Đất trồng gồm mấy thành phần chính?


Đất trồng là lớp bề mặt tơi xốp bên ngoài lớp vỏ trái đất, là nơi mà các loại thực vật có khả năng sinh sống. Vậy đất trồng gồm mấy thành phần chính, có những tính chất nào? Cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau.

Đất trồng là gì?

Đất trồng là gì? Đất trồng chính là lớp bề mặt tơi xốp bên ngoài của lớp vỏ Trái Đất, nơi mà các loại thực vật sẽ có khả năng sinh sống. Đất trồng là sản phẩm của quá trình biến đổi của đá dưới tác động của các yếu tố khí hậu, sinh vật và tác động của con người. Thông qua các tác động từ khí hậu, sinh vật và con người tạo nên đất trồng có độ phì nhiêu tốt, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển thuận lợi, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

Đất trồng gồm mấy thành phần chính?

Các thành phần đất trồng gồm phần rắn, phần lỏng và phần khí. Cụ thể như sau:

Phần rắn

Trong thành phần rắn thì có thành phần chất vô cơ và chất hữu cơ. Thành phần vô cơ bao gồm các chất dinh dưỡng như nitơ, photpho, kali, cùng nhiều thành phần khác và thành phần cơ giới cụ thể như: cát, sét, limon, chiếm 92 – 98% trong thành phần rắn.

Thành phần hữu cơ có trong đất trồng sẽ bao gồm các sinh vật sống trong đất và các loại xác động vật, thực vật, vi sinh vật đã chết. Dưới sự tác động của các loại vi sinh vật khiến cho xác động vật (thực vật) nhanh chóng bị phân hủy thành các chất hữu cơ và chất khoáng. Sản phẩm của quá trình phân hủy này sẽ trở thành nguồn thức ăn cho cây trồng và là nguyên liệu để tổng hợp thành chất mùn. Mùn cũng được biết đến chính là chất làm cho đất có những tính chất tốt và đất có nhiều mùn là đất tốt và thường thì sẽ cho ra hiệu quả cao về năng suất cây trồng.

Phần lỏng

Phần lỏng là nước có trong đất trồng, rễ cây sẽ hấp thụ nước và muối khoáng nhờ lông mút. Phần nước sẽ có tác dụng làm cho các chất dinh dưỡng trong đất trồng được hòa tan để rễ cây có thể hấp thu.

Phần khí

Phần khí có vai trò cung cấp Oxi và CO2 cho cây để cây trồng có thể thực hiện quá trình hô hấp. Vì trong đất có lượng Oxi ít hơn lượng Oxi trong khí quyển và lượng cacbonic (CO2) thì nhiều hơn ngoài khí quyển hàng trăm lần.

Tính chất chính của đất trồng:

Các tính chất của đất trồng bao gồm:

  • Thành phần cơ giới của đất.
  • Độ chua, độ kiềm của đất.
  • Khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng của đất.
  • Độ phì nhiêu của đất.

Phân loại đất trồng

Đất cát

Đất cát là loại đất thô với những hạt cát rời rạc, từ hạt mịn (0,05mm) đến thô (2mm), khi sờ vào có cảm giác sạn, thành phần của đất có khoảng 80 – 100% là cát, 0 – 10% là mùn và 0 – 10% là sét.

Đất thịt

Đất thịt có thành phần khoảng 25 – 50% là cát, 30 – 50% là mùn và 10 – 30% là sét. Đất thịt mang đặc điểm của cả đất cát và đất sét, có độ phì nhiêu tốt, thích hợp để trồng các loại cây ăn quả.

Đất sét

Đất sét là loại đất có đặc tính rất dính và dẻo khi ướt và tạo thành những cục đất rất cứng khi khô. Thành phần của đất sét gồm 0 – 45% cát, 0 – 45% mùn, 50 – 100% sét. Có thể cải thiện độ phì nhiêu của đất sét bằng cách bón phân hữu cơ và vôi, phân chuồng, phân xanh. Đất sét hiện nay được sử dụng rất phổ biến trong trồng trọt.

Vai trò của phân bón đối với đất trồng

Đất trồng có nhiều loại, mỗi loại có đặc điểm khác nhau. Để cây trồng có thể sinh trưởng tốt thì đất trồng cần cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cây. Tuy nhiên thực tế nguồn dinh dưỡng trong đất có hạn, sau nhiều mùa vụ canh tác thì nguồn dinh dưỡng trong đất sẽ trở nên cạn kiệt dần nếu như không được bổ sung. Do đó bà con cần bón phân vào đất.

Phân bón có vai trò bổ sung các chất dinh dưỡng cho đất, tăng độ phì nhiêu cho đất, tránh đất bị bạc màu, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Với các dòng máy bay nông nghiệp hiện đại nhất hiện nay như: DJI Agras T20P, DJI Agras T30, DJI Agras T40, AgriDrone Việt Nam mang đến cho bà con giải pháp tốt nhất cho các công việc: rải phân bón, gieo sạ lúa, phun thuốc trừ sâu. Nhờ đó giúp tối ưu hóa công việc, tăng năng suất và giải phóng sức lao động cho con người.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc đất trồng có những thành phần nào. Hi vọng bài viết trên đây mang lại những thông tin hữu ích cho bà con. Chúc bà con mùa vàng bội thu.

NHẬN TƯ VẤN