Tại sao máy bay xịt thuốc nhiều cánh quạt


Cấu trúc đơn giản làm cho máy bay nông nghiệp đa cánh quạt trở nên phổ biến trong thị trường bảo vệ thực vật. Cùng tìm hiểu về thiết kế máy bay xịt thuốc để lý giải lý do tại sao máy bay xịt thuốc nhiều cánh quạt.

May-bay-phun-thuoc-tren-lua
Máy bay phun thuốc trên lúa

Lợi thế của máy bay đa cánh quạt

Lấy máy bay nông nghiệp 6 cánh quạt làm ví dụ, đây là máy bay không người lái đa cánh quạt khá phổ biến. 6 cánh quạt không chỉ là yếu tố đem lại sức mạnh mà còn là yếu tố giúp điều khiển máy bay nông nghiệp dễ dàng hơn.

Mọi người có thể dễ dàng kiểm soát máy bay nông nghiệp bằng các điều chỉnh đơn giản về hướng quay và tốc độ của cánh quạt. Tất cả các loại điều chỉnh này có thể được thực hiện bởi phi công lái máy bay.

May-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-T20
Máy bay nông nghiệp DJI Agras T20

Thiết kế máy bay xịt thuốc giúp quá trình vận hành hoạt động tốt hơn khi cánh quạt được đặt nghiêng một xíu so với mặt phẳng ngang (Đối với máy bay MG – 1P là 3°). Thiết kế này, được gọi là winglets (những chiếc cánh lượn) trong ngành hàng không, được mô phỏng theo quan sát trong tự nhiên; chim cong cánh khi bay.

Winglets không chỉ làm giảm tiếng ồn máy bay không người lái trong nông nghiệp, chúng còn hỗ trợ sự ổn định trong chuyến bay và tiết kiệm điện hơn. Nhưng cánh quạt thường là thứ đầu tiên bị vỡ trong một vụ tai nạn. Khi các nhà sản xuất drone phát hành các mẫu mới thường xuyên, việc thiết kế và sản xuất cánh quạt ngày càng tốt hơn và là cốt lõi của chuỗi cung ứng của họ.

Trong quá trình phun thuốc bảo vệ thực vật, với cấu trúc đơn giản, dễ điều khiển làm cho máy bay không người lái đa cánh quạt trở thành một công cụ dễ dàng hơn cho người nông dân. Bên cạnh đó, đa cánh quạt không chỉ cắt giảm chi phí chế tạo máy bay nông nghiệp mà còn giảm phí bảo trì các bộ phận của nó.

Luồng gió từ cánh quạt kết hợp với công nghệ phun sương

Trong quá trình phun thuốc bảo vệ thực vật, máy bay nông nghiệp đa cánh quạt có một lợi thế khác.

Máy bay nông nghiệp sử dụng đầu phun phù hợp để phun thuốc với độ đậm đặc cao. Đồng thời điều chỉnh linh hoạt tốc độ dòng chảy và hiệu ứng phun sương, cắt nhỏ hạt thuốc thành kích thước siêu nhỏ dạng sương mù.

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T20
Máy bay phun thuốc DJI Agras T20

Khi kết hợp với các luồng gió đối lưu từ cánh quạt, giúp đẩy thuốc khuếch tán đều và bám, thấm nhanh vào cây trồng ở cả mặt trên và dưới của lá, cũng như tán, thân cây.

Các luồng gió đối lưu hướng xuống được tạo ra bởi các cánh quạt có thể trợ giúp cho quá trình phun thuốc. Với sự trợ giúp của gió, thuốc tản đều và bám, thấm nhanh vào cây trồng, tạo ra kết quả phun tốt hơn so với truyền thống.

Điều này giúp cho máy bay nông nghiệp phun từ trên cao xuống dưới mặt sau của lá. Bên cạnh đó, một trong những chức năng rất quan trọng khác của trường gió này, là làm cho cây trồng đung đưa và lá lật. Luồng gió tạo ra bởi cánh quạt có lợi cho thuốc bám được mặt sau của lá. Không cần nhiều nước để tắm đều lên cây trồng.

Điều này sẽ giúp nông dân giảm lượng nước thực tế cần dùng mà vẫn đảm bảo độ trải đều bề mặt và mang lại hiệu quả cao. Đồng thời, đảm bảo lượng thuốc này tiếp xúc được với cây trồng ở tất cả mọi hướng.

Tuy nhiên, máy bay nông nghiệp đa cánh quạt có những khuyết điểm riêng. Nó có hiệu suất năng lượng thấp. Hầu như tất cả các máy bay nông nghiệp đều không thể kéo dài hơn 30 phút, điều này đòi hỏi phải có thêm pin để giải quyết vấn đề này. Hiện tại, cả máy DJI MG – 1P và DJI T16 đều sử dụng hệ thống sạc thông minh để cung cấp năng lượng cho pin của máy bay nông nghiệp.

Quan trọng hơn, máy bay nông nghiệp đa cánh quạt là sản phẩm của công nghệ thông tin cấp cao, giúp xây dựng nền tảng vững chắc của nông nghiệp thông minh.

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam:

NHẬN TƯ VẤN