Dịch vụ phun thuốc Lai Châu cho cây chè


Dịch vụ phun thuốc Lai Châu cho cây chè sử dụng máy bay không người lái giúp dập dịch nhanh chóng, thời gian phun chỉ 10 – 15 phút/ha, tiết kiệm chi phí, mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân.

Tận dụng khí hậu cũng như lợi thế đất đai, những năm gần đây tỉnh Lai Châu đã thực hiện chủ trương tập trung phát triển sản phẩm cây chè, hiện nay các vùng trồng chè tại Lai Châu lên đến hàng nghìn hecta. Đây là cây trồng chủ lực của tỉnh, mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng.

Tuy nhiên, thời tiết khí hậu thay đổi thất thường tạo điều kiện cho sâu bệnh xuất hiện và gây hại, do đó bà con cần chú ý chăm sóc và chủ động phòng trừ sâu bệnh cho cây chè.

Các đối tượng sâu hại chè thường gặp

Trên cây chè bà con cần chú ý phòng trừ các đối tượng sâu hại như sau:

Rầy xanh: Rầy xanh hút nhựa cây bằng vòi châm, cả rầy non và rầy trưởng thành đều gây hại. Chúng thường bám ở cuống búp, lá non dùng vòi châm hút dịch tế bào ở cuống, gân chính, gân phụ phía dưới mặt lá non. Các vết châm của rầy tạo thành những vết nhỏ li ti màu thâm nâu khiến cho lá, búp non bị tổn thương, chất dinh dưỡng vận chuyển lên nuôi búp chè bị cản trở, làm cho búp chè bị chùn lại. Những lá non bị hại có thể rụng chỉ còn trơ cuống búp chè.

may bay phun thuoc Lai Chau

Bọ cánh tơ: Bọ cánh tơ hút tạo thành những vết rách và chấm khi lành sẹo tạo thành những vết sần sùi màu nâu và có những vết nứt ngang. Búp chè bị hại thô, cứng và cằn lại, lá biến dạng cong queo. Khi hại nặng búp chè chùn lại, không phát triển được.

Nhện đỏ nâu: Đối tượng này thường tập trung gây hại trên các lá bánh tẻ và lá già. Chúng có thể gây hại trên cả lá non và rải rác cả mặt dưới lá.

Bọ xít muỗi: Đối tượng này thường tập trung chích hút búp chè vào sáng sớm và chiều tối, khi có ánh nắng mặt trời, chúng sẽ lẩn trốn. Do vậy bà con cần chú ý tập quán sinh sống này của chúng mà lựa chọn thời điểm phun thuốc phòng trừ phù hợp.

Ngoài ra, một số đối tượng sâu hại chè khác gồm: Sâu cuốn lá non, sâu chùm, bọ nẹt, bọ nẹt trơn không gai, , sâu cuốn búp, rệp muội, nhóm sâu kèn, sâu đục thân đỏ, sâu róm, ruồi đục lá, sâu xếp lá, bọ xít bông, mối hại chè, bọ xít hoa hại quả chè, rệp sáp.

Các bệnh hại chính trên cây chè

Bệnh hại thường gặp trên cây chè gồm có:

Bệnh phồng lá chè: bệnh do nấm gây ra, phát sinh và gây hại mạnh dưới điều kiện độ ẩm cao, nhiệt độ thấp. Thời điểm bệnh phát sinh mạnh thường là từ tháng 3-5 và tháng 9 -10. Nhiệt độ thích hợp là từ 15 – 20 độ C. Cành bị nấm hại sẽ chết.

may bay phun thuoc cho cay che 01

Bệnh phồng lá chè mắt lưới: Bệnh do nấm gây ra, gây hại ở lá bánh tẻ và lá già của chè trưởng thành. Điều kiện thuận lợi để nấm bệnh phát sinh là độ ẩm cao, nhiệt độ thấp, có nhiều sương, không thoáng gió. Thời điểm phát sinh mạnh nhất là mùa xuân và mùa thu.

Bệnh đốm nâu: Trên vết bệnh có hạt nhỏ màu đen là khối phân sinh của nấm bệnh. Bệnh gây hại chủ yếu trên lá già, cành và quả. Bệnh ưa nóng ẩm, thời điểm phát sinh vào tháng 7,8. Sau khi mưa liên tục 10-15 ngày bệnh phát triển rất mạnh. Phát sinh mạnh nhất ở nhiệt độ 27-29 độ C.

Ngoài các bệnh hại trên, bà con cần chú ý phòng trừ các bệnh hại khác trên chè như: bệnh đốm xám, đốm trắng, thối búp, bệnh chết loang, loét cành, đốm mắt cua, bệnh tảo, tóc đen, sùi cành chè.

Dịch vụ phun thuốc trừ sâu bệnh hại trên cây chè Lai Châu

Với đặc điểm địa hình cũng như diện tích trồng chè tập trung lớn, do vậy dịch vụ phun thuốc trừ sâu cho cây chè là rất cần thiết. Dịch vụ phun thuốc Lai Châu cho cây chè bằng máy bay không người lái có những ưu điểm vượt trội như:

  • Dập dịch nhanh, chủ động thời gian phun thuốc, phun được cả vào ban đêm, diệt trừ sâu bệnh hiệu quả dựa vào tập tính sinh hoạt của sâu bệnh.

  • Tốc độ bay nhanh, thời gian phun nhanh chóng chỉ từ 10 – 15 phút/ha. Tiết kiệm nhân công lao động.

  • Hiệu quả phòng trừ sâu bệnh đạt trên 90%, phun đồng đều, chính xác, không bỏ sót.

  • Tiết kiệm chi phí, giảm lượng nhân công, giải quyết tình trạng thiếu nhân công lao động ở nhiều địa phương.

  • Giảm 90% lượng nước, giảm 30% lượng thuốc trừ sâu.

  • Giảm thất thoát cây trồng do không lội ruộng, không giẫm đạp lên cây, tăng năng suất khi thu hoạch.

  • Không độc hại cho người phun: Người vận hành máy bay chỉ cần đứng trên bờ, cách xa vị trí cần phun và bấm nút điều khiển, máy bay sẽ cất cánh, bay đến điểm phun và phun thuốc tự động.

  • Ứng dụng được trên mọi địa hình từ đồi núi, ruộng bậc thang, thung lũng…

AgriDrone Việt Nam là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái tại Lai Châu. Hiện nay chúng tôi đã phối hợp thành lập trạm phun dịch vụ bằng máy bay tại nhiều tỉnh thành, đội bay hoạt động 24/7 với chi phí tiết kiệm, hiệu quả, an toàn, đáp ứng nhu cầu phun thuốc phòng trừ sâu bệnh của bà con.

Trong năm 2022, AgriDrone giới thiệu hai dòng máy bay không người lái mới nhất của DJI là DJI Agras T40 và DJI T20P. Bà con quan tâm xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN