Hướng dẫn chọn giống lúa cho vụ đông xuân năng suất cao, chịu bệnh tốt


Trước diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết trong các vụ mùa vừa qua, việc chọn giống lúa cho vụ đông xuân sắp tới là yêu cầu hết sức cần thiết để đảm bảo vụ mùa thành công. 

Để hỗ trợ bà con, bài viết dưới đây của AgriDrone sẽ giới thiệu các giống lúa chủ lực và bổ sung thích hợp cho vụ đông xuân. Hãy cùng tìm hiểu và áp dụng những kiến thức hữu ích này để có một mùa vụ bội thu.

Tập trung vào các giống lúa chất lượng cao cho vụ đông xuân

Kinh nghiệm từ vụ đông xuân 2023 cho thấy, việc lựa chọn các giống lúa chất lượng cao trong cơ cấu gieo trồng sẽ đem lại những hiệu quả rất rõ rệt. Đặc biệt là trong vụ đông xuân, việc này càng trở nên cần thiết hơn bởi điều kiện thời tiết và môi trường khá khắc nghiệt. 

Do đó, việc lựa chọn giống lúa cho vụ đông xuân sắp tới cần tập trung ưu tiên cho các giống có thời gian sinh trưởng ngắn, chịu hạn tốt, chống chịu sâu bệnh và cho chất lượng hạt gạo thơm ngon.

Tập trung vào các giống lúa chất lượng cao cho vụ đông xuân

Giống lúa mới kháng sâu bệnh

Các giống lúa mới như OM5451, IR50404, ĐH815-6, ĐT100 đã được cải tiến để kháng lại nhiều loại sâu bệnh phổ biến và phù hợp với nhiều loại đất trồng. Những giống lúa này giúp giảm thiểu chi phí phòng trừ sâu bệnh và tăng năng suất vụ mùa cho bà con. 

Cụ thể, giống lúa OM5451 có khả năng kháng rầy nâu và bệnh đạo ôn, mang lại năng suất ổn định lên tới 7-8 tấn/ha.

Giống ngắn ngày cho năng suất cao

Các giống lúa như Hà Phát 3, DT45, MT10, TH3-3… phù hợp cho bà con muốn tận dụng thời gian canh tác ngắn để tăng số vụ trong năm. 

Ví dụ như TH3-3 với thời gian sinh trưởng chỉ khoảng 100-105 ngày, giống lúa này không chỉ có khả năng đẻ nhánh rất, số bông trên khóm đều, hạt xếp sít mang lại năng suất cao (khoảng 6-7 tấn/ha) mà còn chất lượng hạt gạo tốt, thơm ngon.

Giống ngắn ngày cho năng suất cao

Giống chịu hạn tốt

Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của vụ đông xuân, việc chọn giống lúa chịu hạn là rất cần thiết. Giống chủ lực trong vụ đông xuân như Thiên Hương 6, VNR20, VTNA2, Lộc Trời 1… với khả năng chịu hạn tốt, thích hợp cho những vùng đất khô cằn. Năng suất trung bình của các giống lúa này dao động từ 5-6 tấn/ha, đảm bảo cung cấp sản lượng ổn định cho nông dân.

Giống lúa có chất lượng hạt gạo cao

Đối với với các giống đạt tiêu chuẩn xuất khẩu bao gồm Jasmine 85, Đài Thơm 8, OM4900, ST24 là nhóm giống gạo thơm với hạt gạo dài, trắng và mềm dẻo. 

Giống Jasmine 85 cho năng suất đạt khoảng 6 tấn/ha đảm bảo đáp ứng nhu cầu thị trường cao cấp. 

Chủ động, thích ứng tốt với điều kiện không thuận lợi

Sau khi đã chọn được giống lúa cho vụ đông xuân, cần chủ động từ công tác dự báo, có kế hoạch cụ thể trong gieo sạ, sản xuất để đảm bảo cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, tránh được thời tiết khô hạn, dịch hại.

Ngay từ câu dự báo, các cơ quan chuyên môn cần cập nhật liên tục về tình hình khô hạn, nhiễm mặn thường xuyên để người dân nắm bắt và có phương án sản xuất phù hợp.

Đối với giai đoạn xuống giống, có thể xuống giống sớm hơn khoảng 20 – 30 ngày so với thường niên. Do đó cần phân bố thời gian xuống vụ đông xuân xen kẽ, chuẩn bị kế hoạch sử dụng và tích trữ nước, chia sẻ nguồn nước giữa các khu vực lân cận với nhau.

Chủ động, thích ứng tốt với điều kiện không thuận lợi

Về mặt kỹ thuật gieo trồng, cần lưu ý áp dụng các biện pháp mới như: bón phân cân đối, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng”, sử dụng máy bay phun thuốc để tăng năng suất phun, tiết kiệm nhân công, chi phí…

Triển khai đồng bộ các biện pháp đúng đắn từ khâu chọn giống, gieo sạ, sản xuất chắc chắn sẽ đem đến cho người nông dân một vụ mùa đông xuân năng suất cao và lợi nhuận đảm bảo. Trong điều kiện nhu cầu lúa gạo ngày càng tăng, giá lúa gạo cao ổn định như hiện nay thì bà con nông dân có thể yên tâm về hiệu quả từ cây lúa.

Hy vọng rằng, qua bài viết này, các nông dân sẽ có thêm thông tin hữu ích để chọn giống lúa phù hợp cho vụ đông xuân, tối ưu hóa năng suất và chất lượng sản phẩm.

Và đừng quên AgriDrone Việt Nam hiện đang là đơn vị đi đầu mang đến giải pháp tối ưu máy bay phun thuốc và gieo sạ hiện đại, giúp hoàn thành công việc trong vài giờ, đảm bảo cây phát triển đều, nông dân không cần tiếp xúc với hóa chất và giảm ô nhiễm môi trường. 

AgriDrone cam kết cung cấp máy bay chất lượng cao, dịch vụ uy tín và giá cả hợp lý. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và sở hữu máy bay tiên tiến cho vụ Đông Xuân bội thu!

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN