương thức quản lý tiên tiến trong nông nghiệp. Tất cả những điều này phải được thực hiện bởi cơ quan sản xuất nông nghiệp chính là nông dân.

– Phát triển nông nghiệp bền vững là con đường duy nhất hiện đại hóa nông nghiệp

Dưới góc độ phát triển bền vững, hiện đại hóa nông nghiệp không chỉ phản ánh khả năng cải tạo và chinh phục tự nhiên của con người mà còn phản ánh mức độ phát triển hài hòa giữa con người và tự nhiên. 

hien dai hoa nong nghiep 3

Phát triển nông nghiệp không chỉ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho sự tồn tại và cuộc sống của con người, đảm bảo an toàn thực phẩm, mà còn tính đến lợi ích hiện tại và lâu dài, sử dụng hợp lý và bảo vệ môi trường tự nhiên, sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên.

Một số xu hướng toàn cầu tác động đến Công Nghiệp Hóa, Hiện Đại Hóa nông nghiệp, nông thôn Việt Nam

Các chuyên gia dự đoán một số xu hướng toàn cầu tác động đến công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn Việt Nam trong giai đoạn từ nay tới 2030 bao gồm:

  • Xu hướng chuyển đổi số và sản xuất thông minh
  • Xu hướng phát triển kinh tế xanh: xu hướng tăng trưởng xanh và nông nghiệp tuần hoàn
  • Xu hướng phát triển kinh tế xanh.

Trong xu thế hiện đại hóa nông nghiệp, hiện nay rất nhiều loại máy móc hiện đại trong nông nghiệp được bà con ứng dụng để tăng năng suất lao động, giảm sức lao động thủ công. Trong đó không thể không nhắc đến máy bay nông nghiệp không người lái. Thiết bị này giúp bà con làm các công việc như: gieo sạ lúa, xịt thuốc sâu, bón phân. Công suất làm việc gấp hàng trăm lần lao động thủ công, đặc biệt, người nông dân không phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại, an toàn cho sức khỏe và giảm ô nhiễm môi trường. 

Đơn vị cung cấp dịch vụ drone nông nghiệp uy tín hiện nay là AgriDrone Việt Nam với các dòng máy bay hiện đại hàng đầu thế giới như DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25.

Trên đây là thông tin giải đáp về khái niệm hiện đại hóa nông nghiệp. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về chủ đề này.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN