Cách phun thuốc trừ sâu an toàn


Phun thuốc trừ sâu là một trong những công việc không thể thiếu đối với người nông dân để bảo vệ mùa màng khỏi sâu bệnh. Thuốc trừ sâu là hóa chất độc hại, vậy làm cách nào để phun thuốc trừ sâu an toàn? Agridrone Việt Nam xin chia sẻ một số lưu ý khi phun thuốc trừ sâu để bảo đảm an toàn cho sức khỏe cho bà con.

Hiện nay các loại thuốc hóa học, sinh học dùng để phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây trồng được người nông dân ưu tiên áp dụng cho cây bởi những tác dụng cũng như tiện ích mà nó mang lại.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, một số nơi đã ứng dụng máy bay phun thuốc trừ sâu, chỉ cần cho thuốc vào máy và điều khiển từ xa, vừa giúp tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tăng năng suất lao động, đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tuy nhiên một số nơi người dân chưa được tiếp cận với công nghệ tiên tiến nên vẫn còn dùng phương pháp phun thuốc trừ sâu truyền thống. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bà con cần lưu ý những điều sau:

Phun thuốc trừ sâu an toàn bằng cách sử dụng đồ bảo hộ lao động

May-bay-xit-thuoc-DJI-Agras-T20
Máy bay xịt thuốc DJI Agras T20

Nếu để thuốc trừ sâu dính vào tay có thể gây dị ứng hay thậm chí là các bệnh ngoài da khác. Do đó đồ bảo hộ khi phun thuốc trừ sâu là không thể thiếu để hạn chế tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu, bao gồm: quần áo không ngấm nước, mũ, găng tay, giày, tất chân bịt kín và quan trọng nhất là khẩu trang.

Để đảm bảo an toàn cho người phun, nên dùng những đôi găng tay cổ cao, vừa size với tay của mình, để tránh găng tay đó quá lỏng, gây ảnh hưởng đến công việc.

Cách phun thuốc trừ sâu an toàn: Lựa chọn loại bình phù hợp

cay chuoi 2

 

Bạn nên chọn loại bình phù hợp để đảm bảo an toàn khi phun, hiện nay các loại bình phun bằng máy sẽ giúp bà con phun thuốc dễ dàng, an toàn và tiết kiệm thời gian hơn.

Pha thuốc trừ sâu đúng tỉ lệ cho phép

Bà con cần pha thuốc trừ sâu theo đúng tỉ lệ được nhà sản xuất khuyến cáo. Đặc biệt khi pha thuốc cần chú ý đeo găng tay và để cách xa trong tầm cho phép. Ngoài ra bà con không tự ý pha trộn thêm thành phần được rỉ tai nhau vào thuốc, sẽ làm giảm hiệu quả.

Cách phun thuốc trừ sâu an toàn: Không nên phun ngược chiều gió

dji agras t20

Khi phun thuốc trừ sâu, để đảm bảo an toàn thì bà con không nên phun ngược chiều gió bởi nếu đứng ngược gió thì thuốc sẽ tạt vào mặt rất nguy hiểm. Do vậy bà con hãy xác định đúng chiều gió trước khi tiến hành phun, không nên phun khi trời gió quá to. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bà con nên phun thuốc sâu khi trời mát, vào chiều muộn hoặc sáng sớm. Không nên phun thời điểm giữa trưa vì sẽ làm giảm đi tác dụng của thuốc.

Dọn dẹp chai, vỏ, bao bì sau khi phun

Sau khi phun thuốc, bà con không vứt bỏ chai lọ xuống sông, kênh, mương vì chất độc sẽ phát tán vào nguồn nước và môi trường xung quanh gây ô nhiễm. Bà con nên thu gom vỏ, chai sau khi sử dụng giúp bảo vệ môi trường và con người.

Thay quần áo, tắm rửa sạch sẽ sau khi phun thuốc trừ sâu

Sau khi phun thuốc, bà con nên cởi hết tất cả vật dụng như khẩu trang, ủng, găng tay cao su và quần áo và vệ sinh cho sạch sẽ, nhanh chóng tắm rửa với xà phòng diệt khuẩn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Phun thuốc trừ sâu bằng máy bay công nghệ cao

Phun thuốc sâu là một công việc vừa vất vả, vừa độc hại cho sức khỏe. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người, đồng thời tiết kiệm thời gian, công sức, tăng năng suất, bà con nên sử dụng giải pháp mới đó là máy bay phun thuốc trừ sâu.

Nhằm giải quyết vấn đề này, AgriDrone Việt Nam hợp tác thành lập các trạm phun và đội bảo vệ thực vật sử dụng máy bay phun thuốc ở nhiều vùng khác nhau với dịch vụ 24/7 kèm đội bay 1 tuần 2000 – 5000 ha.

Với rất nhiều trạm phun trên toàn quốc, AgriDrone Việt Nam luôn sẵn sàng cùng bà con nông dân ứng phó, dập dịch kịp thời, tuân thủ nguyên tắc 4 đúng và giải quyết dịch hại nhanh chóng hiệu quả và tiết kiệm.

Xem thêm: Phun thuốc trừ sâu vào lúc nào hiệu quả

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam:

Website: https://agridrone.vn/

Fanpage: Agridrone – Máy bay phun thuốc Việt Nam

Hotline: 07 9955 8855.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN