Giống lúa HN6: Đặc điểm giống & kỹ thuật canh tác


Giống lúa HN6 là giống lúa ngắn ngày có thể trồng được ở cả vụ xuân lẫn vụ hè thu, có nhiều ưu điểm về năng suất và chất lượng. Để đạt năng suất cao, bà con cần lưu ý một số vấn đề về kỹ thuật thâm canh giống lúa HN6 sau đây.

Qua một thời gian gieo trồng thử nghiệm ở một số địa phương, giống lúa HN6 cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội, được bà con đón nhận, có nhiều tiềm năng trở thành giống lúa hàng hóa.

Nguồn gốc của giống lúa HN6

giong lua hn16

Giống lúa HN6  là giống lúa thuần được chọn tạo bởi Công ty CP giống cây trồng và dịch vụ NN Hà Nam. Giống lúa này được công nhận cho sản xuất thử theo Quyết định số 28/QĐ-TT-CLT ngày 25/01/2014 của Cục Trồng Trọt, được công nhận chính thức vào tháng 12/2015.

Đặc điểm của giống lúa HN6

Giống lúa HN6 là giống lúa ngắn ngày, thời gian sinh trưởng trong vụ Đông Xuân 110±5 ngày (gieo sạ), Vụ Hè Thu 100±5 ngày.

Lúa có dạng khóm hơi gọn, khả năng đẻ nhánh khá, lá đứng, trổ bông tập trung. HN6 có khả năng thích ứng rộng, có thể gieo ở ruộng cạn và ruộng trũng cả vụ đông xuân và vụ hè thu; chống đổ khá; chống chịu với điều kiện ngoại cảnh và sâu bệnh khá. Hạt gạo dài, trong, chất lượng cơm dẻo, ngon, vị đậm.

Giống lúa HN6 cho năng suất trung bình đạt từ 55 – 60 tạ/ha, nếu thâm canh tốt có thể đạt 65-70 tạ/ha.

Kỹ thuật thâm canh giống lúa HN6

Để cho năng suất cao, bà con cần lưu ý một số vấn đề về kỹ thuật thâm canh giống lúa HN6 như sau:

giong lua tbr 225

Chân đất: Thích hợp trên chân đất vàn, vàn cao.

Thời vụ: Bà con gieo cấy theo lịch thời vụ của địa phương.

Lượng giống gieo: 4-5kg/500m2

Hướng dẫn ngâm ủ giống:

Ngâm: bà con sử dụng nước sạch để ngâm hạt giống, thời gian ngâm như sau: nếu giống cách vụ thì ngâm 36-48 giờ, nếu giống liền vụ thì ngâm 48-60h, cứ 12 tiếng thì thay nước rửa chua 1 lần. Khi hạt giống đã no nước thì bà con đem đi đãi sạch, rửa chua để ráo nước mới đem ủ.

Ủ giống: kiểm tra trong quá trình ủ nếu thấy hạt thóc khô phải tưới thêm nước. Khi hạt giống đã nứt nanh, bà con nhanh chóng đảo nhẹ, rải mỏng để hạ nhiệt độ chỉ còn khoảng 25oC. Khi hạt giống mầm và rễ ra đều, mầm bằng 1/3 rễ thì bà con đem gieo là tốt nhất.

Chú ý: Không được dùng cả bao thóc giống để ngâm ủ.

Hướng dẫn cách chăm bón

Lượng phân bón tùy thuộc vào từng loại đất, bà con tham khảo lượng phân bón cho chân đất trung bình như sau.

Lượng phân bón cho 1 sào 500m2, trong đó: Phân chuồng 350-500 kg hoặc có thể dùng phân hữu cơ vi sinh 50kg; Phân NPK (16:16:8): 20kg; Phân đạm Urê: 3 kg;    Kali: 4 kg; Vôi: 20 kg.

Cách bón:

+  Bón lót: Bón 100% vôi: trước khi cày trở;  Bón toàn bộ phân chuồng hoặc hữu cơ sinh học và 8 kg NPK (trước bừa lần cuối).

+ Bón thúc: Bón thúc giai đoạn 1: 12kg NPK  (Sau sạ 10-12 ngày khi cây lúa bắt đầu đẻ nhánh). Bón thúc đòng: 2 kg Urê + 4 kg kali  (trước trổ 18 – 20 ngày)

Bà con nên bổ sung sử dụng phân phức hợp Calciumnitrate hoặc DetaK vào giai đoạn trước trổ và sau trổ. Bà con lưu ý kiểm tra tình hình sinh trưởng của cây lúa để điều chỉnh lượng phân và thời điểm bón phù hợp.

Hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh

Bà con lưu ý, giữ ẩm nước cho ruộng thường xuyên để lúa mọc đều, sau đó nâng dần mực nước theo sự phát triển của lúa và giữ ở mức từ 2 – 4 cm. Khi lúa kết thúc đẻ nhánh hữu hiệu thì bà con nên rút nước phơi ruộng từ 3 – 4 ngày, sau đó tưới nước bình thường và trước thu hoạch lúa 7-10 ngày thì rút nước phơi khô ruộng.

Bà con nên áp dụng các biện pháp thâm canh hợp lý để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, hạn chế được sâu bệnh hại.

Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sâu bệnh và phòng trừ kịp thời theo hướng dẫn của cơ quan bảo vệ thực vật địa phương. Ngoài các đối tượng sâu bệnh thường gặp (bọ trĩ, cuốn lá, đạo ôn, khô vằn…) cần lưu ý bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, rầy các loại.

Ngày nay người nông dân đã sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông minh trong việc phun thuốc bảo vệ cây trồng, trong đó phải kể đến công nghệ phun thuốc trừ sâu bằng máy bay. Agridrone Việt Nam hiện nay là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu. Agridrone Việt Nam cũng là đại lý ủy quyền của DJI (hãng máy bay không người lái hàng đầu thế giới) với các sản phẩm như: máy bay phun thuốc DJI Agras T10, T30, T20, MG-1P.

NHẬN TƯ VẤN