Bệnh gỉ sắt trên cây cà phê: nguyên nhân & cách phòng trừ


Bệnh gỉ sắt trên cây cà phê là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến năng suất nếu như bà con không phòng trừ kịp thời. Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh như thế nào và cách phòng trừ ra sao? Cùng AgriDrone tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bệnh gỉ sắt trên cây cà phê là gì?

Bệnh gỉ sắt trên cây cà phê là bệnh gây ra bởi tác nhân là nấm Hemileia sp., gây rụng lá hàng loạt và ảnh hưởng nặng nề tới năng suất nếu như bà con không thực hiện biện pháp phòng trừ đúng cách. 

Bệnh thường phát sinh trong mùa mưa, nhất là những khoảng thời gian có mưa nhiều, không khí ẩm thấp. Thời tiết mát mẻ và độ ẩm cao là điều kiện rất thích hợp để nấm bệnh phát triển và lây lan.

Ở Tây Nguyên, bệnh gỉ sắt trên cây cà phê thường phát triển mạnh trong mùa mưa. Ở phía Bắc, bệnh thường phát triển vào các tháng thời tiết mát mẻ của mùa thu và các tháng từ giữa đến cuối mùa xuân.

Các vườn cà phê bón quá nhiều đạm, rậm rạp, nhiều cỏ dại… thường xuất hiện bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh gỉ sắt trên cây cà phê

Bà con cần phát hiện bệnh gỉ sắt kịp thời để thực hiện các biện pháp phòng trừ.

Khi bệnh mới xuất hiện, mặt dưới của lá sẽ xuất hiện một chấm nhỏ, có hình bầu dục, màu trắng nhạt, sau đó chấm nhỏ này phát triển lớn dần. Đường kính của các vết bệnh có thể lên tới 1cm. Vết bệnh được phủ ở trên bởi một lớp bột mỏng màu xanh hoặc vàng cam.

Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng, các vết bệnh có thể liên kết với nhau tạo thành những mảng lá bị chuyển sang màu vàng, lá cháy khô và rụng hàng loạt. Những vườn cà phê có cây bị rụng lá hàng loạt thì cây sinh trưởng và phát triển kém, đồng thời năng suất bị giảm đi rất nhiều từ đó giá cà phê cũng bị kém.

Bệnh gỉ sắt có thể ăn sâu vào thân và quả của cây cà phê, gây hại trên diện rộng. Nếu như bà con không xử lý đúng cách và kịp thời thì cây cà phê sẽ bị kiệt sức và dần dần chết đi.

Làm thế nào để phòng trừ bệnh gỉ sắt trên cây cà phê?

Để hạn chế tối đa những ảnh hưởng do bệnh gỉ sắt gây ra, bà con cần chăm sóc cây cà phê thật tốt, bón tưới đầy đủ, cần kiểm tra vườn thường xuyên. Khi phát hiện bệnh cần thực hiện các biện pháp xử lý ngay, không để chậm trễ khiến bệnh gây thiệt hại nặng nề cho vườn.

Một số biện pháp phòng trừ bệnh gỉ sắt trên cây cà phê như sau:

  • Chọn những giống cà phê có khả năng kháng bệnh gỉ sắt tốt, chẳng hạn như giống cà phê xanh lùn, cà phê vối TR9, giống cà phê TR4.
  • Bón phân cân đối và hợp lý, tỉa cành, tạo tán để tạo độ thông thoáng cho vườn, giúp cây sinh trưởng tốt và kháng bệnh.
  • Vào đầu mùa mưa, bà con nên phun phòng trừ bệnh gỉ sắt, tăng cường sức đề kháng cho cây bằng dung dịch Booc- đô hoặc các thuốc gốc đồng như Coc 85, Fuguran, Champion hoặc đồng đỏ.
  • Khi phát hiện cây cà phê có dấu hiệu của bệnh gỉ sắt thì phun trừ bằng thuốc iben-C 50BTN, Tilt Super 300EC, Anvil 5SC, Dizeb-Mb45 80 WP,…. Phun thuốc lên mặt dưới của lá cà phê để ngăn chặn sự phát triển của nấm bệnh.
  • Vào khoảng tháng 6, tháng 7, khi bệnh xuất hiện, bà con có thể phun thuốc 2 – 3 lần, các lần phun cách nhau 7-10 ngày. Nên phun thuốc trừ bệnh khi vết bệnh chưa xuất hiện lớp nấm màu vàng.

Giải pháp phun xịt thuốc cho cây cà phê bằng máy bay

Để phun xịt thuốc trừ bệnh gỉ sắt kịp thời, bà con nên ứng dụng giải pháp máy bay xịt thuốc cho cây cà phê.

AgriDrone chuyên cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc cho cây cà phê bằng các máy bay nông nghiệp không người lái hiện đại như: máy bay phun thuốc DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P…, giúp bà con nâng cao hiệu suất và hiệu quả trong việc chăm sóc cây cà phê và phòng chống sâu bệnh.

Giải pháp máy bay phun thuốc của AgriDrone sử dụng công nghệ tiên tiến để phun xịt thuốc trừ sâu bệnh cho cây trồng. Máy bay được thiết kế đặc biệt để có thể bay với độ cao phù hợp, chính xác và cung cấp độ phủ tối đa, đảm bảo thuốc trừ sâu bám đều hai mặt lá, tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh.

Sử dụng giải pháp máy bay xịt thuốc cho cây cà phê giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người nông dân. Thay vì phải phun thuốc bằng tay hoặc sử dụng các phương pháp truyền thống, máy bay phun thuốc có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoài ra, AgriDrone cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bà con trong việc lên kế hoạch, thực hiện và quản lý việc sử dụng máy bay phun thuốc cho cây cà phê.

Trên đây là thông tin về bệnh gỉ sắt trên cây cà phê và giải pháp phun thuốc trừ sâu bệnh bằng máy bay không người lái. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bà con những kiến thức bổ ích để chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hiệu quả cho vườn cà phê.

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN