Đặc điểm sinh thái của cây cà phê là gì?


Đặc điểm sinh thái của cây cà phê là thông tin người trồng cà phê cần nắm được để đảm bảo cây cà phê sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cà phê tốt nhất. 

Trong bài viết này, AgriDrone sẽ phân tích các đặc điểm sinh thái của cây cà phê bao gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây cà phê như: nhiệt độ, lượng mưa, độ cao, ánh sáng, đất đai.

Nhiệt độ thích hợp trồng cà phê

Trong các đặc điểm sinh thái của cây cà phê, nhiệt độ là yếu tố hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của cây cà phê. Tùy thuộc vào giống, loài và điều kiện sống của tổ tiên chúng, phạm vi nhiệt độ thích hợp sẽ khác nhau.

dac diem sinh thai cay ca phe 1

Cây cà phê Arabica yêu thích khí hậu mát mẻ, nó có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ trong khoảng 5 – 30 độ C, tuy nhiên nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng từ 15 – 24 độ C. Nếu nhiệt độ trên 25 độ C, quá trình quang hợp của cây sẽ giảm, trên 30 độ C, cây sẽ ngừng quang hợp, nếu kéo dài thì lá sẽ bị hư hỏng. Dưới 5 độ C, cây bắt đầu ngừng phát triển.

Cây cà phê Robusta yêu cầu nhiệt độ cao hơn, nhiệt độ thích hợp khoảng 24 – 30  độ C, nhiệt độ thích hợp nhất là từ 22 – 28  độ  C.

Nhu cầu về lượng mưa của cây cà phê

Đối với cây cà phê Arabica, lượng mưa hàng năm tối ưu là 1200 – 1800 mm. Lượng mưa lớn quanh năm có thể dẫn đến kéo dài thời gian thu hoạch và năng suất thấp. Khi khí hậu có mùa khô rõ rệt, việc dự đoán thời gian ra hoa, đậu quả của cây cà phê sẽ dễ dàng hơn. Đây cũng là đặc trưng của các vùng trồng cà phê nổi tiếng như Brazil và Việt Nam.

 

dac diem sinh thai cay ca phe 3

Lượng mưa hàng năm thích hợp cho cây cà phê Robusta là từ 2.000 – 2.500 mm và phân bố tương đối đều trong 9 tháng, cần có thời gian phơi khô ít nhất 2-3 tháng sau thời điểm thu hoạch để phân hóa nụ hoa. Sau đó trong giai đoạn ra hoa, cây cần thời tiết khô ráo, không có mưa hoặc sương mù để việc thụ phấn diễn ra thuận lợi. Trong giai đoạn phân hóa hoa, cây cần lượng nước tương đối lớn, từ 400 đến 500 lít để ra hoa đầy đủ và thụ phấn tốt.

Tóm lại, cây cà phê cần lượng mưa trung bình hàng năm tương đối cao, phân bố đều giữa các tháng trong năm, đồng thời cần thời gian khô hạn ít nhất 2 – 3 tháng để phân hóa nụ hoa.

Độ ẩm không khí

Độ ẩm không khí thích hợp nhất cho cà phê có Robusta là khoảng 80% và cà phê Arabica là khoảng 70%. Độ ẩm không khí cao sẽ giúp cây không bị mất nước. Độ ẩm không khí quá cao cũng là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại sâu bệnh hại cây trồng sinh sôi và phát triển.

Ánh sáng

Cây cà phê Arabica kém thích nghi với ánh sáng tán xạ và có khả năng chịu nhiệt tốt hơn Robusta. Tuy nhiên, việc trồng cây che bóng cho cà phê, chè cần căn cứ vào điều kiện khí hậu đặc thù của từng vùng, giống cà phê và mật độ trồng.

dac diem sinh thai cay ca phe 2

So với Arabica, cây cà phê Robusta phù hợp với điều kiện ánh sáng đầy đủ. Tuy nhiên, ở những khu vực có ánh nắng trực tiếp mạnh, cây cà phê cần cây che bóng để điều hòa ánh sáng và quang hợp. 

Cuối cùng, cà phê Liberica là loại cây chịu nắng và chịu hạn tốt nhất, yêu thích ánh nắng trực tiếp nên không cần trồng cây che bóng.

Độ cao & Vĩ độ

Cà phê Arabica được phát hiện ở môi trường bản địa ở độ cao từ 1000 đến 2000 mét so với mực nước biển. Tuy nhiên, nó cũng được trồng ở những đồn điền cà phê ở độ cao tới 2800 mét so với mực nước biển. Sở dĩ giống cây này có phạm vi sinh trưởng hạn chế là do khả năng chịu sương giá tương đối thấp của loài này. Tính nhạy cảm của Arabica với các bệnh nấm cũng hạn chế khả năng phát triển của nó ở độ cao thấp, nơi mà nó có nhiều khả năng phát triển hơn.

Việc trồng cà phê Arabica thành công phụ thuộc vào sự cân bằng giữa độ cao và vĩ độ. Độ cao tốt nhất là từ 1000 đến 2000 mét so với mực nước biển và vĩ độ thuộc vành đai nhiệt đới ấm áp.

Đất trồng cà phê

Cây cà phê thích hợp trồng trên đất có độ dốc từ 0-15 độ, thích hợp nhất là dưới 8 độ, thích hợp có giới hạn nhỏ là 8-15 độ, không nên trồng cà phê chè trên nền đất dốc > 20 độ; độ xốp của đất phải đạt trên 60%, đất dễ thoát nước để tránh ngập úng, tầng đất dày trên 70cm, mực nước ngầm sâu hơn 100cm, hàm lượng mùn của lớp đất mặt (0-20cm) trên 2,5%, pH thích hợp trong khoảng 4,5-6.

Ngoài các yêu cầu về sinh thái, để trồng cà phê thắng lợi, bà con cần chú ý khâu chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại cà phê. Để giúp công việc phun xịt thuốc cho cây cà phê được hiệu quả và thuận tiện nhất, AgriDrone mang đến cho bà con giải pháp máy bay phun thuốc cho cây cà phê với các dòng máy bay tiên tiến nhất hiện nay như: Máy bay xịt thuốc DJI Agras T30, DJI Agras T25, DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T20P… Hệ thống của AgriDrone đã có mặt ở nhiều tỉnh thành, đáp ứng nhu cầu sử dụng máy bay phun thuốc của đông đảo bà con nông dân.

dac diem sinh thai cay ca phe 1

Trên đây là thông tin tìm hiểu về đặc điểm sinh thái của cây cà phê. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bà con những kiến thức bổ ích để canh tác cây cà phê hiệu quả hơn. Chúc bà con thành công.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN