Sử dụng thiết bị bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật


Ông Nguyễn Khai – Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp TX. Hương Thuỷ cho biết, Trung tâm vừa phối hợp với Công ty AgriDrone Việt Nam tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật phòng bệnh khô vằn và nhện gié cho 1,5 mẫu lúa tại HTX Nông nghiệp Phú Bài (P. Phú Bài) bằng thiết bị bay không người lái vào chiều 30/6.

may-bay-phun-thuoc
Gió xoáy từ thiết bị bay không người lái không làm lúa đổ rạp mà còn giúp thuốc thấm đều

Lợi ích khi sử dụng máy bay phun thuốc

Theo ông Nguyễn Khai, trên 1 ha lúa, nếu phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) theo cách thông thường thì cần đến 3 người phun trong 3 ngày. Trong khi sử dụng thiết bị bay không người lái, bên cạnh gió xoáy từ thiết bị này giúp thuốc thấm đều trên cây lúa thì thời gian phun 1 ha chỉ mất nửa ngày với giá 450 ngàn đồng.

“Không chỉ tiết kiệm nhân công, chi phí, việc sử dụng thiết bị này còn góp phần bảo vệ sức khoẻ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường khi tiết kiệm 20 – 30% lượng thuốc BVTV”, ông Khai cho biết.

Sau khi triển khai phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái ở HTX Nông nghiệp Phú Bài, hiện đã có thêm 9/12 HTX Nông nghiệp trên địa bàn TX. Hương Thủy đăng ký phun thuốc BVTV bằng thiết bị này.

Được biết, TX. Hương Thủy là địa phương đầu tiên của tỉnh sử dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc BVTV cho cây lúa. Đây cũng là minh chứng trong việc áp dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân ở TX. Hương Thủy.

Nguồn: Hàn Đăng – Báo Thừa Thiên Huế

NHẬN TƯ VẤN