4 yếu tố chính thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của máy bay nông nghiệp


Máy bay không người lái ngày càng được phổ biến và sử dụng cho các ứng dụng từ phun thuốc, bón phân và rải hạt trên cánh đồng. Cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu các yếu tố chính thúc đẩy sự phát triển của máy bay không người lái trong nông nghiệp.

Cai-thien-hieu-qua-chong-tham-nuoc
Máy bay phun thuốc DJI Agras T20

Sự phát triển của thời đại, chuyển đổi số và công nghệ 4.0

Nền sản xuất nông nghiệp đã trải qua nhiều thay đổi to lớn, không ngừng tìm cách để có năng suất và hiệu quả cao hơn. Như sự xuất hiện của máy cấy thay thế cho hoạt động gieo cấy thủ công, máy cày thay thế trâu làm đất, máy gặt đập thay thế lưỡi liềm …

Hiện nay, chúng ta đang trải qua cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 với ứng dụng mạnh mẽ IoT, robot nông nghiệp và máy bay không người lái.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp là một tất yếu của sự phát triển và sự xuất hiện của máy bay nông nghiệp mở đường cho các hoạt động sản xuất canh tác chính xác, chặt chẽ chưa từng có.

Nhu cầu của người nông dân từ giải pháp đến dịch vụ

Nền nông nghiệp đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt thế hệ nông dân tiếp theo ở nông thôn. Nhiều thanh niên rời bỏ nhà cửa ở vùng nông thôn nghèo để làm việc trong các nhà máy, hoặc các công việc tay chân khác như trong nhà hàng ở các thành phố lớn.

Khi thế hệ nông dân già đi và ngày càng có nhiều người trẻ tuổi chọn công việc văn phòng hay bỏ lên thành phố kiếm sống.

Bên cạnh đó, phun thuốc trừ sâu trên đồng ruộng là một công việc nặng nhọc và độc hại. Ngay cả khi tăng chi phí lao động lên 50% thì cũng khó có thể tìm được nhiều lao động vào thời điểm công việc đồng áng bận rộn.

Người nông dân đang cần dịch vụ phun thuốc thuê nhưng lại gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công. Đặc biệt khi phun cho các cây trồng khó phun như cây ăn quả, cây công nghiệp hoặc ở địa hình đồi núi phức tạp, khó khăn trong việc di chuyển.

May-bay-phun-thuoc-nong-nghiep-DJI-Agras-MG-1P
Phun dịch vụ cho bà con sử dụng máy bay phun thuốc nông nghiệp DJI Agras MG-1P

Máy bay nông nghiệp chính là giải pháp cho những vấn đề mà người nông dân đang phải đối mặt.

Nhiều nhà nông đầu tư mua máy vừa phun thuốc cho gia đình, vừa đi phun dịch vụ cho bà con. Đã có nhiều phản hồi tích cực và tiếp tục đầu tư thêm máy mới do diện tích nhận được ngày càng lớn. Mua thêm máy để phục vụ kịp thời cho nhu cầu ngày càng tăng lên.

Dịch vụ máy bay phun thuốc thật sự hiệu quả và thị trường vẫn đang còn rộng mở, đây chính là thời điểm tuyệt vời cho những ai đang quan tâm đến máy bay xịt thuốc trừ sâu và mong muốn lập trạm phun thuê bằng máy bay.

Chính sách quốc gia, trợ cấp của nhà nước và thúc đẩy của chính quyền địa phương

Với chính sách chuyển dịch ruộng đất của quốc gia theo hướng tích tụ, tập trung ngày càng sâu rộng, việc khai thác đất trên quy mô lớn đã trở thành một xu hướng tất yếu.

Một số Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và những nơi khác đã đưa máy bay phun thuốc vào phạm vi trợ cấp máy móc nông nghiệp của địa phương.

Trong trường hợp này, ngày càng nhiều tỉnh và địa phương sẽ đưa ra các chính sách thuận lợi cho sự phát triển của máy bay phun thuốc nông nghiệp. Đại dương xanh của máy bay phun thuốc nông nghiệp đang đến.

Hiệu quả, sản phẩm, công nghệ, đào tạo và con người

Phi-cong-lai-may-bay-phun-thuoc-tru-sau
Phi công lái máy bay phun thuốc trừ sâu

Vậy hiệu quả thực tế khi phun trên cây lúa như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi trên, chúng tôi so sánh hiệu quả của việc sử dụng máy bay phun thuốc và phương pháp truyền thống, triển khai thử nghiệm phun song song giữa 2 cánh đồng lúa nằm kề sát nhau.

Xem thêm: Hiệu quả khi phun bằng máy bay phun thuốc so với phương pháp truyền thống

Để máy bay không người lái nông nghiệp trở nên phổ biến, việc đào tạo một số lượng lớn phi công vận hành là rất quan trọng. Hãy tưởng tượng nếu không có tài xế trong xã hội thì người nào sẽ mua xe?

Máy bay bảo vệ thực vật ngày càng trở nên thông minh hơn mỗi năm, và chúng ta có lý do để tin rằng, với sự đổi mới công nghệ của các nhà sản xuất máy bay nông nghiệp, máy bay không người lái bảo vệ thực vật chắc chắn sẽ giải quyết ngày càng nhiều vấn đề phức tạp không thể giải quyết hiện nay theo cách ngày càng thông minh.

Do đó, cùng với sự phát triển của máy bay không người lái, các hoạt động liên quan đến bảo vệ thực vật chắc chắn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Công nghệ dù tốt, vẫn là công cụ. Để những máy bay nông nghiệp cất cánh trên những cánh đồng ở Việt Nam là một quá trình mà ở đó không thể thiếu những người tiên phong dấn thân trong lĩnh vực này. Những người đưa công nghệ về cho bà con dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng vẫn kiên trì và gặt hái được thành công.

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam:

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN