Công dụng của chanh dây đối với sức khỏe


Chanh dây có vị chua chua ngọt ngọt là món khoái khẩu của nhiều người, được mệnh danh là “vua nước ép” bởi nước cốt chanh dây toát ra nhiều hương vị trái cây và giàu dinh dưỡng, không chỉ có vị chua chua ngọt ngọt mà còn rất tốt cho sức khỏe. Cùng AgriDrone tìm hiểu công dụng của chanh dây trong bài viết này.

Công dụng của chanh dây đối với sức khỏe

Chanh dây được mệnh danh là “Vua của nước ép”, màu vàng óng của nó là do “flavonoid” có tác dụng chống viêm rất tốt, có thể cải thiện tình trạng dị ứng, viêm nha chu. Chanh dây cũng rất giàu vitamin B, C, axit folic, và Phenols có thể duy trì mạch máu, cải thiện khả năng hấp thụ sắt, cải thiện tình trạng thiếu máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, đồng thời có tác dụng chống lão hóa và chống ung thư.

Chanh dây có tác dụng gì? Những công dụng của chanh dây đối với sức khỏe có thể kể đến bao gồm:

  • Giảm căng thẳng

Axit pantothenic có trong chanh dây có thể giúp duy trì cân bằng lượng đường trong máu và cung cấp năng lượng, trong khi genol có lợi ích làm giảm căng thẳng và lo lắng, giúp thư giãn và dễ ngủ. Ngoài ra, các axit amin giúp loại bỏ mệt mỏi cho cơ thể.

  • Tốt cho thị giác

Vitamin A và beta carotene có trong chanh dây tốt cho mắt, có thể giúp mắt thích nghi với ánh sáng, ngăn ngừa hội chứng khô mắt, thoái hóa điểm vàng và các vấn đề khác.

  • Tốt cho hệ tiêu hóa

Chất xơ trong chanh dây giúp làm sạch dạ dày, đào thải chất cặn bã, duy trì sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột…

  • Giảm dị ứng

Chất beta carotene có trong quả chanh dây có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, đồng thời cũng giúp cải thiện tình trạng dị ứng.

  • Dùng được cho bệnh nhân tiểu đường

Một bài báo của Katherine Marengo, một chuyên gia dinh dưỡng ở New Orleans – Hoa Kỳ, đã chỉ ra rằng chanh dây có giá trị chỉ số GI thấp và không dễ làm lượng đường trong máu tăng nhanh, vì vậy nó cũng là một loại trái cây chất lượng cho bệnh nhân tiểu đường. Các nghiên cứu nhỏ khác cho rằng, chất sppectol/picetannol trong trái cây có thể giúp thúc đẩy chức năng trao đổi chất và cải thiện độ nhạy insulin.

  • Tốt cho tim mạch

Chanh dây chứa nhiều kali và ít natri nên có tác dụng hạ huyết áp và duy trì sức khỏe tim mạch, ngoài ra chanh dây ăn cả hạt còn giàu chất xơ giúp loại bỏ cholesterol dư thừa trong máu mạch và cũng tốt cho sức khỏe tim mạch.

Chống chỉ định với chanh dây

Một số đối tượng sau đây không nên ăn chanh dây:

  • Người bị loét dạ dày: Chanh dây có tính axit cao nên những người bị loét dạ dày, viêm dạ dày và các bệnh về đường tiêu hóa khác nên tránh ăn.
  • Người bệnh thận: Chanh dây rất giàu kali, bệnh nhân suy thận mãn tính tăng kali máu cũng nên kiểm soát hoặc ăn ít chanh dây.
  • Không ăn chanh dây chưa chín: Chanh dây chưa chín có thể chứa chất xyanua dễ gây ngộ độc như đau đầu, khó thở.
  • Người có dạ dày kém nên tránh ăn chanh dây khi bụng đói.

Cách chọn và bảo quản chanh dây

Chanh dây có mùi thơm rất nồng. Do vậy, khi mua bạn phải đảm bảo quả có mùi thơm nồng, vỏ có màu vàng sẫm, tím đậm hoặc đỏ tím đậm, và bề ngoài đầy đặn, đầy đặn và mịn màng, tươi và sạch sẽ, màu sắc tươi sáng và cảm giác nặng.

Nếu mua về ăn ngay, bạn cũng có thể chọn những quả có vỏ lõm và nhăn tự nhiên, lúc này chanh dây không mất đi hương vị vốn có mà thậm chí còn ngọt hơn, ít chua hơn và thơm hơn. Nó càng dày thì độ chín càng tốt.

Chanh dây sau khi mua về, bạn có thể dùng nước máy rửa sạch lớp bụi bám ở vỏ ngoài, sau đó đem đi lau khô và để khô tự nhiên. Nếu chanh dây tươi để ở nhiệt độ phòng hơn 1 tuần thì vỏ sẽ bắt đầu co lại, cùi có thể bị lên men, do vậy bạn nên bảo quản trong tủ lạnh. Khi bảo quản chanh dây trong tủ lạnh, kể cả để 2 đến 3 tuần vẫn có hương vị thơm ngon.

Bạn cũng có thể bọc chanh dây trong màng bọc thực phẩm và để ngăn đá tủ lạnh, sau đó rã đông khi muốn ăn.

Trồng chanh dây có khó không?

Chanh dây là một loại cây trồng lâu năm thân leo, thích hợp được trồng ở các vùng có khí hậu nhiệt đới đến cận nhiệt đới. Kỹ thuật trồng chanh dây không quá khó.

Để trồng chanh dây, bạn cần chọn đất tơi xốp, pha trộn phân bón hữu cơ và hóa chất để tạo điều kiện tốt cho cây sinh trưởng và phát triển. Cây chanh dây cần được tưới nước thường xuyên và bổ sung phân bón hợp lý để phát triển tốt. Nếu bạn thực hiện đúng quy trình trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh đúng cách thì cây chanh dây sẽ cho năng suất và chất lượng sản phẩm cao.

Cây chanh dây rất thích hợp với thời tiết của nước ta, vì vậy loại cây này được nhiều bà con trồng để phát triển kinh tế. Ở nước ta, hiện nay có một số vùng trồng chanh dây với diện tích lớn như Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông. Đây cũng là những nơi mà dịch vụ phun thuốc chanh dây được bà con ưa chuộng trong quá trình trồng và chăm sóc cây.

Trên đây là thông tin về công dụng của chanh dây đối với sức khỏe. Tiêu thụ chanh dây rất có lợi cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách, bên cạnh đó cần chú ý những trường hợp chống chỉ định dùng chanh dây, chẳng hạn như người có bệnh dạ dày, dạ dày kém, bệnh thận, bệnh đường tiêu hóa… để tránh những tác hại đối với sức khỏe.

NHẬN TƯ VẤN