Cách bón phân NPK cho cây cảnh


Đối với cây cảnh, người ta thường sử dụng phân bón NPK để bổ sung dinh dưỡng cho cây, tuy nhiên việc bón không đúng cách sẽ khiến cây bị chết hoặc chậm phát triển. Vậy cách bón phân NPK cho cây cảnh như thế nào?

Trong quá trình chăm sóc cho cây cảnh, bón phân là một công việc không thể thiếu để cây phát triển khỏe mạnh, tươi tốt, hạn chế sâu bệnh. Trong số các loại phân bón thì phân NPK thường được sử dụng cho cây cảnh.

Vì sao nên bón phân NPK cho cây cảnh?

Phân bón NPK là loại phân bón có các thành phần chính là các nguyên tố N (đạm), P (lân), K (kali). Phân bón NPK được ví như một công nghệ mới trong việc chăm sóc cây cảnh trong thời điểm hiện tại, góp phần giúp cây cảnh phát triển xanh tốt cũng như tăng độ phì nhiêu cho đất.

cach bon phan npk cho cay canh 01

Phân bón NPK đã được nhà sản xuất tính toán kỹ lưỡng về tỉ lệ các thành phần để phù hợp với từng loại cây, nó đã chứng minh được hiệu quả cao không chỉ trong việc trồng cây ăn quả, lương thực mà còn sử dụng phổ biến với cây cảnh.

Bón phân NPK cho cây cảnh tăng thêm sức đề kháng, trở nên khỏe mạnh, cứng cáp hơn, chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, có một quá trình phát triển ổn định. Bên cạnh đó, hàm lượng dinh dưỡng cao trong phân NPK sẽ giúp độ phì nhiêu của đất được cải thiện ở mức tốt nhất.

Hướng dẫn cách bón phân NPK cho cây cảnh

Cách bón phân NPK cho cây cảnh thông thường có 3 cách như sau:

Bón phân NPK cho đất

Cách bón này phù hợp với các loại phân hòa tan như kali và photpho. Đối với cách bón này, bà con đục một vài lỗ xuống đất quanh chậu cảnh, tiếp theo, đổ phân vào rồi lấy đất lấp lỗ lại. Sau khi bón bà con tưới nước cho đất để phân bón nhanh chóng hòa tan trong đất để cung cấp dưỡng chất cho cây trồng.

cach bon phan npk cho cay canh 02

Bón phân NPK trên bề mặt

Đối với cách này, bạn dùng tay rắc đều phân NPK trên bề mặt đất quanh gốc cây để các chất dinh dưỡng phân bố đều vào trong đất. Tiếp theo bà con dùng một lớp đất mịn phủ một lớp mỏng lên trên chỗ mặt đất vừa bón phân.

Ngoài ra bà con cũng có thể xới nhẹ lớp đất mặt, rải đều lượng phân cần bón lên chỗ đất vừa xới, sau đó trộn nhẹ đều lớp đất mặt và phân bón.

Bón phân NPK phun lá

Cách thực hiện: hòa nước với phân bón để phun trực tiếp lên lá cây. Khi hòa tan phân bón, cần chú ý đúng tỉ lệ phân bón và nước để phát huy tối đa tác dụng cho cây, tránh trộn quá ít sẽ không đủ dinh dưỡng cho cây, hoặc quá nhiều sẽ làm cháy lá, hỏng cây. Ngoài ra bà con cần chú ý tưới đều với các tán lá để cây có thể hấp thụ đủ các chất dinh dinh cần thiết cho cây phát triển thông qua bộ lá.

Có nhiều loại phân bón NPK với tỉ lệ khác nhau như: phân bón NPK 30-10-10, NPK 20-20-15… do đó bà con cần lựa chọn loại phân phù hợp với nhu cầu của cây trồng.

Một số lưu ý khác khi bón phân cho cây cảnh

Nếu sử dụng phân bón NPK không đúng cách thì có thể làm chết cây. Do vậy, nếu như bạn là người mới tham gia chơi cây cảnh hoặc chưa chăm được cây tốt, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây khi bón phân cho cây:

khi bon phan can chu y dieu gi

  • Bón phân hợp lý phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cây. Chẳng hạn như cây cảnh trồng để ngắm hoa thì cần chú ý đến lượng khoáng, và bổ sung phân bón lá để cây sinh trưởng tốt, còn với cây kiểng (loại cây cảnh để thưởng thức cành lá) thì chỉ cần bón một lượng vừa đủ cho cây duy trì là được.
  • Nắm rõ tác dụng của từng loại phân bón để sử dụng phù hợp. Nitơ bổ sung đạm cho lá phát triển, photpho giúp cho bộ rễ luôn khỏe mạnh và kali giúp cây nhanh ra hoa.
  • Bón phân đúng thời điểm (đúng mùa, đúng thời tiết). Thời điểm bón phân được chia theo mùa. Cây sinh trưởng phát triển mạnh nhất vào mùa xuân và mùa hè nên thời điểm này bà con bón nhiều phân hơn. Vào mùa thu, giảm số lượng phân bón phù hợp, còn mùa đông thì không cần bón cho cây.
  • Nên bón phân vào lúc chiều tối, khi bón cần xới lớp đất mặt thật tơi xốp, thoáng khí để các chất dinh dưỡng thấm sâu vào đất và rễ cây có thể dễ dàng hấp thu.
  • Không bón phân vào giữa trưa hè oi nóng vì nhiệt độ cao kết hợp với phân bón sẽ làm tổn hại đến bộ rễ cây, làm cây bị chết.

Trên đây là hướng dẫn cách bón phân NPK cho cây cảnh và một số lưu ý khi bón phân cho cây cảnh.

Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, khâu bón phân cho cây trồng đã được công nghệ hóa với giải pháp sử dụng máy bay không người lái. Máy bay nông nghiệp AgriDrone Việt Nam đem đến cho bà con giải pháp máy bay phun thuốc, máy bay rải phân bón thương hiệu DJI Vietnam với các dòng máy bay nông nghiệp không người lái mới nhất hiện nay như: DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40. Ứng dụng giải pháp này sẽ giúp bà con tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả công việc, tăng năng suất và chất lượng nông sản, giải phóng sức lao động cho con người, đồng thời hạn chế ô nhiễm môi trường. Chúc bà con thành công.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN