Giảm trên 90% thời gian và không gian tiếp xúc với hóa chất độc hại khi phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái


Người nông dân thay vì phải lội ruộng để phun thuốc, tiếp xúc với hóa chất độc hại. Thì hiện tại vấn đề đó được giải quyết khi phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái. Máy bay phun thuốc có thể được thiết lập thông số và nó có thể bay tự động. Mọi thứ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

May-bay-phun-thuoc-tren-canh-dong
Máy bay phun thuốc trên cánh đồng

Phun thuốc trừ sâu: hít độc vào người

Đối mặt với các vấn đề như cỏ dại, côn trùng và sâu bệnh gây hại, cùng với những biện pháp khác, thuốc bảo vệ thực vật là chiến lược thường được sử dụng nhất để chống lại các tác nhân phá hoại này.

Từ trước đến nay, hầu hết các giải pháp phun xịt thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp hoàn toàn bằng thủ công và dùng sức người là chính.

Người nông dân phải mang bình thuốc trọng lượng ít nhất cũng nặng 20 kg trên lưng và đi trên mặt bùn lầy lội.

Đồng thời phải thực hiện liên tục 2 thao tác bơm áp lực cho thuốc và di chuyển cần xịt, vừa mất nhiều sức, vừa phải hít thở trực tiếp trong môi trường có hóa chất độc hại. Đã có không ít trường hợp người dân tử vong do nhiễm độc vì tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật trong thời gian dài.

Với một đất nước có tới 70% người dân làm nông nghiệp nguy cơ phơi nhiễm thuốc trừ sâu khó tránh khỏi nhất là tình trạng sử dụng thuốc trừ sâu như hiện nay.

“Tất cả người làm ruộng đều sống chung với thuốc trừ sâu. Phụ nữ còn phải phun nhưng ít hơn. Vì làm rau màu, kết hợp với những chân lúa, làm vườn nên bình quân mỗi tuần tôi khoác trên mình ba bình thuốc sâu. Hơn 40 năm qua, tôi không nhớ đã khoác bao nhiêu bình. Cũng chẳng biết cơ thể mình đã ngấm bao nhiêu thuốc độc?” Một người nông dân chia sẻ.

Giải pháp phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái

May-bay-phun-thuoc-nong-nghiep
Máy bay phun thuốc nông nghiệp

Với máy bay nông nghiệp điều khiển từ xa, người nông dân sẽ không còn tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu, sự tiếp xúc duy nhất với thuốc trừ sâu là khi đổ thuốc pha vào máy bay, điều này là tối thiểu.

Người nông dân chỉ cần đứng trên bờ, xa vị trí cần phun và bấm nút, máy bay sẽ cất cánh, bay đến điểm phun và xịt thuốc tự động, đồng đều cho cây trồng.

Bên cạnh việc giúp bảo vệ tối đa sức khỏe cho người đi phun do giảm trên 90% thời gian và không gian tiếp xúc với thuốc. Máy bay nông nghiệp với độ chính xác cao hơn, sẽ cần ít thuốc hơn và làm giảm lượng thuốc tồn dư chảy ra sông suối gần đó và gây ra tác động ngoài ý muốn đối với môi trường.

Giảm 30% thuốc khi phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái nhưng hiệu quả lại cao hơn

Trên thực tế, nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam (trong đó có lúa gạo) luôn có mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. Bởi việc phun thuốc phí phạm của việc phun tay truyền thống.

Với công nghệ hiện đại 4.0, Máy bay nông nghiệp phun thuốc BVTV tiết kiệm đến 30% thuốc nhưng đem lại hiệu quả vượt trội so với kiểu phun thông thường.

Chúng ta sẽ cùng phân tích vì sao sử dụng Máy bay nông nghiệp lại tiết kiệm được 30% thuốc, nhưng hiệu quả lại gấp bội so với phun tay:

Phun thuốc bằng phương pháp phun tay thủ công:

Cong-viec-phun-thuoc-tru-sau-phai-tiep-xuc-thuong-xuyen-voi-hoa-chat-doc-hai
Công việc phun thuốc trừ sâu phải tiếp xúc thường xuyên với hóa chất độc hại

Bạn phải pha 1 lít thuốc pha cho 200-250 lít nước phun rải cho diện tích 1 ha.

Bình máy 20-25 lít nên cần phải phun 10 lần.

Với 1 ha mà phun quá nhiều nước và phun nhiều lần nên nhiều chỗ sẽ bị phun trùng lặp, chồng lấn. Bởi vì đồng ruộng rộng lớn khó kiểm soát được vị trí chính xác đã phun, và với lượng nước pha loãng nên người phun sẽ chủ quan và phun phí phạm.

Về khách quan, phun quá loãng và nhiều nước sẽ bị rơi vãi xuống đất. Không những lãng phí thuốc mà còn ô nhiễm môi trường, thoái hóa đất.

Phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái:

May-bay-phun-thuoc-tren-lua
Máy bay phun thuốc trên lúa

Với cơ chế phun rải đồng đều lượng nước thuốc dưới dạng sương mịn nên thuốc sẽ được pha theo công thức đậm đặc:

Chỉ cần dùng 700ml thuốc (giảm 30% nồng độ thuốc) pha cho 10 – 15 lít nước để bay phun cho diện tích 1 ha.

Máy bay phun thuốc sử dụng đầu phun phù hợp để phun thuốc với độ đậm đặc cao. Đồng thời điều chỉnh linh hoạt tốc độ dòng chảy và hiệu ứng phun sương, cắt nhỏ hạt thuốc thành kích thước siêu nhỏ dạng sương mù.

Khi kết hợp với các luồng gió đối lưu từ cánh quạt, giúp đẩy thuốc khuếch tán đều và bám, thấm nhanh vào cây trồng ở cả mặt trên và dưới của lá, cũng như tán, thân cây, giúp tăng hiệu quả diệt trừ sâu bệnh hại.

Có công nghệ định vị chính xác bằng vệ tinh nên kiểm soát được đồng ruộng có diện tích rộng lớn. Phun rải đều, đẩy đủ và chính xác tất cả những vị trí cần phun mà không phí phạm.

NHẬN TƯ VẤN