Bón phân qua lá có những ưu điểm gì?


Bón phân qua lá là phương pháp bổ sung dinh dưỡng cho cây rất hiệu quả. Vậy phương pháp bón phân qua lá là gì, ưu điểm ra sao, khi nào thì nên bón phân cho cây trồng qua lá? Hãy cùng AgriDrone tìm hiểu trong bài viết sau.

Phương pháp bón phân qua lá là gì?

Phương pháp bón phân qua lá là phương pháp cung cấp dinh dưỡng cho cây thông qua lá, phương pháp này bổ sung thêm các chất vi lượng để kích thích cho cây trồng ra lá, ra hoa nhanh hơn. Bón phân qua lá có tác dụng với rau, cây ăn quả, hoa hơn so với ở trên cây hoa lan, loài sống phụ sinh.

Phương pháp bón phân qua lá thậm chí còn tốt hơn so với phương pháp bón qua rễ bởi đây là cách nhanh nhất để dinh dưỡng được cây hấp thụ.

Phương pháp bón phân qua lá có những ưu điểm gì?

Khi sử dụng phương pháp bón phân qua lá, các chất dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng qua hệ thống khí khổng ở bề mặt lá. Những ưu điểm của phương pháp bón này bao gồm:

+ Hiệu quả hơn so với bón qua đất. Theo các nhà khoa học nghiên cứu, hiệu suất sử dụng chất dinh dưỡng qua lá đạt tới 95%, trong khi bón qua đất, cây chỉ sử dụng được 45-50% chất dinh dưỡng. Nguyên nhân do tổng diện tích bề mặt các lá trên một cây rộng gấp 15-20 lần diện tích đất được che phủ bởi cành và lá, nghĩa là diện tích hấp thụ chất dinh dưỡng của lá rộng hơn rất nhiều so với diện tích đất trồng của một cây. 

+ Phân bón qua lá có chứa các nguyên tố đa lượng như đạm, lân, kali và các nguyên tố trung lượng và vi lượng như Fe, Zn, Cu, Mg,… có vai trò rất quan trọng vì trong môi trường đất thường thiếu hoặc không có. Khi bổ sung trực tiếp qua lá sẽ giúp đáp ứng đủ nhu cầu và cân đối dinh dưỡng cho cây nên tạo điều kiện cho cây phát triển đầy đủ trong từng giai đoạn sinh trưởng. Phân bón lá rất cần thiết trong những trường hợp cần bổ sung khẩn cấp chất dinh dưỡng đạm, lân, kali hay các nguyên tố trung, vi lượng.

+ Phân bón qua lá còn giúp điều hòa sinh trưởng, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất kích thích đâm chồi, đẻ nhánh, ra hoa, đậu trái, giảm hiện tượng rụng trái non, tăng chất lượng trái và tăng cường khả năng đề kháng chống chịu sâu bệnh.

Khi nào bắt buộc sử dụng phương pháp bón phân qua lá?

Trong những trường hợp sau đây, chúng ta buộc phải cung cấp dinh dưỡng cho cây thông qua phương pháp bón phân qua lá:

+ Rễ còn đầy đủ nhưng cây không hấp thu được dinh dưỡng. 

  • Chất dinh dưỡng bị bất động hóa do các vi sinh vật; 
  • Chất dinh dưỡng bị cố định do môi trường đất và các chất hữu cơ; 
  • Sự bất động liên hệ tới độ pH (sự oxy hóa kim loại ở độ pH cao hoặc sự bất động của Mo ở pH thấp); 
  • Sự nhiễm mặn (độ EC quá cao sẽ giới hạn khả năng hấp thụ nước của rễ cây); 
  • Sự bất cân đối dinh dưỡng trong đất (sự đối kháng giữa các ion như K và Ca); 
  • Thiếu oxy (đất ngập nước); 
  • Sự hoạt động của rễ thấp (nhiệt độ thấp quanh vùng rễ trong thời kỳ ra hoa và đậu trái); 
  • Thiếu nước để các chất dinh dưỡng ngấm vào (khô hạn)

+ Rễ vẫn hấp thu nhưng cây đang cần một lượng lớn chất dinh dưỡng vào thời kỳ ra hoa, kết trái. Muốn cây tăng năng suất, phải phun thêm qua lá.

+ Rễ cây bị tổn thương hoặc không còn do côn trùng, nấm bệnh tấn công hoặc tổn thương cơ học (do xới xáo khi chăm bón làm đứt rễ).

+ Bón phân qua lá cũng có thể được chỉ định khi nhu cầu tập trung dinh dưỡng vào các vị trí chuyên biệt bên trong cây vượt quá khả năng phân phối dinh dưỡng bên trong cây.

+ Khi nhu cầu tập trung cao độ vào một vùng chuyên biệt nhiều nguyên tố trong trái cây như N, K và hệ quả của khả năng cơ động thấp ở các mô libe đối với một số nguyên tố nào đó, như Ca, B chẳng hạn.

+ Trong các thời kỳ hạn hán hoặc ẩm độ không khí cao làm hạn chế sự chuyển vận trong các mạch mao dẫn và ngăn cản sự phân phối các dưỡng chất bất động bởi các mô libe.

Ứng dụng máy bay nông nghiệp phun thuốc, bón phân cho cây trồng

Để phun phân bón qua lá cho cây trồng, hiện nay nhiều nơi đã ứng dụng giải pháp máy bay nông nghiệp phun thuốc trừ sâu do AgriDrone cung cấp. Tiêu biểu là hai dòng máy bay phun thuốc mới nhất là DJI Agras T40 và DJI Agras T20P của hãng DJI với nhiều tính năng thông minh vượt trội, công suất lớn, tiết kiệm thời gian. Sử dụng máy bay không người lái phun dung dịch bón phân qua lá cho cây giúp dung dịch được phun dưới dạng hạt sương mù siêu nhỏ, dễ dàng thẩm thấu vào lá cây. Phân bón được phun đồng đều và chính xác, giúp tăng hiệu quả của phân bón, tăng năng suất cây trồng, đồng thời tiết kiệm chi phí nhân công đáng kể.

Trên đây là thông tin tư vấn về phương pháp bón phân qua lá. Chúc bà con áp dụng thành công.

NHẬN TƯ VẤN