Cách làm thuốc trừ sâu sinh học


Tự làm thuốc trừ sâu sinh học tại nhà chi phí thấp, tận dụng được những nguyên liệu sẵn có. Sau đây AgriDrone hướng dẫn bạn một số cách làm thuốc trừ sâu sinh học tại nhà dễ làm.

Thuốc trừ sâu sinh học là loại thuốc được sản xuất bằng cách tận dụng những chế phẩm sinh học, thực vật có sẵn trong tự nhiên nên ít gây độc hại cho con người và môi trường xung quanh. Thực tế cho thấy, việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học mặc dù tiện lợi, hiệu quả nhanh, tuy nhiên loại thuốc này rất độc hại, không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà về lâu dài còn gây hại đối với đất trồng, nguồn nước và các vi sinh vật có lợi trong đất. Chính vì thế thuốc trừ sâu sinh học là giải pháp bảo vệ thực vật được khuyến khích hiện nay.

Sau đây là cách tự chế một số loại thuốc trừ sâu sinh học, bà con có thể tham khảo và tự làm tại nhà.

Cách làm thuốc trừ sâu sinh học từ ớt

Ớt là một loại quả được dùng làm gia vị trong các món ăn hàng ngày. Ớt có vị cay, tính nóng, nếu sử dụng với nồng độ cao thì nó còn có tác dụng xua đuổi các loại côn trùng, thậm chí tiêu diệt côn trùng, giúp phòng nấm và các loại vi khuẩn.

Cách làm thuốc trừ sâu sinh học từ ớt như sau: bà con lấy khoảng 100g ớt xay nhỏ pha lẫn với 1 lít nước và ngâm trong vòng 1 ngày. Sau đó bà con tiếp tục pha thêm 5 lít nước và tiến hành phun dung dịch này cho cây trồng (có thể pha thêm dầu khoáng hoặc xà phòng).

Cách làm thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi, ớt, gừng và rượu

Các loại gia vị như tỏi, ớt, gừng có thể kết hợp với nhau để tạo ra thuốc trừ sâu sinh học cho cây hoa lan và nhiều loại cây trồng khác. Theo các chuyên gia cho biết, các loại axit có trong gừng, tỏi, ớt sẽ làm ảnh hưởng đến mắt, lớp da của sâu bọ khiến chúng sợ hãi và tránh xa cây trồng.

cach lam thuoc tru sau sinh hoc 01

Hướng dẫn cách làm thuốc trừ sâu sinh học từ ớt, tỏi, gừng như sau: Đầu tiên bà con chuẩn bị một lượng nguyên liệu bao gồm1kg tỏi, 1kg ớt, 1kg gừng và 3 lít rượu. Tiếp theo, bà con giã dập nhỏ những nguyên liệu tỏi, ớt, gừng như trên, sau đó cho vào rượu ngâm rồi bịt kín miệng. Ngâm hỗn hợp trên trong vòng 15 ngày là bà con có thể đem dung dịch đi phun cho cây trồng.

Cách khác: bà con có thể ngâm riêng từng loại nguyên liệu sau đó trộn với nhau hoặc ngâm cả 3 loại chung một thùng. Cả ba loại nguyên liệu này đều có chất cay, nồng độ đậm đặc, đặc biệt khi ngâm với rượu sẽ cho hiệu quả tiêu diệt sâu hại rất tốt.

Cách làm thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi

Trong thành phần của tỏi có chứa các thành phần có tác dụng chống vi khuẩn, các loại sâu bọ gây hại, nấm gây bệnh, giun tròn và xua đuổi côn trùng. 

cach lam thuoc sau sinh hoc 02

Để tự chế thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi, bà con làm như sau: Đầu tiên bà con giã tỏi rồi pha với nước (lượng tỏi và nước tùy thuộc vào phạm vi diện tích cây trồng cần phun). Bà con cũng có thể bỏ thêm xà phòng nếu làm thuốc trừ sâu sinh học cho các loài hoa, cây cảnh…

Ngoài ra, bạn cũng có thể pha tỏi với dầu hỏa, sau đó ngâm hỗn hợp trong một thùng hoặc lọ có nắp đạy khoảng 2 – 3 ngày. Sử dụng lưới lọc sạch cặn rồi thêm nước và xà phòng để phun. 

Lưu ý, tinh chất tỏi có tác dụng trên diện rộng, vì vậy hỗn hợp thuốc trừ sâu sinh học này có thể diệt cả côn trùng có ích, do vậy bà con cần lưu ý khi dùng.

Ưu điểm của thuốc trừ sâu sinh học

Mặc dù vẫn còn một số hạn chế như tác dụng chậm, yêu cầu bảo quản cao, tuy nhiên thuốc trừ sâu sinh học vẫn được khuyến khích nhờ những ưu điểm mà nó mang lại như:

  • Không tác dụng phụ, lâu bền.
  • Phù hợp cho rau, hoa màu, cây cảnh,…
  • Tăng sức đề kháng cho cây trồng.
  • An toàn với sức khỏe con người và môi trường.
  • Không gây hại môi trường sinh thái, tác dụng đúng đối tượng gây hại.
  • Rút ngắn thời gian cách ly nông sản, thực phẩm sử dụng.
  • Dư lượng độc trên nông sản rất ít (hầu như không có).
  • Phổ tác dụng rộng có thể khống chế nhiều loại bệnh trên một loại cây trồng, hiệu lực thuốc kéo dài, điều này có lợi do làm tăng lượng thiên địch ký sinh trên đồng ruộng góp phần hạn chế sâu bệnh gây hại.
  • Cách làm dễ làm, dễ tìm kiếm nguyên liệu sản xuất, chi phí sản xuất thấp.

Bà con có thể kết hợp sử dụng thuốc trừ sâu vi sinh với các giải pháp phun thuốc sâu bằng máy bay do AgriDrone cung cấp như: DJI Agras T10, DJI Agras T30, DJI Agras T40, T20P…

Trên đây AgriDrone hướng dẫn bà con cách làm thuốc trừ sâu sinh học. Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, bà con có thể tự chế các loại thuốc trừ sâu sinh học tại nhà dễ dàng.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN