Sâu phao hại lúa đặc điểm gây hại & cách phòng trừ


Sâu phao là một trong những đối tượng hại lúa thường gặp, bà con cần nắm được các đặc điểm hình thái, tập quán sinh sống và gây hại để có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Sâu phao hại lúa là loại sâu có tên khoa học là Nymphula depunctalis thuộc bộ Lepidoptera, họ Pyralidae. Ở Việt Nam, sâu phao hại lúa có hai loại: Sâu phao bướm trắng Paraponyx stagnalis Zeller, tên khác là Nymphula depunctalis hoặc N. stagnalis; Sâu phao bướm vân loang lổ Paraponyx fluctuosalis tên khác là Nymphula fluctuosalis.

Đặc điểm hình thái của sâu phao hại lúa

Vòng đời của sâu phao khoảng: 28-42 ngày: Trứng: 3-5 ngày; Sâu non: 20-30 ngày; Nhộng: 5-7 ngày; Trưởng thành: 2-4 ngày.

sau phao hai lua 01

  • Thành trùng:

Bướm có chiều dài 6 – 8mm, cánh căng khoảng 15mm, màu trắng bóng, cánh trước có nhiều chấm nâu nhỏ và có hai chấm màu nâu to ở giữa cánh. Giai đoạn thành trùng khoảng 4-8 ngày, một con bướm cái có thể đẻ được 50 đến 70 trứng. Đây là loại bướm đêm rất thích ánh sáng.

  • Trứng:

Trứng có hình tròn, hơi dẹt, đường kính khoảng 0,5mm, khi mới đẻ màu vàng nhạt và khi sắp nở chuyển thành màu vàng đậm. Bướm đẻ trứng rải rác hoặc thành từng hàng từ 10 – 20 trứng trên bẹ hoặc mặt dưới của các lá gần mặt nước. Thời gian ủ trứng khoảng 2-6 ngày.

  • Sâu non:

Khi mới nở màu trắng, dài khoảng 1,2mm, đầu màu vàng nhạt. Sâu càng lớn thì thân càng chuyển dần sang màu xanh lục, trong suốt. Dọc hai bên cơ thể có 6 đôi mang giả, sâu không thở bằng lỗ thở mà thở bằng mang giả bằng cách lấy oxy từ nước chứa trong ống phao. Sau khi nở, sâu non cuộn tròn lá thành tổ rồi cắt đứt từng đoạn dài khoảng 2cm như một cái phao, chúng nằm trong đó và di chuyển gặp chất xanh của lá lúa.

Sâu non có 5 tuổi, phát triển từ 20-30 ngày, sâu lớn đủ tuổi dài khoảng 20 mm.

  • Nhộng

Khi sâu lớn đủ sức, nó sẽ bò xuống gốc lúa gần sát mặt nước, bịt kín hai đầu phao và dán chặt ống phao vào gốc lúa để làm nhộng. Nhộng hình thành trong cái phao và đeo vào cây. Thời gian nhộng khoảng 7 ngày.

Tập tính sinh hoạt và đặc điểm gây hại của sâu phao hại lúa

Sâu phao hại lúa hoạt động vào ban đêm, chúng ưa mùi chua ngọt, thích ánh sáng nhưng yếu.

Sâu non tuổi 1 – 2 gây hại bằng cách gặm bề mặt lá, rồi chúng ăn khuyết từng miếng nhỏ. Từ tuổi 3 trở đi, chúng có thể cắn đứt hẳn lá, dảnh mạ, lúa. Chúng thường ăn vào ban đêm, vào những ngày trời râm mát, có mưa phùn, sâu có thể cắn phá cả ngày.

Sâu làm nhộng ở các khe nứt nẻ, vùng đất xung quanh gốc lúa. Sâu thường gây hại ở thời kỳ mạ, lúa đẻ nhánh, sâu thường phá rất nhanh, chúng có thể cắn trụi từ ruộng này sang ruộng khác. Những năm thời tiết mưa nhiều, ngập úng, sâu thường phá hại mạnh.

Phòng trừ sâu phao hại lúa như thế nào?

Những cây lúa bị sâu phao phá hại có thể phục hồi rất nhanh, tuy nhiên nó sẽ khiến thời gian sinh trưởng của lúa kéo dài từ 7 – 10 ngày. Để đảm bảo năng suất khi thu hoạch, bà con cần chủ động quan sát ruộng để phát hiện sớm và phòng trị kịp thời.

sau phao hai lua 02

Các biện pháp phòng trừ sâu phao hại lúa như sau:

  • Cho nước vào ngập ruộng, sau đó dùng rổ vớt hết các phao sâu. Chú ý giữ nương mạ không bị ngập nước.

  • Thoát nước nhiều ngày có thể diệt được sâu phao nhưng sẽ khiến cỏ dại mọc nhiều.

  • Sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật trị sâu phao như Padan, Netoxin, Regent, các loại thuốc thuộc nhóm Pyrethroid …để phòng trừ khi mật độ cao.

Ứng dụng giải pháp máy bay xịt thuốc sâu không người lái

Để xử lý sâu bệnh hại lúa một cách nhanh chóng và hiệu quả, ngăn chặn sâu bệnh lây lan, bà con nên ứng dụng giải pháp máy bay xịt thuốc trừ sâu không người lái. Thay vì phải mất vài giờ đồng hồ để phun diện tích 1ha lúa, thì giờ đây, sử dụng máy bay xịt thuốc cho lúa chỉ mất khoảng 10 phút. Phun thuốc sâu bằng máy bay giúp tiết kiệm 90% nước, 30% thuốc, tiết kiệm chi phí thuê nhân công, phun chính xác và đồng đều, không bỏ sót, không giẫm đạp lên lúa trong quá trình phun.

Hiện nay có hai dòng máy bay xịt thuốc trừ sâu mới nhất được ra mắt trên thị trường đó là: máy bay xịt thuốc DJI Agras T40 và DJI Agras T20P. Hai thiết bị mới này đều là phiên bản cải tiến của những mẫu đã phổ biến trước đó như T10, T20, T30… với những tính năng vượt trội hơn rất nhiều.

AgriDrone Việt Nam tự hào là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam mang đến cho bà con giải pháp máy bay phun thuốc DJI T40, DJI T20P.

Để được tư vấn, bà con vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam theo thông tin dưới đây.

Sâu cuốn lá hại lúa đặc điểm sinh học & cách phòng trừ

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN