Máy bay phun thuốc Bắc Ninh


Mới đây gần 40 ha lúa tại huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã được chính quyền phối hợp với công ty cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu hỗ trợ phun thuốc sâu bằng máy bay không người lái để hỗ trợ người dân trong khu vực bị phong tỏa do dịch COVID-19.

Theo ông Nguyễn Huy Ngà, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiên Du, cho biết vụ lúa Đông – Xuân năm nay, người dân thôn Kiều gieo trồng giống lúa Thái Xuyên 111, đây là giống lúa cho chất lượng cao nhưng khả năng kháng sâu bệnh không mạnh. Chính vì thế nếu như không kịp thời xử lý khi có sâu bệnh thì khả năng mất mùa rất lớn. Đặc biệt là trong giai đoạn lúa đang trổ bông. Chính vì vậy chính quyền địa phương đã nhanh chóng phối hợp với đơn vị liên quan để hỗ trợ phun thuốc trừ sâu cho vùng bị phong tỏa do dịch COVID-19.

Đây là một trong những điểm vô cùng tiện lợi khi ứng dụng công nghệ máy bay phun thuốc Bắc Ninh.

Máy bay phun thuốc trừ sâu là gì?

Nguoi-van-hanh-phai-luon-giu-khoang-cach-an-toan-voi-may-bay-nong-nghiep
Phi công vận hành phải luôn giữ khoảng cách an toàn với máy bay nông nghiệp

Máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái là thiết bị công nghệ cao, có bình chứa thuốc trừ sâu và được tích hợp những tính năng thông minh vượt trội. Người điều khiển chỉ cần đứng ở một chỗ để điều khiển máy bay thông qua thiết bị di động, máy bay sẽ cất cánh và phun thuốc cho cánh đồng. Từ khi ra đời, máy bay phun thuốc sâu tạo ra một cuộc cách mạng mới trong việc phun thuốc bảo vệ thực vật và hứa hẹn được triển khai trên diện rộng.

Những ưu điểm của máy bay phun thuốc trừ sâu

Đại diện của Công ty AgriDrone Việt Nam – đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu cho biết, máy bay phun thuốc trừ sâu giúp giảm 30% lượng thuốc, 90% lượng nước sử dụng và rút ngắn thời gian phun thuốc, tiết kiệm nhân công…  Đây là những tiện ích mà máy bay không người lái mang lại trong việc chăm sóc, bảo vệ cây trồng đã được giới thiệu trên cánh đồng Bắc Ninh.

May-bay-phun-thuoc-tren-cay-Dau-co

Qua triển khai thực tế cho thấy, sử dụng máy bay không người lái giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, phù hợp với những diện tích lớn hoặc những địa hình phức tạp như cây ăn quả, cây lâm nghiệp. Đại diện của Công ty AgriDrone Việt Nam cho biết, những chiếc máy bay không người lái này được tích hợp rất nhiều chức năng hiện đại như: hệ thống định vị vệ tinh giúp máy bay có thể bay hoàn toàn tự động, lập bản đồ khu vực cần phun và kiểm soát khu vực cần phun theo chu trình đã được định sẵn. Các chỉ số, tọa độ sẽ được lưu trên hệ thống để được sử dụng cho các lần tiếp theo, người điều khiển chỉ cần bấm nút khởi động và theo dõi máy bay thông qua màn hình điện thoại, ipad, không mất thời gian điều chỉnh hay cài đặt từ đầu.

DJI-Agras-T10
DJI Agras T10

Công nghệ phun sương giúp các giọt thuốc được phân tách thành dạng siêu nhỏ, thấm đều vào lá cây, hiệu quả diệt trừ sâu bệnh rất cao. Tốc độ phun cực kỳ nhanh chóng, một máy bay có hiệu suất tương đương hơn 20 lần so với nhân công phun thuốc bằng phương pháp thủ công. Hiệu quả dập dịch cực kỳ nhanh chóng.

Một ưu điểm nữa của máy bay phun thuốc không người lái là nó hoạt động bằng pin, có thể nâng được tải trọng lớn kèm theo vòi phun áp lực cao nên chúng có thể phun thuốc ở những nơi địa hình phức tạp như đồi núi dốc hoặc các loại cây trồng có tán cao. Luồng gió mạnh từ cánh quạt của máy bay giúp phân bố đều lượng thuốc trên toàn bộ cây trồng.

Xu hướng ứng dụng mô hình máy bay phun thuốc trừ sâu tại Bắc Ninh

Ngày nay việc ứng dụng công nghệ cao vào canh tác nông nghiệp đang là xu hướng tất yếu để nâng cao năng suất, nâng cao chất lượng nông sản, tiết kiệm chi phí và giải phóng sức lao động cho người nông dân.

Trước những thách thức mà ngành nông nghiệp đang phải đối mặt như sâu bệnh, biến đổi khí hậu, thiếu lao động ở nông thôn… ngày nay người nông dân đã sẵn sàng áp dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, trong đó điển hình là công nghệ máy bay phun thuốc trừ sâu.

Cùng với sự tập huấn, phổ biến và hỗ trợ của các cơ quan quản lý, nhiều nông dân với tư duy nhạy bén đã đầu tư thiết bị, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật sản xuất hiện đại.

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong đó có mô hình máy bay phun thuốc trừ sâu tại Bắc Ninh là hướng đi đúng xu thế, mở ra cơ hội lớn để người nông dân phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp phun thuốc trừ sâu tại Việt Nam. AgriDrone Việt Nam đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho rất nhiều tổ chức và cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực. Bên cạnh đó AgriDrone Việt Nam cũng thành lập nhiều trạm phun trên toàn quốc, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ phun thuốc trừ sâu bằng máy bay của bà con nông dân.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN