Nông dân Thừa Thiên Huế sử dụng máy bay phun thuốc diệt trừ sâu bệnh hại sen


Những năm qua, mô hình trồng sen ở tỉnh Thừa Thiên Huế không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, mà còn gắn với đời sống và nét đẹp văn hóa người Huế. Một số nông dân Thừa Thiên Huế đã bắt đầu sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu trên sen Huế sau khi thấy hiệu quả và khả năng dập dịch nhanh chóng của máy.

May-bay-khong-nguoi-lai-duoc-su-dung-de-phun-thuoc-tru-sau-tai-mot-ho-sen-o-Thi-Xa-Huong-Thuy-tinh-Thua-Thien-Hue
Máy bay không người lái được sử dụng để phun thuốc trừ sâu tại một hồ sen ở Thị Xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế

Máy bay phun thuốc trừ sâu trên sen Huế

Theo thống kê, từ năm 2017 đến nay, diện tích trồng sen ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế không ngừng tăng lên đạt gần 500ha. Các hồ sen được phân bố ở một số huyện và thị xã như Phú Vang, Phú Lộc, Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Hương Thủy, người dân đưa vào trồng và cho năng suất cao.

Trong quá trình canh tác, nhiều diện tích trồng sen gặp không ít thiệt hại do bị sâu, bệnh tấn công. Nếu không xử lý kịp thời, sâu bệnh sẽ lây lan, gây hại, thậm chí là làm chết cả đầm sen. Vì vậy, việc phòng trừ sâu bệnh phải được tiến hành kịp thời trước khi gây hại nghiêm trọng và ảnh hưởng đến năng suất.

Phương pháp phun thuốc truyền thống gặp khá nhiều bất tiện. Vì hoa sen luôn phát triển với mật độ cao, việc phun lặp lại và bỏ sót xảy ra dẫn đến hiệu quả kiểm soát sâu bệnh kém. Và phun thủ công vào mùa hè nắng nóng cũng gây ngộ độc cho người phun. Vì vậy, ứng dụng phun thuốc diệt trừ sâu bệnh hại sen trở thành một bài toán khó.

Đặc biệt nhiều sinh vật chủ yếu nằm dưới các lá đã vươn cao nên cần phải phun trúng vào mặt dưới lá mới có hiệu quả phòng trừ. Lần này, Trạm phun Dịch vụ Văn Khoa sử dụng máy bay phun thuốc trừ trên sen Huế.

Phi-cong-dang-pha-thuoc-ben-Ho-sen-Hue
Phi công đang pha thuốc bên Hồ sen Huế

Người điều khiển chiếc máy bay không người lái này, Văn Khoa, Trưởng Trạm phun Dịch vụ Thừa Thiên Huế, mới 26 tuổi, anh đang thao tác trên tay cầm để điều khiển chiếc máy bay một cách thành thạo và vận hành một cách linh hoạt.

Thay vì phải bơi thuyền, rẽ sen, đeo bình thuốc nặng phun sen rất vất vả, độc hại, các phi công nông nghiệp chỉ cần đứng trên bờ, lập lộ trình bay và phun tự động từ trên không,

Hiệu quả khi sử dụng máy bay phun thuốc trên hồ sen

Năm 2019, Khoa biết đến máy bay không người lái nông nghiệp thông qua một người anh và trở thành phi công nông nghiệp.

Lạc quan về triển vọng của ngành bảo vệ thực vật sử dụng máy bay không người lái, cuối năm 2019, anh trở về quê hương và hợp tác cùng AgriDrone Việt Nam thành lập Trạm phun Dịch vụ Thừa Thiên Huế sử dụng máy bay phun thuốc tại Hương Thủy, Thừa Thiên Huế, do anh làm trưởng trạm phun. Và sử dụng nó để phun thuốc trừ sâu cho sen và lúa nhằm tiết kiệm thời gian và công sức.

May-bay-khong-nguoi-lai-phun-thuoc-tren-ho-sen-Hue
Máy bay không người lái phun thuốc trên hồ sen Huế

Máy bay không người lái nông nghiệp có trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ, dễ mang theo và tránh được sự tiếp xúc giữa con người và thuốc bảo vệ thực vật, tránh nguy cơ ngộ độc thuốc cho người nông dân.

Chỉ mất không quá 15 phút để một phi công lái máy bay không người lái nông nghiệp phun thuốc trừ sâu trên 1 hecta và hiệu suất hoạt động hàng ngày của một máy bay không người lái, tùy vào khoảng cách di chuyển, có thể bay được khoảng 20 hecta ruộng lúa.

Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu trên sen Huế để phun thuốc tập trung, nhanh chóng và chính xác trong thời gian ngắn có thể kiểm soát hiệu quả sâu bệnh hại và đảm bảo năng suất của người nông dân.

Bên cạnh đó theo nhận xét của nông dân, phun thuốc bằng máy bay nông nghiệp khi phun trên sen hiệu quả hơn 20 – 30% so với làm thủ công. Hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại sen khi sử dụng máy bay rất rõ rệt. Được bà con nông dân hết sức khen ngợi vì hiệu quả tuyệt vời và khả năng dập dịch nhanh chóng.

Trạm phun Dịch vụ Thừa Thiên Huế

Kể từ khi được thành lập cách đây gần 2 năm, Trạm phun Dịch vụ Thừa Thiên Huế, phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái dần trở thành một phần quan trọng giúp giảm chi phí và tăng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân.

Trạm phun hiện có 10 máy hoạt động và những phi công lái máy bay phun thuốc trẻ tuổi từ các vùng quê địa phương. Tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp vì hứng thú với công nghệ máy bay không người lái.

Phi-cong-dang-do-thuoc-vao-binh-phun
Phi công đang đổ thuốc vào bình phun

Ngành nông nghiệp không xa lạ gì trong việc nắm bắt xu hướng công nghệ để tối ưu hóa năng suất và công việc. Việc thành lập Trạm phun dịch vụ Thừa thiên Huế sử dụng máy bay không người lái phun dịch vụ cho bà con mang lại hiệu quả tuyệt vời.

Đồng thời, kết hợp đào tạo phi công lái máy bay để giúp thanh niên địa phương có việc làm ổn định và tăng thu nhập. Kết hợp với các Trung tâm dịch vụ nông nghiệp trong khu vực thực hiện các mô hình HTX kiểu mới, tạo điều kiện cho mọi nông dân có thể tiếp cận với công nghệ mới.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN