Đưa công nghệ về buôn làng và giấc mơ cất cánh nền nông nghiệp Việt Nam


Vào giữa tháng 8 ở một buôn làng ở tỉnh Gia Lai, những ánh mắt long lanh của những đứa trẻ buôn làng hiếu kì đang dõi theo “một vật thể lạ” ngoài sân Ủy ban xã, đã xua tan cái nắng gắt lên tới 35 độ C. Những ước mơ trẻ thơ và giấc mơ cất cánh nền nông nghiệp Việt Nam.

Chuyến bay thử nghiệm máy bay nông nghiệp của chúng tôi đã thu hút sự chú ý của nhiều nông dân nơi đây. Và những ánh mắt sáng như sao đầy thích thú của những đứa trẻ với công nghệ mới này khiến chúng tôi không khỏi ấn tượng.

May-bay-phun-thuoc-ve-voi-buon-lang
Bọn trẻ tụ tập trước máy bay nông nghiệp, rõ ràng là chúng rất tò mò về những đồ vật mới, chúng tôi muốn chụp một bức ảnh làm kỷ niệm.

Chuyến đi về buôn làng và những kí ức tuổi thơ

Nhìn thấy nụ cười của những cô, cậu nhóc này làm tôi nhớ lại thời thơ ấu của mình. Hồi còn nhỏ, tôi lớn lên cùng ông bà ngoại, thường xuyên nghe tiếng máy bay ầm ầm, hễ nghe thấy tiếng là chạy ra nhìn trời, sau khi nhìn thấy chiếc máy bay yêu thích của mình, mắt tôi sáng rực lên, rồi bị nắng mặt trời chiếu vào mắt. Hơi cúi đầu hé mắt lên quan sát đầy phấn khích.

May-bay-phun-thuoc-ve-voi-buon-lang
Nhìn thấy những đôi mắt tràn đầy ánh sáng và sự tò mò của những cô cậu nhóc.

Tôi nghĩ rằng nhiều đứa trẻ mỗi khi nghe tiếng máy bay gầm rú trên đầu, sẽ tìm kiếm nó, chỉ lên trời và sau đó hét lên “Này, máy bay! Máy bay”. Tôi vẫn có thói quen nhìn lên máy bay và ước mơ của tôi lúc đó là trở thành một “người vũ trụ” và bố mẹ tôi lúc đó vẫn luôn khuyến khích điều đó. 

Hồi đó tôi thích chạy chân đất cùng các bạn ra đồng, tôi thường thấy một vài người trên cánh đồng, họ đang lái những chiếc máy nông nghiệp cỡ lớn. Có một thứ giống như một chiếc xe đẩy nhưng siêu to và đồ sộ, và tôi luôn tò mò về cách để vận hành chúng.

Người lớn nói đó là máy cày. Lúc đó tôi không hiểu và không dám đến gần. Nó rất lạ đối với tôi. Mặc dù tôi tò mò về cỗ máy và chức năng của thứ này nhưng tôi vẫn sợ gây phiền phức cho người khác. Mọi thứ đã cuốn tôi vào, vì vậy cho đến bây giờ tôi vẫn không biết mình có thể làm gì với chiếc máy cày đó. Nếu tôi đã lái nó, tôi có thể là một anh nông dân vận hành máy xuất sắc.

Sự tò mò của những đứa trẻ

Trong các buôn làng, căn bản rất ít khi có người ngoài tới, nên khi chúng tôi xuất hiện với những máy bay trở nông nghiệp thành mục tiêu dễ nhìn thấy. Trên đoạn đường, chúng tôi gặp nhiều đứa trẻ nhìn chúng tôi tò mò

“Cái này là cánh quạt phải không ạ?” cậu bé hỏi chúng tôi. Sau khi nhận được câu trả lời, cậu không quên gọi bạn bè: “Máy bay nè, lại xem chúng mày ơi”.

“Anh ơi, nó có thể bay xa không ạ?”

“Anh ơi cho nó bay lên đi anh!”

Thế là vài đứa trẻ bắt đầu vây quanh chúng tôi, nói chuyện không ngừng và tò mò hỏi han đủ thứ. Sau đó, những đứa trẻ khác cũng đến, chúng chạy trên con đường rải đầy nắng vàng, những người đến trước, chúng bắt đầu khoe với những người bạn mới đến của mình.

Tôi nhìn thấy những đôi mắt tràn đầy ánh sáng và sự tò mò của những cô cậu nhóc.

Thứ mà lũ trẻ này nhìn thấy là một chiếc máy bay không người lái bảo vệ thực vật được sử dụng cho nông nghiệp, và chúng chưa bao giờ nhìn thấy nó sử dụng ở quê nhà. Khi chúng tôi cất cánh. Lần nào cũng có thể nhìn thấy những đứa trẻ chăm chú quan sát chiếc máy bay bay lượn trên không, bay quá tầm mắt, đứa nào cũng không thể dời mắt đi.

Mỗi khi tôi đi thực tế đến một khu vực, luôn có những câu hỏi và một câu chuyện thú vị, những trải nghiệm đáng nhớ và tôi thích nó. Khi tôi hoàn thành công việc của mình và rời đi, tôi cảm thấy rằng mình đã trở thành một phần nhỏ cho sự tiến bộ công nghệ của làng.

Tưới nước cho giấc mơ nảy mầm

May-bay-phun-thuoc-ve-voi-buon-lang-gia-lai
Những cô nhóc, cậu nhóc ơi, hãy lớn lên với ước mơ của mình. Nông nghiệp Việt Nam, máy bay không người lái, có rất nhiều điều thú vị!

Hồi nhỏ không có cái gì công nghệ cao như máy bay không người lái, hồi đó ruộng phun bằng bình tưới mang trên lưng, nhất là vào mùa hè, mỗi lần đi đồng về, ông ngoại mồ hôi nhễ nhại, bình tưới nặng đầy nước.

Khi tôi còn nhỏ, tôi nghĩ nó phải nặng hơn cặp sách của tôi, vì vậy tôi mang nó đi đi lại lại trên lưng. Thời đó, người nông dân làm đất thật vất vả, mỗi lần gieo, thu hoạch đều bán mặt cho đất bán lưng cho trời, không kể nam nữ, lòng bàn chân bong tróc, nứt ra như đất khô nứt nẻ.

Bây giờ hãy nhìn những chiếc máy bay nông nghiệp đang bận rộn trên cánh đồng, rồi nhìn lũ trẻ đang chăm chú quan sát mà cha mẹ chúng yên tâm hơn. Họ không phải lo lắng rằng tương lai chúng sẽ phải đối mặt với sình lầy, lưng đeo bình thuốc nặng, lòng bàn chân nứt nẻ. 

Đã bao nhiêu năm trôi qua kể từ khi mang bình thuốc trên vai đến khi vận hành máy bay không người lái? Những ước mơ trước đây nay đã thành hiện thực. Hiện đại hóa nông nghiệp ngày nay có thể phụ thuộc vào nhóm trẻ em tò mò với đôi mắt đầy khát khao và hy vọng đó. Sự phát triển trong tương lai có thể phụ thuộc vào nhóm trẻ em nhìn chằm chằm vào máy bay không người lái có ánh sáng như sao trong mắt của chúng. Để cất cánh nền nông nghiệp Việt Nam trong tương lai.

“Tôi hy vọng bạn có thể tham gia vào đội của chúng tôi trong tương lai” tôi nhắn nhủ cô cậu bé.

Khơi dậy niềm yêu thích khoa học của các bạn nhỏ, và điều đó còn có ích hơn nhiều so với việc dặn dò các em chăm chỉ học tập.

May-bay-phun-thuoc-ve-voi-buon-lang
“Hãy giữ lấy sự tò mò, hãy giữ lấy sự hồn nhiên, hãy giữ lấy những ước mơ tuổi nhỏ”

Có thể có nhiều người giống như những cô, cậu bé này.

Khi còn nhỏ, tôi nhìn thấy thứ kỳ lạ bay trên bầu trời, tôi thích lắp ráp máy bay mô hình và lớn lên tôi làm việc trong lĩnh vực máy bay không người lái, tiếp xúc và bắt tay vào các công việc liên quan đến nông nghiệp và công nghệ, tôi nghĩ tôi đã từng là một đứa trẻ tò mò về mọi thứ và bây giờ cũng vậy.

Nguồn cảm hứng đến từ tình yêu với bầu trời, nông nghiệp và công nghệ. Tôi nghĩ đó là lý do tôi tham gia AgriDrone Việt Nam. Những đồng nghiệp của tôi có lẽ cũng là một trong những đứa trẻ với ánh mắt đây tò mò như vậy. Và AgriDrone cũng mang một giấc mơ như vậy, giấc mơ cất cánh nền nông nghiệp Việt Nam và đưa hoạt động canh tác lên bầu trời.

Giữ đôi chân của bạn trên mặt đất và theo đuổi ước mơ của bạn!

NHẬN TƯ VẤN