Cách bón phân cho rau sao cho hiệu quả


Để thu được sản phẩm rau sạch và an toàn thì khâu chăm sóc và bón phân rất quan trọng. Vậy cách bón phân cho rau sạch như thế nào, hãy cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau.

Nguyên tắc khi sử dụng phân bón cho rau

Khi sử dụng phân bón cho rau, bà con cần chú ý:

cach bon phan cho rau 02

– Bón lót: Sử dụng phân chuồng đã ủ hoại mục và lân hữu cơ vi sinh (trung bình khoảng 15 tấn phân chuồng, 300kg lân hữu cơ vi sinh, 30% N + 50% K cho 1 ha).

– Bón thúc: Áp dụng công thức 70% N = 50% K còn lại dùng để bón thúc.

  • Đối với các loại rau có thời gian sinh trưởng ngắn (dưới 60 ngày), bà con nên bón thúc 2 lần, dừng bón trước khi thu hoạch 12 ngày.
  • Đối với các loại rau có thời gian sinh trưởng dài, bà con có thể bón thúc 3 lần, dừng bón phân hóa học trước khi thu hoạch khoảng 30 – 40 ngày.

Bà con có thể dùng phân bón lá và chất điều hòa sinh trưởng ngay khi rau mới bén rễ, tùy loại rau có thể phun 3 – 4 lần, nồng độ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại rau và loại chế phẩm, dừng phun trước khi thu hoạch 10 ngày.

Trường hợp bà con dùng cách bón phân qua lá thì giảm phân hóa học 30 – 50%, tuyệt đối không sử dụng các loại phân tươi và nước phân pha loãng tưới cho rau.

Cách bón phân cho rau cần đảm bảo yêu cầu kỹ thuật nào?

Khi bón phân cho rau cần đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật sau:

  • Bón cân đối giữa đạm, lân kali.
  • Bón đủ lượng phân cần thiết.
  • Bón đúng lúc và đúng cách.

Đạm, lân và kali là những chất dinh dưỡng quan trọng quyết định năng suất và phẩm chất rau, tuy nhiên nếu bón không cân đối sẽ dẫn đến hậu quả ngược: năng suất thấp, chất lượng rau kém, dễ hư hỏng trong quá trình bảo quản và vận chuyển.

Cách bón phân cho rau như thế nào?

– Đối với bón lót: Thường sử dụng phân chuồng, phân vô cơ chậm tan như lân, kali và vôi (cung cấp dinh dưỡng cho cả quá trình sinh trưởng của cây) và một lượng phân đạm cung cấp dinh dưỡng cho rau ở giai đoạn cây con (Sử dụng khoảng ¼ – 1/3 lượng phân đạm cần thiết).

cach bon phan cho rau 03

Khi bón lót, bà con có thể bón theo hốc hoặc giải đều trước khi gieo (hoặc trồng), cũng có thể bón theo hàng, lấp phân rồi trồng dọc hàng đã bón phân.

– Bón thúc: Thường sử dụng các loại phân dễ hòa tan, dễ tiêu như phân chuồng ngâm ủ, phân đạm và phân kali.

– Trong các phương pháp bón phân thì phương pháp bón phân ngoài rễ được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây, đó là cách bón phân qua lá, sử dụng các loại phân đã được tổng hợp, ưu điểm là tiết kiệm phân và hiệu quả cao. Phương pháp này chỉ áp dụng tốt trong những trường hợp đã được bón đầy đủ phân chuồng và những loại phân đa lượng khác.

Hướng dẫn cách tính lượng phân bón cho rau

Ví dụ đối với cà chua, để thu được 20 tấn cà chua quả/ha thì bà con có thể tính toán lượng phân bón sử dụng như sau:

– Đạm: 4,5kg/tấn x 20 tấn/ha = 90kg N nguyên chất hay 196kg urea/ha

– Lân: 4,5kg/tấn x 20 tấn/ha = 90kg P2O5 hay 500kg lân supe/ha

– Kali 5kg/tấn x 20 tấn/ha = 100kg P2O hay 200kg phân kali/ha

Lưu ý khi bón phân cho rau sạch

Để thu được rau sạch, an toàn, ngoài những hướng dẫn như trên, bà con cần lưu ý khi bón phân như sau:

– Không sử dụng phân hữu cơ tươi bón hoặc tưới cho rau, phân cần ủ thật hoai, xử lý diệt vi khuẩn theo hướng dẫn. Tuyệt đối không sử dụng nước thải sinh hoạt chưa xử lý để tưới cho rau.

– Không sử dụng phân chế biến từ rác thải thành phố, vì trong rác thải này có chứa rất nhiều kim loại nặng rất độc hại cho sức khỏe con người.

– Phân bón hữu cơ nên trộn với phân lân và phân kali để bón lót cho ruộng rau, bón xong rồi cày đất hoặc bón theo luống. Có thể bón hai lần trong năm, giúp cho đất tơi xốp và giữ được các chất dinh dưỡng trong đất.

cach bon phan cho rau 01

– Tưới phân đạm định kỳ, tưới vào gốc, không tưới vào lá, nên pha càng loãng càng tốt. Trước lúc thu hoạch 15 – 20 ngày nên ngưng tưới phân đạm.

– Hạn chế phân phun lá cho các loại rau ăn lá.

AgriDrone Việt Nam cung cấp các giải pháp máy bay nông nghiệp phun thuốc, bón phân cho cây trồng, trong đó hai dòng máy bay nông nghiệp mới nhất DJI Agras T40 và DJI Agras T20P của hãng DJI với nhiều tính năng thông minh vượt trội, công suất lớn, tiết kiệm thời gian.

Sử dụng máy bay nông nghiệp phun thuốc, bón phân giúp tăng hiệu suất làm việc, tăng năng suất cây trồng, đồng thời tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công đáng kể, giải phóng sức lao động cho con người.

Trên đây là thông tin hướng dẫn cách bón phân cho rau. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con biết cách bón phân cho rau đúng kỹ thuật, đảm bảo rau sạch, an toàn. Chúc bà con thành công.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN