Chọn giống lúa cho vụ đông xuân


Trước diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết trong các vụ mùa vừa qua, việc chọn lọc giống lúa cho vụ đông xuân sắp tới là yêu cầu hết sức cần thiết để đảm bảo vụ mùa thành công.

giong-lua-cho-vu-dong-xuan

Dưới đây là một số gợi ý của Agridrone Việt Nam về các giống lúa cho vụ đông xuân sắp tới.

Tập trung vào các giống lúa chất lượng cao

Kinh nghiệm từ vụ đông xuân 2020 cho thấy, việc lựa chọn các giống lúa chất lượng cao trong cơ cấu gieo trồng sẽ đem lại những hiệu quả rất rõ rệt. Đây là các giống có thời gian sinh trưởng ngắn, chịu hạn tốt, chống chịu sâu bệnh và cho chất lượng hạt gạo thơm ngon. Do đó, việc lựa chọn giống lúa cho vụ đông xuân sắp tới cần tập trung ưu tiên cho các giống lúa này.

Đối với các giống đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, có nhóm giống gạo thơm gồm: Jasmine85, Đài Thơm 8, OM4900, ST24…; Các giống có sức đề kháng cao, chống sâu bệnh tốt, cho hạt dài, năng suất cao có thể chọn: OM5451, GKG1, OM2517, OM6976…; nhóm giống hạt tròn, nếp có thể kể đến: ĐS1, IR4625…

Nếu sử dụng các giống lúa này cho vụ đông xuân, kết hợp lịch gieo cấy hợp lý, chăm bón tốt, năng suất thu hoạch bình quân có thể đạt tới 8 – 9 tấn/ha. Trong điều kiện nhu cầu lúa gạo ngày càng tăng, giá lúa cao ổn định như hiện nay thì bà con nông dân có thể yên tâm về hiệu quả từ cây lúa.

Chủ động, thích ứng tốt với điều kiện không thuận lợi

Sau khi đã chọn được giống lúa cho vụ đông xuân, cần chủ động từ công tác dự báo, có kế hoạch cụ thể trong gieo sạ, sản xuất để đảm bảo cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, tránh được thời tiết khô hạn, dịch hại.

Ngay từ câu dự báo, các cơ quan chuyên môn cần cập nhật liên tục về tình hình khô hạn, nhiễm mặn thường xuyên để người dân nắm bắt và có phương án sản xuất phù hợp.  Đối với giai đoạn xuống giống, có thể xuống giống sớm hơn khoảng 20 – 30 ngày so với thường niên, tập trung trong hai tháng chủ lực là tháng 11 và 12/2019. Việc xuống giống cần phân bố thời gian xuống giống xen kẽ để chia sẻ nguồn nước giữa các khu vực lân cận với nhau.

Về mặt kỹ thuật gieo trồng, cần lưu ý áp dụng các biện pháp mới như: bón phân cân đối, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng”, sử dụng máy bay phun thuốc để tăng năng suất phun, tiết kiệm nhân công, chi phí…

Triển khai đồng bộ các biện pháp đúng đắn từ khâu chọn giống, gieo sạ, sản xuất chắc chắn sẽ đem đến cho người nông dân một vụ mùa đông xuân bội thu, năng suất cao, lợi nhuận đảm bảo. Từ đó, đưa ngành nông nghiệp Việt Nam ngày một phát triển và tiệm cận với trình độ phát triển chung của thế giới.

NHẬN TƯ VẤN