Cách rải phân nền thủy sinh


Có nhiều loại phân nền và cách làm nền cho hồ thủy sinh. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách rải phân nền cho hồ thủy sinh đơn giản dễ làm.

Chơi hồ thủy sinh là thú vui của nhiều người. Hồ thủy sinh có nhiều loại, nhiều phong cách và cách chơi. Một trong những việc mà bạn cần làm khi set hồ thủy sinh đó là làm nền cho hồ. Hồ thủy sinh có đẹp, nước có trong và ổn định, cây cối cá tép có khỏe mạnh hay không đều liên quan đến phân nền. Phân nền trong hồ thủy sinh có nhiệm vụ làm ổn định hệ vi sinh, ổn định nước, các chỉ số dinh dưỡng, pH, kH, gH, tds… cũng do nền quyết định là chủ yếu.

Các loại phân nền thủy sinh

Có hai loại phân nền thủy sinh chính:

– Nền trộn (được trộn từ đất, bùn, đất sét). 

Loại nền trộn thường giàu dinh dưỡng, chi phí rẻ nhưng lại khó set hồ vì nó bẩn, nếu như bạn xử lý không kỹ sẽ bị xì lên khiến nước hồ bị đục. Nền trộn cần được phủ ở trên bằng một lớp sỏi dày khoảng 3cm trở lên. Dinh dưỡng có trong nền trộn nhiều nên khó quản lý, bạn có thể mua nền trộn sẵn theo công thức chuẩn để đảm bảo liều lượng các chất dinh dưỡng phù hợp.

– Nền công nghiệp: 

Đây là loại nền phù hợp với người mới vì set hồ thủy sinh vì cách thực hiện dễ, sạch sẽ, không sợ bị xì (nếu không lót cốt nền ở dưới). Tuy nhiên chi phí cao hơn nền trộn. Một số loại nền công nghiệp bạn có thể tham khảo như ADA, Gex xanh, đỏ , Control Soil, Oliver Knot.. (nền nhập khẩu), và nền công nghiệp chất lượng của Việt Nam như Aquafor của Thủy Mộc, Smekong II, red highland… 

cach rai phan nen thuy sinh 3

Khi sử dụng nền công nghiệp, bạn thường phải lót cốt nền dinh dưỡng ở đáy hồ. Một số loại cốt nền chất lượng như ADA powersand, jbl florapol, jbl aquabasic plus, cốt nền control soil, cốt nền Aquafor, cốt nền nuphar…

Hướng dẫn cách rải phân nền thủy sinh

Cách rải phân nền thủy sinh như sau:

  • Trải lớp nền có độ dày 1-2cm, phía trước bạn cần đánh dốc khoảng 3-4cm đổ về phía sau. Tùy theo mong muốn của bạn mà có thể điều chỉnh độ dày của nền phù hợp, nếu có độ dày càng lớn thì độ bền bỉ sẽ được kéo dài lâu hơn.

cach rai phan nen thuy sinh 2

  • Đảm bảo nền thủy sinh cách thành kính 3-4cm, điều này nhằm mục đích tránh tình trạng dưỡng nhả nhanh thông qua các thành kính vào nước khiến bể thủy sinh thừa dinh dưỡng, tạo điều kiện cho các loại rêu có hại sinh trưởng.
  • Sau khi đã trải nền cho hồ thủy sinh, bạn cần tiến hành bước bo nền xung quanh. Sau đó bạn trải các lớp sạn phủ lên mặt nền có độ dày 4-5cm, tình từ mặt nền phía trước đổ dốc về sau.
  • Sau khi việc set up bố cục đã hoàn thành, bạn tưới nước từ từ và nhẹ nhàng tránh tính trạng nước bị xối thẳng vào lớp nền làm vỡ lớp nền ra. Ngoài ra, sau khi tưới nước thì bạn cũng có thể trồng cây dương xỉ, ráy.

Cách chăm sóc hồ thủy sinh

Để hồ thủy sinh duy trì được tốt, bạn cần chú ý chăm sóc hồ như sau:

Về ánh sáng: Trong 3 tuần đầu tiên sau khi setup hồ, bạn phải đẩy công suất tầm ⅔ so với bình. 

Về CO2: Cây thủy sinh cần carbon trong khí CO2 để quang hợp, lượng CO2 có sẵn trong nước hồ không đủ nên bạn cần phải cung cấp CO2 cho hồ. Bạn cung cấp CO2 cho nước trong hồ như bình thường, nếu như bạn không đủ CO2 để cung cấp cho vài ngày đầu cũng không ảnh hưởng tới quá trình nhiều.

cach rai phan nen thuy sinh 1

Về ánh sáng: Ánh sáng cực kỳ quan trọng trong thủy sinh. Bạn cần cung cấp lượng ánh sáng cho hồ tùy thuộc vào độ phát triển của cây trong bể thủy sinh.

Về nước: Bạn cần thay nước 3 ngày tầm 30-40% nước trong 2 tuần đầu tiên. Thời gian thay nước bạn cần rút ngắn dần theo sự phát triển của cây.

Trên đây là thông tin hướng dẫn cách rải phân nền thủy sinh và cách chăm sóc cho hồ thủy sinh đẹp. Hi vọng bài viết trên đây mang lại những thông tin bổ ích cho bạn. Chúc bạn thành công.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, cách rải phân bón cho cây trồng được bà con thực hiện với nhiều cách khác nhau, từ thủ công cho tới sử dụng các dụng cụ bón phân thông minh. Trong xu hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nhiều máy móc được phát minh và ứng dụng trong các khâu của sản xuất nông nghiệp, trong đó phải kể đến thành tựu máy bay không người lái rải phân bón. Là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các giải pháp nông nghiệp công nghệ cao, AgriDrone Việt Nam đem đến cho bà con giải pháp máy bay nông nghiệp rải phân bón, phun thuốc trừ sâu thương hiệu DJI Vietnam với các dòng máy bay hiện đại nhất như: DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P.

Sử dụng máy bay nông nghiệp để rải phân bón cho các loại cây trồng là xu hướng tất yếu để phát triển nông nghiệp, tăng hiệu quả kinh tế, giảm chi phí sản xuất, giảm gánh nặng cho người nông dân.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN