Theo chân Đội phun Anh Khoa phun lúa ban đêm sử dụng máy bay không người lái


Kể từ khi được thành lập cách đây gần 2 năm, Trạm phun Dịch vụ Thừa Thiên Huế, phun thuốc trừ sâu bằng máy bay phun thuốc không người lái dần trở thành một phần quan trọng giúp giảm chi phí và tăng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân. Cùng AgriDrone tìm hiểu về một buổi phun lúa ban đêm của Trạm phun Văn Khoa.

Phun-lua-ban-dem-su-dung-may-bay-khong-nguoi-lai
Phun lúa ban đêm sử dụng máy bay không người lái

Máy bay phun thuốc chiến đấu bảo vệ mùa màng giữa bầu trời đêm

Giữa bầu trời đêm, trên một cánh đồng lúa tại thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế xuất hiện những ánh đèn le lói của những chiếc đèn đội đầu.

Ngay sau đó, vang lên tiếng vo ve điên cuồng, cánh quạt bắt đầu quay. Phi công của Trạm phun Văn Khoa đang điều khiển máy bay phun thuốc bay lên không trung và bay về phía cánh đồng lúa, nơi nó sẽ phun thuốc hoàn toàn tự động theo một lộ trình đã được thiết lập từ trước.

“Phun thuốc bằng máy bay này khỏe anh nhỉ, lúc sáng lội bình 4 sào mà muốn gãy cái chân” là chia sẻ của một anh nông dân, bị thu hút bởi ánh đèn thắp sáng giữa bầu trời đêm từ máy bay nông nghiệp mà dừng lại hỏi thăm.

May-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-MG-1P
Máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P

Phun thuốc sử dụng máy bay nông nghiệp cho những cánh đồng vào ban đêm. Lúc này, nhiệt độ mát hơn, không có ánh sáng mặt trời, sẽ hữu ích cho hóa chất ở lại trên cây trồng lâu hơn. Khi phun vào lúc nắng gắt thì thuốc bay hơi nhanh, sâu bệnh trốn vào các khe kẽ lá tránh nắng thuốc phun không thể tới được.

Sự thay đổi của công nghệ đem lại những ảnh hưởng sâu sắc lên cuộc sống, ánh đèn thắp sáng giữa bầu trời đêm từ máy bay nông nghiệp đem lại những nếp mới trong sinh hoạt của người nông dân.

Giữa bầu không khí khẩn trương nhọc nhằn văng vẳng tiếng nhạc rộn rã, tươi vui hình thành nên bầu không khí lao động khí thế và tạo nên những vẻ đẹp bình dị giữa đêm tối trên cánh đồng quê.

Tại sao phun thuốc trừ sâu hại vào ban đêm là cần thiết

Có hai lý do chính lý giải tại sao phun thuốc trừ sâu hai vào ban đêm là cần thiết cho hoạt động nông nghiệp:

  • Việc loại bỏ sâu bệnh hại cho hiệu quả tốt hơn
  • Vì sâu bệnh hoạt động tích cực hơn vào buổi tối

Nhiệt độ mát hơn, gió không quá mạnh, thuốc dễ bám trên cây trồng. Đồng thời, côn trùng, sâu bệnh ra ngoài hoạt động nên là thời điểm tốt để diệt trừ sâu bệnh.

Phun-lua-ban-dem-su-dung-may-bay-nong-nghiep
Phun lúa ban đêm sử dụng máy bay nông nghiệp

Bên cạnh đó, phun thuốc trừ sâu sau khi mặt trời lặn có thể làm giảm sự trôi và bay hơi của thuốc. Chủ động phun thuốc mọi thời điểm với máy bay nông nghiệp, thời gian ban đêm đặc biệt có giá trị đối với hoạt động bảo vệ thực vật, giúp dập dịch nhanh chóng, đảm bảo năng suất và sản lượng cho bà con nông dân.

Máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu được trang bị hệ thống giám sát hình ảnh thời gian thực và đèn rọi ban đêm, có thể dễ dàng theo dõi môi trường hoạt động của thiết bị, cho phép bạn làm việc an toàn vào ban đêm.

Vào mùa hè nắng nóng, ban ngày thường có nhiệt độ cao, độ ẩm thấp và gió mạnh, so với ban ngày thì ban đêm có nhiệt độ, độ ẩm và tốc độ gió phù hợp hơn cho hoạt động của máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật.

Chủ động phun thuốc mọi thời điểm với máy bay nông nghiệp, thời gian ban đêm đặc biệt có giá trị đối với hoạt động bảo vệ thực vật, giúp dập dịch nhanh chóng, đảm bảo năng suất và sản lượng cho bà con nông dân.

Trạm phun Văn Khoa – Trạm phun Dịch vụ Thừa Thiên Huế

Van-Khoa-Truong-tram-phun-Thua-Thien-Hue-dang-dieu-khien-may-bay-phun-thuoc
Văn Khoa, Trưởng trạm phun Thừa Thiên Huế, đang điều khiển máy bay phun thuốc

Kể từ khi được thành lập cách đây gần 2 năm, Trạm phun Dịch vụ Thừa Thiên Huế, phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái dần trở thành một phần quan trọng giúp giảm chi phí và tăng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân.

Trạm phun hiện có 10 máy hoạt động và những phi công lái máy bay phun thuốc trẻ tuổi từ các vùng quê địa phương. Tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp vì hứng thú với công nghệ máy bay không người lái.

Chỉ mất không quá 15 phút để một phi công lái máy bay không người lái nông nghiệp phun thuốc trừ sâu trên 1 hecta và hiệu suất hoạt động hàng ngày của một máy bay không người lái, tùy vào khoảng cách di chuyển, có thể bay được khoảng 20 hecta ruộng lúa.

Ngành nông nghiệp không xa lạ gì trong việc nắm bắt xu hướng công nghệ để tối ưu hóa năng suất và công việc. Việc thành lập Trạm phun dịch vụ Thừa thiên Huế sử dụng máy bay không người lái phun dịch vụ cho bà con mang lại hiệu quả tuyệt vời.

Đồng thời, kết hợp đào tạo phi công lái máy bay để giúp thanh niên địa phương có việc làm ổn định và tăng thu nhập. Kết hợp với các Trung tâm dịch vụ nông nghiệp trong khu vực thực hiện các mô hình HTX kiểu mới, tạo điều kiện cho mọi nông dân có thể tiếp cận với công nghệ mới.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN