Bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng nguyên nhân & cách phòng trừ


Bệnh rỉ sắt (gỉ sắt) trên cây sầu riêng là một trong những bệnh thường gặp trên cây sầu riêng, nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, nếu không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng quả.

Sầu riêng là loại cây ăn trái đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc nghiêm ngặt do trong quá trình sinh trưởng rất dễ bị sâu bệnh hại tấn công. Bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng, hay còn gọi là bệnh đốm lá, đốm mắt cua là một trong những bệnh thường gặp trên cây sầu riêng, vậy dấu hiệu nhận biết bệnh là gì, nguyên nhân và cách phòng trừ bệnh ra sao, cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau đây.

benh ri sat tren cay sau rieng 01

Dấu hiệu nhận biết bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng

Để nhận biết bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng, bà con căn cứ vào những dấu hiệu của bệnh như sau:

Dấu hiệu trên lá: Sầu riêng bị bệnh sẽ xuất hiện những đốm bệnh màu vàng sáng, nhỏ như vết kim châm trên lá non. Sau đó bệnh tiến triển nhanh bằng những vết màu nâu nhạt. Đường kính vết bệnh biến thiên theo giống cây trồng. Bệnh rỉ sắt trên sầu riêng xuất hiện trên cả hai mặt lá, xung quanh vết bệnh có viền vàng sáng và không làm lá biến dạng hay nhăn nheo.

Dấu hiệu trên quả: Những quả bị bệnh rỉ sắt tấn công sẽ bị nấm đen từng vùng hoặc bị hết cả quả, vết bệnh xù xì màu nâu, mép ngoài có gờ nổi lên, ở giữa vết bệnh mô chết rạn nứt. Bệnh tiến triển nặng có thể khiến cho quả sầu riêng bị biến dạng, ít nước, khô sớm, dễ rụng.

Nguyên nhân gây bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng

Bệnh rỉ sắt trên sầu riêng là bệnh do vi khuẩn Xanthomonas campestricpv.cv gây ra. Điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh là ở nhiệt độ cao (20-30 độ C) và độ ẩm cao. Bệnh gây hại nặng trên những cây sầu riêng non, lá non.

Bệnh lây lan chủ yếu qua gió mưa, dụng cụ làm vườn, động vật, con người (tay chân, quần áo). Bên cạnh đó, loài sâu vẽ bùa thường tấn công trên lá non và tạo ra các vết thương là nơi vi khuẩn gây ra bệnh rỉ sắt dễ dàng xâm nhập vào tế bào và gây bệnh cho cây.

Phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng như thế nào?

benh ri sat tren cay sau rieng 02

Bệnh rỉ sắt trên sầu riêng có tốc độ lây lan rất nhanh, nhất là trong mùa mưa bão, nếu bà con không phát hiện sớm và phòng trị bệnh kịp thời thì bệnh sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến sự sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng. Do đó việc phòng và trị bệnh cho cây sầu riêng có ý nghĩa rất quan trọng.

Để phòng bệnh rỉ sắt cho cây sầu riêng, bà con chủ động phun Siêu đồng kết hợp với Vaccin (tác dụng phòng và trị bệnh rỉ sắt an toàn mà không gây độc hại cho môi trường và sức khỏe người sử dụng).

Ngoài ra bà con cần đảm bảo bón cân đối và đầy đủ dinh dưỡng giữa phân đa, trung vi lượng để tăng cường sức đề kháng cho cây. Cần chú ý cung cấp dinh dưỡng vi lượng thông qua lá theo các thời kỳ sinh trưởng của cây, không để cây sầu riêng bị thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là thời kỳ ra quả non.

Bà con cần thường xuyên kiểm tra vườn cây để phát hiện sớm bệnh và áp dụng các biện pháp phòng trừ kịp thời, tránh bệnh lây lan trên diện rộng làm giảm năng suất và chất lượng quả.

Phun thuốc trị bệnh rỉ sắt trên sầu riêng bằng máy bay không người lái

Các chuyên gia cho biết, bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng là bệnh lây lan nhanh và khó kiểm soát, có thể khiến ngừng sinh trưởng làm ảnh hưởng đến năng suất. Chính vì vậy việc phun thuốc phòng trị bệnh kịp thời cho cây là điều hết sức quan trọng. Với diện tích vườn cây lớn, việc phun thuốc thủ công vừa khó khăn vừa tốn nhiều thời gian, do đó ứng dụng máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái là giải pháp hiệu quả cho bà con.

Máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái là thiết bị điều khiển từ xa, có công suất làm việc mạnh mẽ, hiệu suất gấp vài chục lần nhân công lao động thủ công, thời gian phun chỉ 10 – 15 phút/ha giúp bà con dập dịch hại nhanh chóng, ngăn ngừa dịch bệnh hại lây lan. Đây được coi là giải pháp hỗ trợ đắc lực cho bà con trong canh tác nông nghiệp, đặc biệt là các vùng trồng cây ăn quả nói chung hay vùng trồng cây sầu riêng nói riêng. Đặc biệt sử dụng máy bay phun thuốc giúp con người hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại, an toàn cho sức khỏe, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Hiện nay mô hình ứng dụng máy bay phun thuốc cho cây sầu riêng đã được AgriDrone Việt Nam triển khai ở nhiều địa phương và cho những kết quả rất khả quan. AgriDrone Việt Nam được biết đến là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp với nhiều công nghệ máy bay hiện đại như máy bay phun thuốc DJI Agras T10, DJI Agras T30, T20.

Bà con có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin vui lòng liên hệ đến số Hotline của AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN