Giống lúa BC15 mới


Giống lúa BC15 mới có gen kháng đạo ôn là một trong những giống lúa nhận được sự quan tâm của nhiều bà con. Vậy giống lúa này có đặc điểm gì? Kỹ thuật canh tác ra sao? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng AgriDrone tìm hiểu thông tin chi tiết về giống lúa BC15 mới này.

Nguồn gốc của giống lúa BC15 mới

Giống lúa BC15 mới là giống lúa thuần cho năng suất cao, thuộc sở hữu của Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed, đã được công nhận giống Quốc gia năm 2008. Giống lúa này có gen kháng đạo ôn nên khả năng chống chịu với bệnh đạo ôn tốt hơn.

Đặc điểm của giống lúa BC15 mới

Giống lúa BC15 mới có chiều cao cây 110 – 115cm, bông to và dài, nhiều hạt, hạt lúa thon, khối lượng 1000 hạt từ 23 – 24g. Tỷ lệ gạo xay xát cao (68 – 72%); hàm lượng Amylose trung bình 18%. Về chất lượng gạo, hạt gạo BC15 trong, ít bạc bụng, cơm mềm, vị đậm.

Đây là giống lúa cảm ôn, có khả năng thích ứng rộng, phù hợp canh tác ở nhiều địa phương, khả năng đẻ nhánh khỏe, tái sinh mạnh. Về khả năng chống chịu sâu bệnh, giống lúa này kháng bệnh đạo ôn tốt, nhiễm nhẹ với bệnh bạc lá.

Thời gian sinh trưởng của lúa BC15 mới như sau:

  • Tại các tỉnh phía Bắc (từ Thừa Thiên Huế trở ra): Vụ Xuân thời gian sinh trưởng là 130 – 138 ngày, vụ Mùa 110 – 115 ngày;
  • Tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên: Vụ Đông Xuân thời gian sinh trưởng là 115 – 120 ngày, vụ Hè Thu 105 – 110 ngày;
  • Tại các tỉnh Nam Bộ: Thời gian sinh trưởng là 100 – 105 ngày.

Năng suất trung bình của giống lúa này đạt 70 – 75 tạ/ha, thâm canh tốt đạt 90 – 100 tạ/ha.

Yêu cầu kỹ thuật canh tác giống lúa BC15 mới

Để thu hoạch được năng suất cao, bà con cần thực hiện đúng kỹ thuật canh tác lúa BC15 mới. Dưới đây là một số yêu cầu kỹ thuật khi canh tác giống lúa này, bà con cùng tham khảo.

Chân đất

Giống lúa này thích hợp gieo cấy trên chân đất vàn cao, vàn và vàn thấp.

Lượng giống sử dụng

Đối với các tỉnh phía Bắc, canh tác bằng phương pháp cấy lúa thì bà con sử dụng lượng giống khoảng 30 – 35 kg/ha. Đối với các tỉnh phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào), bà con sử dụng lượng giống gieo sạ khoảng 60 – 70 kg/ha. 

Cách ngâm ủ hạt giống

Thời gian ngâm hạt giống tùy vào thời tiết và mùa vụ. Đối với các tỉnh phía Bắc, vụ Xuân và Đông Xuân ngâm trong 32 – 36 tiếng, vụ Mùa và Hè Thu ngâm trong 22 – 24 tiếng. Đối với các tỉnh phía Nam, ngâm trong 22 – 24 tiếng.

Khi ngâm hạt giống, bà con sử dụng nước sạch, cứ 6 tiếng thay nước và rửa chua một lần. Khi nhận thấy hạt giống đã hút no nước thì đem rửa sạch, để cho ráo nước rồi mang đi ủ.

Bà con ủ hạt giống ở nơi thoáng mát, không đọng nước. Nếu thời tiết lạnh, cần ủ ấm ngay từ đầu để tạo nhiệt. Sau khi ủ được 8 – 10 tiếng thì mà con mở ra kiểm tra, nếu hạt khô thì tưới thêm nước, nếu quá nóng thì rải mỏng ra để hạ nhiệt, tiếp tục ủ cho đến khi hạt thóc ra mộng và rễ đều thì đem đi gieo.

Thời vụ và kỹ thuật gieo cấy

Bà con cần gieo cấy theo lịch thời vụ của địa phương để hạn chế sâu bệnh. Dưới đây là lịch thời vụ tham khảo:

  • Các tỉnh phía Bắc: Vụ Xuân gieo trong thời gian 25/01 – 05/02, vụ Mùa gieo trong thời gian 25/5 – 25/6. Riêng khu vực Bắc Trung Bộ: Vụ Đông Xuân bà con tiến hành gieo từ 15 – 25/01, vụ Hè Thu cần tiến hành gieo từ 10/5 – 10/6. Khi mạ đạt từ 3 – 5 lá thì đem đi cấy (tùy theo phương thức và thời vụ gieo cấy). Cấy với mật độ 32 – 35 khóm/m2, mỗi khóm 2 – 3 dảnh.
  • Các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên: Vụ Đông Xuân tiến hành gieo từ 20 – 30/12, vụ Hè Thu tiến hành gieo từ 15 – 25/5. 
  • Các tỉnh Nam Bộ: Vụ Đông Xuân gieo từ 15/11 – 30/12, vụ Hè Thu bà con tiến hành gieo từ 01/4 – 15/5, vụ Thu Đông gieo trong khoảng thời gian 01/7 – 15/8. 

Bón phân

Lượng phân bón bà con sẽ cân đối tùy theo loại phân, loại chân đất và thời vụ. Khi bón phân cho lúa, cần đảm bảo nguyên tắc bón phân cân đối đạm – lân – kali, bón lót sâu, bón thúc sớm, bón tập trung, tránh bón đạm lai rai để hạn chế sâu bệnh.

Bà con nên sử dụng loại phân bón NPK tổng hợp chuyên dùng cho lúa với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì sản phẩm.

Phòng trừ sâu bệnh

Để phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa BC 15 mới, bà con cần lưu ý:

  • Kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, khi phát hiện sâu bệnh cần có biện pháp xử lý kịp thời để ngăn sâu bệnh lây lan.
  • Để đảm bảo khả năng chống chịu tốt với bệnh đạo ôn và đảm bảo năng suất, bà con không sử dụng thóc sản xuất từ giống lúa này để làm giống cho vụ sau.

Để phun thuốc trừ sâu bệnh cho lúa hiệu quả và nhanh chóng, bà con nên ứng dụng giải pháp máy bay phun thuốc cho lúa. Hiện nay, AgriDrone là đơn vị uy tín hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái với những thiết bị thế hệ mới nhất như: DJI Agras T50, DJI Agras T25, DJI Agras T40… AgriDrone mang đến cho bà con giải pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, tiết kiệm chi phí sản xuất, tiết kiệm thời gian và an toàn cho sức khỏe con người.

Một số lưu ý khi sử dụng giống lúa BC15 mới

Ngoài những thông tin trên, khi sử dụng giống lúa BC15 mới, bà con cần lưu ý:

  • Giống lúa BC15 mới mẫn cảm với nhiệt độ thấp khi lúa ở giai đoạn phân hóa đòng bước 5 – 6 và khi lúa trổ. Do đó, bà con cần phải gieo cấy đúng thời vụ, nhất là vụ Đông Xuân và vụ Xuân ở các tỉnh phía Bắc.
  • Không sử dụng bao nilon hoặc bao xác rắn để ngâm ủ thóc giống.

Trên đây là một số thông tin tìm hiểu về giống lúa BC15 mới và những yêu cầu về kỹ thuật canh tác giống lúa này. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã cung cấp cho bà con những kiến thức hữu ích để canh tác lúa hiệu quả. Chúc bà con mùa màng bội thu.

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN