An Giang Vựa Lúa Miền Tây: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp


An Giang là một trong những tỉnh có sản lượng lúa gạo cao nhất cả nước và cũng là địa phương đi đầu trong áp dựng công nghệ cao vào quá trình canh tác sản xuất lúa gạo. Điển hình là ngay từ đầu năm 2019, tỉnh đã có những thay đổi trong sử dụng thiết bị phun thuốc trừ sâu khi áp dụng máy bay phun thuốc nông nghiệp vào quá trình canh tác lúa gạo.

An-Giang-Vua-Lua-Mien-Tay
An Giang Vựa Lúa Miền Tây

An Giang vựa lúa lớn của Miền Tây

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng sản xuất lúa lớn nhất của cả nước, hàng năm đóng góp trên 50% sản lượng lúa và trên 90% tổng lượng gạo xuất khẩu.

Khi nhắc đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long thì không thể bỏ qua tỉnh An Giang, từ lâu đã là một trong những vùng trọng điểm và luôn nằm trong top những tỉnh dẫn đầu về sản lượng lúa gạo.

Những lý do nào khiến tỉnh An Giang có được những thành công như vậy? Có phải do những thuận lợi về điều kiện tự nhiên, tài nguyên đất đai màu mỡ, thiên nhiên mưa thuận gió hòa hay do con người nơi đây luôn chăm chỉ, cần cù, chính quyền địa phương với những chương trình phát triển giúp nâng cao đời sống của bà con như xây dựng hệ thống đê kiểm soát lũ, áp dụng những giống lúa mới cao sản, …

Thật khó để xác định đâu là lý do chính giúp An Giang có được những thành công vượt bậc. Nhưng có một điều chắc chắn góp phần không nhỏ, đó là con người nơi đây mang trong mình bản lĩnh dám làm, dám thay đổi và dám ứng dụng công nghệ mới vào chính đồng ruộng của mình.

Điển hình là ngay từ đầu năm 2019, khi mà nhiều tỉnh thành mới chỉ biết đến thì tỉnh đã có những thay đổi trong sử dụng thiết bị phun thuốc trừ sâu khi áp dụng máy bay phun thuốc nông nghiệp vào quá trình sản xuất lúa.

Đã có không ít bà con đã thử nghiệm và bắt đầu đưa những chiếc máy bay vào hoạt động phun thuốc trên cánh đồng của mình.

Nghề phun thuốc trừ sâu thuê: một công việc vất vả và độc hại

Nghề phun thuốc trừ sâu thuê là công việc phổ biến trong sản xuất nông nghiệp, nhưng đây luôn là công việc vất vả, độc hại cho sức khỏe cho người dân cũng như gây ra tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh nếu bị lạm dụng và sử dụng không đúng loại thuốc.

Nghe-doc-hai-nhung-van-lam
“Nghề độc hại… nhưng vẫn làm!”

Đặc biệt, những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu (hạn hán, xâm nhập mặn, lũ…) ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Tình trạng sâu bệnh dịch ngày càng phát triển trên cây trồng, mật độ sâu bệnh tăng cao và bùng phát phức tạp, nhiều loại sâu bệnh mới sinh sôi…

Trước thực trạng này, để “cứu nguy” cho cây lúa, không ít hộ dân đã tăng liều lượng thuốc trừ sâu, sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật nhằm giữ năng suất. Tuy nhiên, càng dùng thuốc, cây lúa càng giảm chất lượng, môi trường đất, nước, không khí bị ô nhiễm nặng nề.

Do lượng thuốc chảy ra môi trường và tồn dư trong thực phẩm, ảnh hưởng đến chất lượng gạo khi tiêu dùng và xuất khẩu.

Đây cũng là một trong những điểm mà nền nông nghiệp Việt Nam nói chung, và tỉnh An Giang nói riêng cần cải thiện để nông sản nước nhà nâng cao được vị thế của mình.

Giải pháp đột phá với thiết bị phun thuốc trừ sâu sử dụng máy bay nông nghiệp

Yêu cầu được đặt ra lúc này là cần phải cải tiến trong quy trình sản xuất lúa gạo để sao cho hiệu quả diệt trừ sâu bệnh đạt được cao nhất, nhưng lại hạn chế được tối đa những tác động xấu đến môi trường xung quanh.

Tưởng chừng đây sẽ là trở ngại lớn mà phải mất nhiều thời gian nữa người dân mới có thể làm được. Nhưng với tầm nhìn xa rộng cùng quyết tâm thay đổi mà bà con An Giang đã không ngừng tìm kiếm và bị thuyết phục hoàn toàn với giải pháp thiết bị phun thuốc trừ sâu sử dụng máy bay nông nghiệp, được phân phối chính thức tại Việt Nam bởi AgriDrone.vn.

May-bay-phun-thuoc-nong-nghiep-DJI-Agras-MG-1P
Máy bay phun thuốc nông nghiệp DJI Agras MG-1P

Với máy bay nông nghiệp phun thuốc trừ sâu, người nông dân không cần tiếp xúc trực tiếp với thuốc mà mọi hoạt động điều khiển từ xa, thông qua bộ điều khiển cầm tay.

Máy bay phun thuốc nông nghiệp có kích thước nhỏ gọn, có thể gập lại khi di chuyển, vô cùng thuận tiện. Máy bay có thể mang theo bình chứa thuốc với dung tích 10 – 20 lít, và có thể phun hết 1 héc-ta trong vòng chưa đầy 10 phút. Đây là công suất cực kỳ ấn tượng và nó rất có ý nghĩa khi phun thuốc trừ sâu trên diện tích lớn hàng vài chục thậm chí hàng trăm ha lúa.

Bên cạnh đó thì máy bay phun thuốc nông nghiệp rất dễ sử dụng. Chỉ sau 2 buổi đào tạo hướng dẫn bay, chuyển giao công nghệ là bà con có thể điều khiển thành thạo các chức năng của máy bay.

Giờ đây, với máy bay phun thuốc, một người thành thạo có thể phun thuốc cho một diện tích 30 – 50 ha chỉ trong 1 ngày làm việc, mà không hề phải lội ruộng vất vả. Đây thực sự là một bước tiến rất lớn trong việc cải tiến trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Máy bay phun thuốc trừ sâu mở ra nhiều cơ hội lớn cho người nông dân

Ngoài các lợi ích thiết thực về năng suất, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí sản xuất, tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Máy bay phun thuốc trừ sâu còn giúp tiết kiệm 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật, tiết kiệm 90% nước sử dụng so với phương pháp phun tay truyền thống.

May-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-MG-1P
Máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P

Bên cạnh đó, máy bay phun thuốc còn mở ra nhiều cơ hội cho người nông dân với dịch vụ phun thuốc trừ sâu cho bà con các vùng trồng lúa cũng như các loại cây ăn quả, cây công nghiệp trên cả nước.

Máy bay phun thuốc với chế độ phun tự động, chính xác và hiệu quả. Các cánh đồng đã phun thuốc sẽ được lưu bản đồ và sử dụng lại cho các lần phun sau, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức khi phun trên diện tích lớn hoặc làm dịch vụ phun thuê trên nhiều cánh đồng.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN