Giống lúa Huyết Rồng có những đặc điểm gì?


Trong quá trình canh tác trồng trọt các loại cây lương thực, tổ tiên chúng ta đã chọn lọc và phát triển được một giống lúa cho gạo chất lượng rất ngon, gạo màu đỏ và đặc biệt là có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe đó là giống lúa Huyết rồng.

Cùng Agridrone Việt Nam tìm hiểu về giống lúa Huyết rồng trong bài viết sau đây.

Giống lúa Huyết rồng là gì?

giong lua huyet rong 01

Giống lúa Huyết rồng là một loại giống lúa quý có nguồn gốc từ vùng Đồng Tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên. Gạo huyết rồng có giá trị dinh dưỡng cao, các chất dinh dưỡng có trong gạo huyết rồng đã được các nhà khoa học chứng minh là có khả năng trị một số bệnh, đặc biệt là chống lại ung thư. Gạo huyết rồng có màu đỏ, bẻ đôi hạt gạo vẫn còn màu hồng bên trong, cơm ngon và có vị thơm. Gạo Huyết rồng cũng được dùng như một loại thảo dược có giá trị bồi bổ sức khỏe cho người già, người ốm, phụ nữ có thai và trẻ em. 

Đặc điểm của giống lúa Huyết rồng

Giống lúa Huyết rồng có nguồn gốc từ lúa hoang, chính vì thế nó có sức sống vô cùng bền bỉ. Bản năng sinh tồn đã khiến cho thân cây cao lên át hẳn cỏ dại, thân ây cứng cáp nên có khả năng chống chịu với khí hậu và sâu bệnh rất tốt. Giống lúa huyết rồng sinh trưởng và phát triển tốt ngay cả các vùng đất ngập lũ, nhiễm phèn.

giong lua huyet rong 02

Do khả năng chống chịu sâu bệnh tốt nên trong quá trình canh tác, người nông dân không phải dùng thuốc diệt cỏ và trừ sâu. Do đó nông sản đảm bảo sạch, phù hợp với xu thế tiêu dùng hiện nay.

Giống lúa Huyết rồng cho năng suất không cao, chỉ khoảng 2 tấn/ha, thời gian canh tác dài. Bù lại, chi phí sản xuất giống lúa này rất thấp, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng gạo tốt, nấu cơm thơm ngậy, cơm càng nhai càng

Tuy năng suất không cao, chỉ khoảng 2 tấn/ha, nhưng bù lại chất lượng lúa rất tốt, chi phí sản xuất thấp, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên phù hợp với xu thế tiêu dùng hiện nay.

Ngày nay gạo huyết rồng được người tiêu dùng rất yêu thích và giá bán của nó cũng cao hơn nhiều so với gạo trắng thông thường.

Một số lưu ý trong quá trình canh tác giống lúa Huyết rồng

Theo kinh nghiệm của nhà nông, quá trình gieo trồng lúa Huyết rồng như sau: Hạt thóc giống được ngâm ủ, chờ khi nảy mầm, bà con mang giống rải đều, thúc thêm phân tro, che chắn hướng gió. Đến khi mạ lên chừng gang tay thì bà con có thể nhổ để cấy, chăm bón trong 6 tháng cho thu hoạch (chừng tháng 4 hàng năm).

Do giống lúa Huyết rồng có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt nên trong quá trình canh tác bà con cần hạn chế tối đa sử dụng thuốc trừ sâu và các chất kích thích tăng trưởng khác.

Trên đây là một số thông tin về giống lúa Huyết rồng.

Ngày nay khi nông nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là biến đổi khí hậu, các nhà khoa học luôn không ngừng nghiên cứu và cải tạo ra những giống lúa mới có khả năng chống chịu sâu bệnh và cho năng suất cao.

May-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-T10
Máy bay nông nghiệp DJI Agras T10

Song song với việc nghiên cứu giống cây trồng mới cho năng suất và khả năng thích nghi tốt, thì việc ứng dụng công nghệ vào trong canh tác nông nghiệp cũng đang là xu hướng tất yếu trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ máy bay không người lái ra đời được ứng dụng trong nông nghiệp để thực hiện các công việc như phun thuốc trừ sâu, gieo hạt, rải phân bón, kiểm tra đồng ruộng… Có thể nói, việc ứng dụng máy bay nông nghiệp thông minh trong canh tác là xu hướng của nền nông nghiệp toàn thế giới trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, giúp tăng năng suất, tăng chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường, tiết kiệm sức lao động, bảo vệ sức khỏe cho người nông dân.

Agridrone Việt Nam hiện nay là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái và đã triển khai công nghệ này tại nhiều địa phương. Agridrone Việt Nam cũng là đại lý phân phối chính hãng của DJI (hãng máy bay không người lái hàng đầu thế giới).

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN