Cách chăm sóc sầu riêng Musang King


Để thu hoạch được năng suất cao và trái sầu riêng Musang King có phẩm chất tốt, bà con cần biết chăm sóc cây đúng kỹ thuật. Vậy cách chăm sóc sầu riêng Musang King như thế nào? Trong bài viết này, AgriDrone sẽ chia sẻ với bà con hướng dẫn cụ thể. 

Sầu riêng Musang King là giống sầu riêng cho hiệu quả kinh tế khá cao nên nhiều bà con lựa chọn canh tác để cải thiện thu nhập. Giống sầu riêng này đòi hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc một cách bài bản. Dưới đây là một số yêu cầu kỹ thuật bà con cần lưu ý.

Giai đoạn chuẩn bị trước khi trồng

Trong giai đoạn chuẩn bị trước khi trồng, bà con cần chú ý những vấn đề sau:

cach cham soc sau rieng musang king 1

Lựa chọn cây giống

Trước khi quan tâm đến cách chăm sóc sầu riêng Musang King, bà con cần chú ý đến việc chọn cây giống. Yêu cầu khi chọn cây giống đó là phải lựa chọn cây giống có nguồn gốc rõ ràng, cây khỏe mạnh và sạch bệnh.

Nếu không có nhiều thời gian cho việc chăm sóc cây con, bà con nên lựa chọn cây giống sầu riêng ghép thay vì cây con ươm hạt, bởi cây giống ghép thường sinh trưởng nhanh hơn và cho trái sầu riêng Musang King nhanh hơn.

Đất đai

Sầu riêng Musang King thích hợp trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng thích hợp nhất là đất đai ở khu vực Tây Nguyên. Đất trồng sầu riêng cần đảm bảo giàu dinh dưỡng, thuận tiện cho việc tưới tiêu và thoát nước, tránh địa hình ngập úng và nhiễm mặn.

Khí hậu

Giống sầu riêng này thích hợp sinh sống ở vùng có khí hậu nhiệt đới, ít mưa với lượng mưa trung bình hàng năm từ 1500 – 2000mm. Nên trồng ở nơi có nhiều ánh sáng để tăng tỷ lệ đậu quả.

Kỹ thuật trồng sầu riêng Musang King

Khi trồng cây sầu riêng Musang King, trước tiên bà con cần tiến hành đào hố trồng. Hố trồng cần đảm bảo to hơn thân cây sầu, kích thước hố thường là 60x60x60cm. Trước khi trồng khoảng 15 – 20 ngày, bà con tiến hành bón lót vào hố để bổ sung dinh dưỡng cho đất, tạo điều kiện thuận lợi cho cây có thể sinh trưởng tốt ngay sau khi trồng.

cach cham soc sau rieng musang king 3

Với những vườn ở vùng đồng bằng, bà con nên đắp mô cao và đào mương để thoát nước và ngăn ngừa ngập úng.

Khi trồng, bà con cắt bỏ bầu cây và cho gốc vào hố rồi ém chặt miệng gốc, lấp đất vào xung quanh và cố định bằng các cọc xung quanh để cây không bị đổ ngã. Nếu trồng trong điều kiện trời nắng nóng thì nên che chắn để tránh nắng cho cây.

Cách chăm sóc sầu riêng Musang King đúng chuẩn

Sau khi trồng cây, công đoạn tiếp theo đó là chăm sóc cây sầu riêng để cây sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Đây cũng là công đoạn quan trọng nhất, quyết định đến hiệu quả kinh tế khi canh tác sầu riêng. Dưới đây là hướng dẫn cách chăm sóc sầu riêng Musang King.

Tưới tiêu

Cây sầu riêng cần được cung cấp đủ nước để sinh trưởng và phát triển, đảm bảo tưới đủ ẩm, tránh ngập úng. Thời điểm tưới nước tốt nhất là vào buổi sáng hoặc chiều mát.

cach cham soc sau rieng musang king 2

Tưới nước xong cần đảm bảo thoát nước tốt, không bị đọng nước thành vũng. Ngoài ra, bà con nên ủ gốc cây bằng rơm hoặc vỏ trấu để giữ độ ẩm và dinh dưỡng cho cây.

Bón phân

Bón phân cho cây cần đảm bảo bón phân cân đối, hợp lý. Theo kinh nghiệm của nhiều bà con làm vườn, nên chú trọng bón phân cho cây sầu riêng vào đầu mùa mưa. Khi bón, nên kết hợp sử dụng phân bón vô cơ và hữu cơ. Năm đầu tiên cứ cách 2 tháng bón 1 lần.

Cắt tỉa cành

Trong giai đoạn 6 – 8 tháng đầu, bà con nên để cây sinh trưởng bình thường. Sau khi cây được 1 năm, bà con cần tiến hành tỉa cành, tạo tán cho cây để tạo độ thông thoáng và hạn chế sâu bệnh. Khi cây đạt đến độ cao khoảng 2m trở lên thì nên cắt bỏ hết những cành ngang khoảng 0.8m nhằm giữ cho đất thông thoáng.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây sầu riêng Musang King tương đối mẫn cảm với môi trường nên bà con cần lưu ý đến công tác phòng trừ sâu bệnh. Một số loại sâu bệnh thường gặp trên sầu riêng gồm: Rầy phấn, sâu đục thân, sâu đục trái, bệnh thán thư, bệnh vàng lá, bệnh cháy lá chết ngọn, bọ trĩ, nhện đỏ, bệnh phấn hồng…

Bà con cần thực hiện vệ sinh vườn, loại bỏ cỏ dại và phát quang xung quanh để ngăn ngừa sâu bệnh phát triển.

Ngoài ra, bà con cần thăm vườn thường xuyên để phát hiện sâu bệnh sớm và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế những thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

Giải pháp phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho sầu riêng Musang King

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho sầu riêng Musang King bằng máy bay không người lái là một giải pháp hiệu quả để bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công của sâu bệnh. Đây là giải pháp sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc trực tiếp lên cây trồng. 

Máy bay phun thuốc DJI T20P
Máy bay phun thuốc DJI T20P

Máy bay phun thuốc trừ sâu được trang bị hệ thống phun thuốc tự động, vận hành thông qua điều khiển từ xa, qua đó giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với việc phun thuốc bằng tay, đồng thời đảm bảo an toàn cho người nông dân do không phải tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật.

AgriDrone là đơn vị cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc hàng đầu tại Việt Nam với các thiết bị chính hãng, tiên tiến nhất hiện nay như: DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25… Chúng tôi mang đến cho bà con những giải pháp giúp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, an toàn cho sức khỏe và giảm ô nhiễm môi trường. 

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chăm sóc sầu riêng Musang King. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bà con khi canh tác giống sầu riêng này. Chúc bà con thành công.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN