Dịch vụ phun thuốc Bắc Ninh cho khoai tây


Sâu bệnh hại khoai tây là mối lo lắng của bà con trồng khoai ở Bắc Ninh, dịch vụ phun thuốc Bắc Ninh cho khoai tây là rất cần thiết để giúp bà con khắc phục sâu bệnh hại hiệu quả và kịp thời.

Sâu bệnh hại khoai tây không chỉ làm năng suất thấp, chất lượng củ kém mà còn khiến bà con mất nhiều thời gian chăm sóc, công sức để chữa trị bệnh cho chúng. Do đó chủ động phòng trừ sâu bệnh là rất cần thiết để đảm bảo cây trồng phát triển tốt.

dich vu phun thuoc bac ninh

Một số loại sâu hại khoai tây thường gặp

Trên cây khoai tây thường gặp những đối tượng sâu hại chủ yếu bao gồm:

Sâu đục thân châu Âu

Sâu đẻ trứng ở mặt dưới của lá, trứng có màu trắng, dẹt và xếp giống như vảy cá. Ấu trùng đầu màu nâu sẫm và chiều dài từ 2 đến 3 cm, ấu trùng sống trên mô lá từ 5 đến 7 ngày. Dấu hiệu bên ngoài của vết sâu đục thân là có đùn phân giống mùn cưa.

Sùng trắng

Đặc điểm: Ấu trùng màu trắng có dạng hình chữ C, 6 chân, đầu màu nâu lớn, hàm khỏe, chắc chắn. Ấu trùng đẫy sức dài lớn hơn 1 inch. Sâu trưởng thành hoạt động mạnh nhất vào thời điểm mùa mưa, đất đủ có đủ độ ẩm. Chúng trực tiếp ăn trên củ tạo nên những vết trên củ khiến cho giảm giá trị thương phẩm.

Rầy xanh

Sâu trưởng thành và ấu trùng có màu sắc xanh sáng. Chúng chích hút mô cây khiến cho cây bị khô héo, cây phát triển kém. Rầy thường lẩn trốn trong mặt dưới của lá.  Chúng có thể tồn tại trên nhiều ký chủ khác nhau như linh lăng, nhóm bầu bí dưa, cây họ đậu, khoai lang… Cũng có nhiều tài liệu chia rẻ rằng rầy xanh còn là đối tượng trung gian lây truyền bệnh khảm (virus) cho cây.

Bệnh hại thường gặp trên cây khoai tây

Hiện nay trên đồng ruộng trồng khoai tây ở Bắc Ninh thường gặp những bệnh hại chủ yếu gồm:

Bệnh virus khảm lá:

Trên phiến lá của cây khoai tây bị nhiễm bệnh có những vết đốm màu vàng nhạt đan xen với màu xanh tự nhiên của lá tạo nên những vết khảm lốm đốm. Lá bị bệnh cũng biến dạng theo, lá bị thu nhỏ lại, mép hơi cong, mặt lá không bằng phẳng.

dich vu phun thuoc bac ninh 1

Bệnh lan truyền từ cây này sang cây khác do rệp chích hút từ những cây bị bệnh lây sang những cây khỏe hay có thể lây truyền qua vết thương cơ giới.

Bệnh virus xoăn lùn:

Cây nhiễm bệnh có triệu chứng lá xoăn lại, cây phát triển còi cọc và thấp lùn. Bệnh nhẹ thì lá bị nhăn, phiến không phẳng, phiến lá có màu xanh đậm xen kẽ với xanh nhạt trông khác thường, cây bị bệnh cho củ nhỏ và rất ít củ.

Bệnh mốc sương

Bệnh do nấm Phytophthora infestans gây ra. Nấm bệnh gây hại trên bộ phận lá, thân và củ.

Triệu chứng: trên lá, thân vết bệnh ban đầu có hình dạng đốm nhỏ rồi dần chuyển sang màu nâu, vị trí xung quanh vết bệnh thường có mép viền màu vàng nhạt, bệnh hại tại mép lá. Củ khoai tây xuất hiện vết bệnh hơi lõm xuống, có màu nâu.

Bệnh xuất hiện và lây lan nhanh trong điều kiện: Ẩm độ không khí cao (là khi thời tiết có mưa, sương ướt, gió đông). Những ruộng khoai tây được bón nhiều đạm thì thân lá cây sẽ tốt mềm, tưới té tại thời kỳ lá sinh trưởng tốt.

Bệnh ghẻ củ

Củ khoai tây bị bệnh có những vết lồi, nứt theo hình chân chim, hình sao. Vị trí bên trong vết lồi có bột màu nâu. Rễ cây xuất hiện các u sần nhỏ, màu trắng, sau đó dần chuyển sang màu nâu. Giống khoai tây Diamant (nguồn gốc tại Hà Lan) thường bị nhiễm bệnh ghẻ cụ nặng hơn so với những giống khoai tây khác.

Bệnh thối khô củ

Nấm bệnh phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm. Nấm bệnh xâm nhập vào trong củ thông qua vết thương xây xát khi thu hoạch và gây thối khô củ trong thời gian bảo quản. Ban đầu củ có màu nâu hoặc xám, bề mặt hơi lõm xuống, sau đó lan dần ra thành những vòng đồng tâm. Thịt củ bị thối tại vị trí bên trong trở nên xốp và có màu xám tro hoặc phớt hồng, củ khoai tây dần dần trở nên khô và cứng, không có khả năng để mọc thành cây.

Bệnh thối ướt củ

Vi khuẩn gây bệnh xuất hiện ở điều kiện nhiệt độ dao động từ 30 đến 350C, độ ẩm cao, xâm nhập và gây bệnh cho củ khoai thông qua các vết xây xát.

Dịch vụ phun thuốc Bắc Ninh cho cây khoai tây

Để ngăn ngừa sâu bệnh hại tấn công làm giảm năng suất và chất lượng củ, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Dịch vụ phun thuốc trừ sâu tại Bắc Ninh bằng máy bay phun thuốc điều khiển từ xa là giải pháp tốt nhất hiện nay, với các ưu điểm vượt trội như: Tiết kiệm chi phí nhân công, thời gian phun nhanh chóng (10 – 15 phút/ha), giảm 30% thuốc và 90% nước, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh trên 90%, an toàn cho sức khỏe.

Đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ phun thuốc trừ sâu của bà con, AgriDrone Việt Nam đã hợp tác với các địa phương lập trạm phun thuốc dịch vụ bằng máy bay không người lái, đội bay hoạt động 24/7 với chi phí tiết kiệm.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp tại Việt Nam với các dòng máy hiện đại nhất hiện nay như: máy bay phun thuốc DJI T40, DJI Agras T20P, DJI T30…

Bà con quan tâm đến dịch vụ phun thuốc bằng máy bay tại Bắc Ninh xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN